Thủ tướng Canada Trudeau ngồi cà phê vỉa hè ở TP.HCM

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngồi quán cà phê vỉa hè chiều nay sau khi tới thăm sở giao dịch chứng khoán và đại học Tôn Đức Thắng.

Thủ tướng Trudeau tới TP.HCM sáng nay trong ngày thứ hai của chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông đã tới thăm sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, trước khi tới thăm và trò chuyện với các sinh viên của đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Trudeau dừng chân trong ít phút tại một quán cà phê ở quận 1. Ông dùng cà phê và trò chuyện vui vẻ với ông Nguyễn Công Hiệp, nhân viên lâu năm tại đại sứ quán Canada.

Trong chiều nay, Thủ tướng Trudeau sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Thủ tướng Trudeau đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh:
Nhật Nguyên

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Trudeau theo nghi thức cấp nhà nước. Hai bên đã ra tuyên bố chung thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam hoàn tất thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác với tất cả các nước G7.

Thủ tướng Canada cũng đã dành thời gian tham quan khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên ông Trudeau thăm chính thức Việt Nam trên cương vị thủ tướng Canada. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhà lãnh đạo, ông từng tới Việt Nam vào năm 1995 khi còn là sinh viên.

Ông Trudeau là thủ tướng Canada thứ hai thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ năm 1973.

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2014, hai nước ký Ý định thư nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ. Trong năm chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Canada năm 2015, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ trên 7 lĩnh vực mà Ý định thư đã đề cập, đặc biệt là thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN. Về đầu tư, Canada hiện đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 5,28 tỷ USD+. Tổng giá trị ODA Canada dành cho Việt Nam từ 1990 đến nay là hơn 800 triệu USD.

BTV / Tri thức trực tuyến