‘Trục trặc’ biến thành ‘cụk cặk’, dân mạng khoái chí gõ thử tên mình, nhiều kết quả bậy đến thảm hại!

0
92

Dân mạng đang thi nhau nhau sử dụng công cụ chuyển đổi tiếng Việt theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền với những kết quả thật sự gây sốc!

Những ngày qua, dư luận đang không ngớt lời bàn tán về đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ với hệ thống bảng chữ cái được giản lược từ 38 chữ xuống còn 31 chữ. Theo đó, người đề xuất cải tiến ngôn ngữ kiến nghị phương án cải tiến chữ viết như bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin là F, J, W, Z. Đồng thời thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.

Và mới đây đã xuất hiện một công cụ giúp tự động chuyển đổi nội dung chữ viết hiện tại sang ‘ngôn ngữ’ mới . Dù hầu hết các ý kiến đều thể hiện thái độ gay gắt phản đối nhưng khi công cụ tự động chuyển đổi nội dung chữ viết hiện tại sang “ngôn ngữ” mới xuất hiện, dân mạng vẫn “nhiệt tình hưởng ứng”. Tuy nhiên, có vẻ như dân mạng hưởng ứng với mục đích khẳng định việc chuyển đổi này với họ là không hề phù hợp.

Trên nhiều trang hay các nhóm Facebook, không ít người “rủ nhau” viết tên của mình theo kiểu mới
Ảnh:Internet

Công cụ chuyển đổi này giúp người dùng phiên dịch từ ngôn ngữ Tiếng Việt sang Tiếq Việt kiểu mới. Tác giả của công cụ này là Phan An, một người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đức.Theo đó, người dùng chỉ cần truy nhập theo đường dẫn https://tieqviet.surge.sh và nhập một đoạn văn bản Tiếng Việt bất kỳ, bộ công cụ sẽ tự chuyển đổi đoạn văn bản sang thành “Tiếq Việt”.

Ảnh:Internet

Đáng nói, việc thay đổi chữ cái theo đề xuất của PGS. Tiến sĩ Bùi Hiền với chữ “Ch”, “Tr” = “C” sẽ dẫn đến những phát âm khiến người khác phải “đỏ mặt tía tai”. Đây cũng chính là 1 số từ, cụm từ được dân mạng chia sẻ nhiều nhất trong ngày qua. Cùng xem qua 1 số hình ảnh mà dân mạng đang rần rần chia sẻ khi thử gõ tên vào bộ chuyển đổi tiếng Việt theo đề xuất mới này:

“Giúp t với, t đang gặp 1 trục trặc lớn”
“Em chỉ muốn ôm chặt anh lúc này, không buông tay”
Dân mạng sôi nổi bày tỏ ý kiến
Nhiều người tò mò không biết tên mình là gì nếu viết theo kiểu tiếng Việt chuyển đổi như đề xuất của vị PGS. Tiến sĩ này
Thậm chí nhiều người còn liệt kê ra 1 loạt tên để có thể tiện theo dõi
Đến tên mình còn không biết viết như thế nào thì chả khác gì mù chữ ư? đó là thắc mắc chung của không ít người khi tiếp xúc với bảng chữ cái theo đề xuất cải tiến này!

Vậy, tên “sau cải cách” của bạn là gì? Bạn có đồng tình với sự “sáng tạo” này không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn cùng chúng tôi nhé!

Theo BTS