Trái đất nóng lên, các dòng sông băng tan ra hé lộ bí mật lịch sử chôn giấu hàng trăm năm

Trái đất đang nóng dần lên khiến các dòng sông băng từ từ tan ra và biến mất ở mức báo động. Tuy nhiên, bề mặt bên dưới lớp băng lại hé lộ những bí mật lịch sử bị chôn giấu từ cách đây hàng trăm năm.

Thành phố Trentino ở Ý là một trong những vùng đất chịu sự biến đổi rõ rệt mỗi ngày do hiện tượng băng tan. Ẩn mình trong dãy núi Alps, thành phố này này luôn tự hào có được phong cảnh ngoạn mục, nhưng giống như nhiều địa điểm khác ở châu Âu, nó cũng mang một quá khứ bi thảm.

Trong Thế chiến thứ nhất, để sẵn sàng đương đầu với quân Áo và Đức trong khí hậu băng tuyết, quân đội Ý đã huấn luyện những binh sỹ tinh nhuệ nhất dưới một điều kiện đặc biệt khắc nghiệt: Những người lính này phải đóng trại trên những ngọn núi có độ cao gần 2 km để phục vụ cho trận địa mà người ta gọi là “Chiến tranh trắng.”

Ảnh Internet

Từ năm 2004, thuận theo sự tan chảy của các dòng sông băng, một phần lịch sử cũng được hé lộ: Có không ít binh lính tử trận đã “nằm chờ” dưới lớp băng trong suốt 100 năm qua.

Ảnh Internet

Phát hiện đầu tiên là vào cách đây một thập kỷ khi các nhà khảo cổ học tìm thấy bộ xương của 3 binh sỹ Áo bị chôn vùi dưới lớp băng lạnh giá.

Ảnh Internet

Trong suốt cuộc chiến, khoảng hơn 150.000 binh lính đã bỏ mạng tại trận địa trên đỉnh núi này, nhiều người trong số họ đã không chống chọi lại nổi cái lạnh tê cóng, tuyết lở và bệnh dịch. Từ năm 2004 đến nay, tổng cộng hơn 80 bộ xương đã được tìm thấy.

Ảnh Internet

Tuy nhiên, xác của các binh sỹ không phải là hiện vật duy nhất nằm dưới lớp băng. Các nhà khảo cổ còn khai quật được một hệ thống đường hầm phức tạp được quân đội xây dựng ngay bên sườn núi.

Ảnh Internet

Theo thời gian, các nhà nghiên cứu cũng phục chế được một số hiện vật nhỏ của những người lính còn sót lại như tranh ảnh, thư từ, các cỗ bài, thậm chí cả đồ ăn đóng băng còn nguyên vẹn.

Ảnh Internet

Khó khăn lớn nhất hiện nay là làm sao để bảo vệ những gì khai quật được an toàn khỏi tay những kẻ trộm đồ cổ.

Ảnh Internet

Các nhà khảo cổ không chắc còn bao nhiêu binh sỹ vẫn đang nằm dưới lớp băng kia, nhưng họ quyết tâm vinh danh mỗi người lính đã tử trận này bằng cách cử hành lễ tang theo nghi thức nhà binh sau mỗi lần tìm thấy một thi hài.

Ảnh Internet

Nhìn những bức hình này, có lẽ người ta không khỏi đau lòng khi nghĩ về những người lính đã phải bỏ mạng và nằm dưới lớp băng lạnh giá suốt bao nhiêu năm mà không ai hay biết.

Theo ĐKN