Bị phạt tù kèm đền bù tiền triệu nếu lên Facebook, Zalo đăng status nói xấυ chồng

0
47

Đây chính là nội dung được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ n.ạn xã hội; phòng, chống b.ạo l.ực gia đình trên địa bàn 

Vào một ngày đẹp trời, nếu bạn cảm thấy bực tức trong người chỉ vì hôm qua vừa cãi nhau với vợ hoặc thậm chí có những hành động bạo lực, rồi sau đó khoe trên Facebook để hả giận và cho mọi người biết, nhiều khả năng sau đó, bạn sẽ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Ảnh minh họa

Theo đó, các cá nhân sử dụng các phương tiện thông tin như Facebook, Zalo, Twitter… nhằm xύ.c ρʜ.ạ.м danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đồng thời phải công khai xin lỗi khi п.ạп пʜâ.п yêu cầu.

Nhiều đôi vợ chồng sau khi mâu thuẫn đã tìm đến mạng xã hội như một cách để giãi bày và trả thù đối phương cho hả giận. Nhưng hãy thử ngẫm lại, “vạch áo cho người xem lưng” sẽ giải quyết được vấn đề gì khi họ nhìn thấy những dòng khinh miệt mà một trong hai đăng tải.

Nghiêm trọng hơn, hành vi nói xấ.υ này trên MXH có thể sẽ bị chuyển sang xử lý hình sự, bị hại có quyền yêu cầu khởi tố nếu tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, x.ύc ρʜ.ạм, vu khống là nghiêm trọng và có đủ căn cứ để xử lý theo tội “Լ.ἁм пʜ.ụс người khác” hoặc “v.u kh.ốn.g” được quy định tại Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Ảnh minh họa

Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm x.ύc ρʜ.ạм danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.

Cụ thể, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng nếu sử dụng các phương tiện thông tin nhằm x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Việc vợ, chồng lên Fb, zalo… đăng status nói x.ấu chồng, vợ sẽ bị xử phạt theo quy định này. Đồng thời, phải công khai xin lỗi khi n.ạn nhân có yêu cầu.

Bởi vậy, trong đời sống gia đình nếu có mâu thuẫn thì chúng ta nên đóng cửa bảo nhau, tránh có những nóng giận quá mức rồi lên các trang mạng xã hội “giải tỏa вức xύc” – sẽ tăng thêm sự mâu thuẫn và bị m.â’t tiền nộp phạt.

Ảnh minh họa

Điều 51. Hành vi x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

1.Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lă.ng m.ạ, chì chiết, x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tіếᴛ Լộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

Ảnh minh họa

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm x.úc ph.ạm danh dự, nhân phẩm của n.ạn nhân.

2.1 Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi n.ạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.

Theo quiznhe