Kẻ xâm hại tình dục có thể là bất cứ ai, xảy ra ở bất cứ đâu nên điều quan trọng là bố mẹ cần trang bị đủ kiến thức để bảo vệ con em mình.

Có vẻ như thời gian gần đây, khắp nơi chúng ta có những câu chuyện về lạm dụng tình dục, nhất là lạm dụng trẻ em. Và mỗi đứa trẻ, có thể là nam hay nữ, sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ những hành vi lạm dụng. Vì vậy, làm thế nào để bạn bảo vệ con em của bạn?

1. Xây dựng thói quen trao đổi ngay từ khi còn nhỏ

Nói chuyện với con cái của bạn khi chúng còn nhỏ – ngay cả khi chúng chưa biết nói. Khi con bạn phát triển, hãy hỏi con bạn những câu hỏi về sở thích của chúng. Tìm hiểu những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng. Khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn bằng cách không phán xét mọi thứ chúng nói. Tạo ra một bầu không khí – nơi mà tất cả các câu hỏi sẽ được trả lời và bạn luôn có sẵn “kiến thức” để nói chuyện với chúng. Do đó, con của bạn sẽ tìm đến bạn nếu có điều đáng lo ngại xảy ra với chúng.

2. Nhận biết các dấu hiệu

Đứa trẻ tinh nghịch và hoạt bát của bạn đột nhiên e dè, nhút nhát trong nhiều ngày tại một thời điểm? Đây là một trong những dấu hiệu của sự lạm dụng tình dục. Hãy theo dõi những thay đổi hành vi như thể đứa trẻ nhút nhát bình thường của bạn đột nhiên bắt đầu nóng nảy hoặc nói chuyện ít khi bạn nói một từ nào đó vào giờ ăn.

Không cảnh báo sớm, trẻ dễ dàng trở thành miếng mồi ngon cho kẻ biến thái. Ảnh minh hoạ

3. Nắm rõ các số liệu thống kê

Trẻ em có nhiều khả năng bị quấy rối bởi một thành viên gia đình (chú bác, anh em họ,…), hơn là một người lạ. Vì vậy, không ai nhận được sự tin tưởng cả. Hãy rất thận trọng. Nếu con bạn đột nhiên trở nên sợ hãi khi đến thăm một người cụ thể, đừng bỏ qua điều này.

4. Thiết lập nguyên tắc: “Giữ kín những bộ phận bí mật của mình”

Từ thời điểm con bạn bắt đầu nhận ra các bộ phận “riêng” của mình (khi bé bắt đầu thể hiện nhu cầu vệ sinh), bạn nên bắt đầu nói chuyện. Làm cho con bạn hiểu rằng trong mọi trường hợp, không một ai được chạm vào những “khu vực bí mật” này. Chỉ có bố mẹ hoặc bác sĩ trong một số trường hợp mới có thể xem chúng, phải luôn luôn trong giới hạn an toàn. Sau đó, khi chúng lớn lên, hãy nói về tình dục và những nguy hiểm khi tham gia vào tình dục nếu còn quá trẻ (như STDs (những bệnh lây truyền qua đường tình dục); có thai ngoài ý muốn,…).

Trẻ em bị lạm dụng thường gặp phải nhiều bất ổn về tâm lý và thể xác. Ảnh minh hoạ

5. Bảo vệ chúng

Cho dù con của bạn còn nhỏ đến mức nào, đây không phải là một thế giới an toàn, ví dụ như bạn không thể tắm cho chúng ở bên ngoài hoặc đăng những hình ảnh trần truồng về chúng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bảo đảm sự lịch sự của chúng và ăn mặc cho chúng một cách thích hợp nhất. “Những kẻ biến thái” có thể ở khắp mọi nơi và hãy để họ không bao giờ có cơ hội lén nhìn chằm chằm vào con cái của bạn.

Theo vtv