Vừa trắng tay trở về từ Hoa hậu Trái đất, Hà Thu tuyên bố: “Tôi không ủng hộ Ngân Anh là Tân Hoa hậu Đại dương”

Trở về từ Hoa hậu Trái đất 2017 sau khi dừng chân ở Top 16, Á hậu Hà Thu chia sẻ cô không ủng hộ Tân Hoa hậu Đại dương Ngân Anh về nhan sắc.

Hà Thu khóc rất nhiều sau khi thua cuộc ở Hoa hậu Trái Đất. Dù chỉ dừng chân ở top 16 Hoa hậu Trái Đất nhưng Hà Thu tin rằng cô đã được nhiều hơn như thế, đã là “Hoa hậu trong lòng khán giả và các thí sinh khác”.Hà Thu vừa trở về từ Hoa hậu Trái đất 2017. Dù không đạt kết quả cao như mong đợi khi chỉ lọt vào top 16 nhưng Hà Thu vẫn tự hào vì bản thân đã nỗ lực hết sức, không để lại bất kỳ hình ảnh xấu nào cho quốc gia.

Chia sẻ với Zing.vn, Hà Thu cho biết thật sự cô cảm thấy rất buồn, kiệt sức sau cuộc thi này. Cô khẳng định đây là cuộc thi Hoa hậu cuối cùng cô tham gia.

Huyền My khóc, tôi khóc, nhiều thí sinh Hoa hậu đều khóc

– Sau đêm chung kết, chị cảm thấy như thế nào vì không đạt được kết quả như mong muốn?

Lúc công bố kết quả, đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng. Khi các bạn thí sinh đến ôm mình và hỏi thăm “Thu ơi, bạn có ổn không?” thì lúc đó nước mắt của tôi tự động tuôn ra. Nhưng lý trí của tôi vẫn ý thức được rằng mình không nên khóc, sợ mọi người sẽ nhìn thấy hình ảnh không hay. Tôi đã phải kiềm chế rất nhiều, vẫn phải nở nụ cười thật tươi. Còn khi trở về khách sạn, chỉ còn một mình thì tôi trốn trong nhà vệ sinh và khóc thật to.

– Có phải chị khóc vì ấm ức khi kết quả không xứng đáng với những nỗ lực và kỳ vọng của bản thân?

Nếu nói tôi không buồn, không thất vọng là dối lòng. Tôi cũng thừa nhận bản thân có ấm ức khi những nỗ lực của bản thân không được đền đáp. Hơn nữa, không chỉ khán giả mà tôi cũng đặt rất nhiều kỳ vọng ở bản thân, nên việc dừng chân ở top 16 thay vì top 4 như mong đợi là điều thật sự khó chấp nhận với tôi ngay lúc đó.

Tuy nhiên, bây giờ nhìn lại, tôi xem những giọt nước mắt đó như món quà tôi tự thưởng cho mình khi cho phép bản thân mềm lòng một chút. Lúc đấy, tôi nghĩ khóc là cách giải toả bản thân sau những căng thẳng, mệt mỏi, những áp lực mà cơ thể đã chịu đựng và vượt qua suốt hơn 1 tháng.

Hà Thu chia sẻ cô đã khóc rất nhiều sau những áp lực, mệt mỏi trong cuộc thi.

– Có vẻ chị rất sốc trước kết quả này, phải chăng chị tự tin quá nhiều vào bản thân nên mới có cảm giác suy sụp như vậy?

Không hẳn vậy. Tôi đến Hoa hậu Trái đất không chỉ với khát vọng chiến thắng mà còn với muốn làm đẹp hơn hình ảnh Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, ai đi thi mà không muốn mình thắng, đặc biệt là với người cầu toàn như tôi.

Tôi là người chuẩn bị, đầu tư chỉn chu nhất trong cuộc thi nên việc tôi mong mình thắng không có gì là sai cả. Tôi còn được mệnh danh là “Hoa hậu Vali” vì mang quá nhiều đồ đó chứ.

– Vậy tại sao chị lại thấy cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng như vậy?

Ở cuộc thi Hoa hậu Trái đất, lịch trình hoạt động rất dày đặc. Ngày nào các thí sinh cũng phải di chuyển từ sáng sớm đến 21h. Một số thí sinh khác cảm thấy rất nản lòng và khóc rất nhiều. Nhưng tôi tuyệt đối không khóc suốt hơn một tháng ở Philippines dù có đau bệnh, mệt mỏi đến đâu.

Tôi nghĩ mình đến đây là vì muốn đến, đâu phải ai ép buộc mình đâu. Mình không thể khóc trên chính sự lựa chọn của mình. Nhưng khi cuộc thi khép lại, tôi phải giải toả cảm xúc bị dồn nén của mình trước khi về nước.

Hà Thu khẳng định việc thí sinh Hoa hậu khóc khi thua cuộc là bình thường.

– Trước đó, Huyền My cũng đã khóc rất nhiều khi không thành công ở Hoa hậu Hoà bình, chị nghĩ sao về hình ảnh này?

Tôi có đọc những bình luận của mọi người dành cho Huyền My. Tôi thấy mọi người quá nặng nề, khắt khe với Huyền My. Đó có thể là mọi người chưa hiểu được tâm trạng của một thí sinh đi thi quốc tế. Sau quá trình tự thân nỗ lực quá lâu như vậy, việc không đạt được kết quả, ai mà không buồn. Mà khi buồn, thì sao lại có thể kiềm được nước mắt.

Mọi người không thể chỉ dựa vào vài ba hình ảnh để phán xét và trách Huyền My so đo, làm mất hình ảnh quốc gia. Ngay ở cuộc thi Hoa hậu Trái đất, có gần 90 thí sinh thì đã có hơn 70 người khóc. Họ khóc vì vui mừng có, vì buồn bã, thất vọng có. Đó là chuyện rất bình thường ở bất kỳ cuộc thi nào. Chẳng có gì đáng để lên án một cô Hoa hậu khóc vì thua cuộc cả.

Không đánh giá cao nhan sắc của tân Hoa hậu

– Chị đánh giá như thế nào về chiến thắng của đại diện chủ nhà Phillipines?

Về nhan sắc, tôi cũng như rất nhiều thí sinh khác không đánh giá cao cô ấy so với nhiều người đẹp khác, đặc biệt là đại diện từ châu Mỹ, châu Mỹ La tinh. Sau cuộc thi, chúng tôi có ngồi lại trò chuyện với nhau và tự cảm thấy không xứng đáng. Nhiều bạn ấm ức vì cho rằng họ đã lặn lội hơn nửa vòng Trái đất đến đây để làm gì khi nước chủ nhà đăng quang một cách không thuyết phục như vậy. Nhưng lúc đó, hầu hết chúng tôi đều đã kiệt sức nên không thể nghĩ được gì nhiều.

Hà Thu chia sẻ dù thất bại nhưng cô đã chiến thắng được lòng tin yêu của mọi người.

– Có tin đại diện Việt Nam sẽ không bao giờ ra khỏi phòng mà không trang điểm và diện trang phục lộng lẫy, điều này có đúng không?

Sở dĩ như vậy vì tôi ý thức mình đến cuộc thi với tinh thần đại diện cho hình ảnh Việt Nam. Tôi không chỉ muốn bản thân mình được đẹp mà còn muốn người khác nhận xét phụ nữ Việt Nam thật đẹp.

Philippines là quốc gia “cuồng” hoa hậu. Người dân rất thích chụp ảnh với các hoa hậu. Thế nên, mỗi khi chụp ảnh, tôi đều cố gắng để chiếc băng rôn có ghi chữ “Việt Nam” lọt vào khung hình. Tôi nghĩ đó là cũng là cách để quảng bá cho đất nước Việt Nam. Mà muốn như vậy, trước hết bản thân phải tươm tất, chỉn chu trong phần hình ảnh. Vì sau khi cuộc thi khép lại, sẽ không còn ai xin chụp ảnh với mình nữa, chữ “Việt Nam” sẽ không còn dễ dàng xuất hiện trên truyền thông như vậy nữa.

– Vậy sau khi chị trượt khỏi top 8, các thí sinh khác chia sẻ với chị như thế nào?

Khi đêm chung kết kết thúc, mọi người trở về khách sạn và ngồi lại nói chuyện với nhau. Nhiều bạn vẫn ở bên cạnh an ủi tôi. Họ rất tiếc cho tôi vì hầu hết đều nghĩ tôi sẽ có tên trong top 8. Các thí sinh dành rất nhiều lời khen cho tôi chứ không chỉ có khán giả quê nhà. Đó đều là những lời khen quý giá.

Hà Thu kể rằng nhiều thí sinh khác đã xem cô là Hoa hậu của lòng họ.

Hoa hậu Cook Islands bảo rằng: “Với tôi, bạn chính là Hoa hậu. Bạn đến đây với một tinh thần chiến đấu mãnh liệt, chưa bao giờ nói không với bất kỳ hoạt động gì. Bản thân tôi thì không được làm điều đó”. Còn Hoa hậu Tonga thì nhận xét: “Thu đã là Hoa hậu của lòng tôi. Vì những gì khó khăn nhất thì bạn vẫn làm được. Bạn không phải là người đẹp nhất nhưng bạn có một trái tim ấm áp, một nguồn năng lượng to lớn”.

Hay Hoa hậu Trung Quốc, bạn cùng phòng với tôi thì nói rằng: “Tôi không tiếc cho tôi, nhưng tôi tiếc cho bạn vì tôi đã ở bên cạnh chứng kiến bạn thức khuya, dậy sớm và đã nỗ lực nhiều như thế nào”.

Không dành cả thanh xuân để thi Hoa hậu

– Chị vừa nói đây là cuộc thi cuối cùng, vậy là chị không có ý định tham gia thêm bất kỳ cuộc thi nhan sắc nào khác?

Đúng vậy. Tôi không thể dành cả tuổi thanh xuân của mình chỉ để thi hoa hậu. Ở cuộc thi Hoa hậu Trái đất, tôi đã dành hết nhiệt huyết, trái tim, đam mê và khát vọng của bản thân. Sau này tôi có tham gia bất kỳ cuộc thi nào khác thì sẽ không bao giờ có lại được cái năng lượng, sức lực như vậy. Thế nên, tôi nghĩ mình đã tham gia hai cuộc thi quốc tế, như vậy là quá đủ. Tôi sẽ dành thời gian sau này cho những việc làm ý nghĩa hơn.

– Nhưng chẳng phải chính các cuộc thi Hoa hậu đã cho chị rất nhiều thứ, đem tên tuổi của chị đến gần hơn với khán giả?

Tôi luôn khuyên các bạn trẻ bước ra quốc tế, đi học, đi làm hay đi thi nhan sắc cũng được. Ở môi trường quốc tế, các bạn sẽ biết mình mạnh, yếu ở điểm nào, tiếp xúc với những nền văn hoá khác, học hỏi được từ những thí sinh các nước. Còn khi mình cứ ru rú trong nước thì tư duy mình sẽ hạn hẹp và cứ nghĩ mình đã là đẹp, đã giỏi, đã xuất sắc rồi.

Từ một người tự tin về khả năng tiếng Anh, đến với Hoa hậu Trái đất, tôi còn thấy mình rất thua kém mọi người. Tôi thấy bản thân còn yếu kém vì chỉ nói được có mỗi tiếng Anh, còn các thí sinh khác, có người nói được 5, 6 ngôn ngữ.

“Tôi sẽ không dành cả tuổi thanh xuân của mình để thi Hoa hậu. Tôi còn phải làm nhiều việc khác ý nghĩa hơn nữa”.

Bội thực trước việc thi Hoa hậu tràn lan

– Hiện tại, khán giả đang cảm thấy bội thực với rất nhiều các cuộc thi Hoa hậu cả trong nước lẫn quốc tế, chị nghĩ sao về điều này?

Chính xác là vậy. Tôi cũng cảm thấy rất rõ về điều này. Bản thân là người trong cuộc, tôi còn không nhớ hết được tên các cuộc thi Hoa hậu ngoài 7 cuộc thi lớn, có uy tín. Tôi cho rằng nên giảm bớt số lượng cuộc thi, kiểm soát siết sao, chặt chẽ hơn chứ đừng để tình trạng lan tràn, dễ dãi như hiện nay.

Khi một cô gái trở thành hoa hậu, họ phải có khả năng đại diện đất nước về nhan sắc, trí tuệ, bản lĩnh. Nhưng nếu nhiều quá và có những lựa chọn không đúng thì sẽ làm xấu hình ảnh Việt Nam trên các trường đấu quốc tế.

– Là Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2014, chị có cảm nghĩ như thế nào về tân Hoa hậu Đại dương năm nay?

Về nhan sắc thì tôi không ủng hộ Ngân Anh trở thành Hoa hậu. Nhưng vì tôi không đồng hành cùng các bạn trong suốt cuộc thi nên không thể đánh giá được về tài năng, nhân cách, bản lĩnh của bạn này ra sao.

– Không muốn thi Hoa hậu nữa, vậy trong tương lai, chị muốn khán giả nhìn nhận mình ở khía cạnh nào?

– Thật sự, tôi muốn chứng tỏ nhiều hơn là danh xưng người đẹp. Tôi cũng không muốn mọi người gọi tôi là Á hậu, là người đẹp, là thí sinh Hoa hậu nữa. Tôi muốn chứng tỏ tài năng và trí tuệ của bản thân nhiều hơn, bắt đầu từ lĩnh vực ca hát. Tôi không muốn mọi người chỉ nhận xét quần áo, tóc tai, mặt mũi của tôi nữa.

Hà Thu cảm thấy kiệt sức sau cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2017.

– Vậy chị có ý định làm gì để mọi người không chỉ gọi mình là người đẹp?

Hiện tại, tôi đang cảm thấy rất kiệt sức nên rất muốn dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc thi kết thúc, tôi phải lập tức trở về Việt Nam để chuẩn bị đêm chung kết Tình Bolero. Sau khi thi xong, tôi sẽ đi du lịch một khoảng thời gian để cân bằng lại cảm xúc.

– Hiện tại, các tỉnh miền Trung đang lâm vào cảnh khốn cùng vì mưa bão, thiên tai, là người con xứ Huế, chị có ý định giúp gì cho quê của mình không?

Lúc ở Philippines, nghe tin quê nhà đang hứng chịu mưa bão, tôi rất nao núng, xót xa và muốn trở về ngay lập tức. Sinh ra và lớn lên ở Huế, tôi cũng đã trải qua những ngày tháng khó khăn, sống cùng với mưa lũ trong suốt tuổi thơ của mình.

Tuy nhiên, tôi phải ở lại TP.HCM để tham gia đêm chung kết Tình Bolero vào ngày 13/11 nên sau khi thi xong, tôi sẽ trở về Huế để góp tiếng nói, công sức của mình giúp đỡ người dân quê mình sau cơn bão.

Theo WTT