Trong thời gian ly thân, Lữ Văn Dương đã bán vợ cho một người đàn ông Trung Quốc lấy 22 triệu đồng để tiêu xài.

Ngày 24/1, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Lữ Văn Dương (SN 1994, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) để điều tra về tội “Mua bán người”.

Theo hồ sơ, Dương lấy vợ đã lâu nhưng do có nhiều mâu thuẫn nên đã ly thân. Dương ra Hà Nội làm công nhân còn vợ làm thuê ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Vào khoảng tháng 4/2017, Dương nhận được điện thoại của anh họ là Lữ Văn Khoa, bảo tìm người đưa sang Trung Quốc kiếm tiền nên người đàn ông này nghĩ ngay đến vợ.

Dương giả vờ rủ vợ sang Trung Quốc làm ăn để hàn gắn tình cảm nhưng người vợ này không đồng ý. Dương lấy số tiền mà gia đình vợ đang nợ mình ra làm sức ép, buộc chị phải đi Trung Quốc làm ăn.

Đối tượng Dương tại cơ quan công an (Ảnh Hoàng Tuấn)

Dương về Nghệ An đón vợ ra Hà Nội rồi cùng Lữ Văn Khoa và một người phụ nữ (chưa xác định được danh tính) đưa đi TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, thông qua người phụ nữ tên là Moong Thị Tam, vợ của Dương được bán cho một người đàn ông bên này với giá 70.000 nhân dân tệ (tương đương 250 triệu đồng). Lữ Văn Dương được các đối tượng chia cho 22 triệu đồng.

Sau khi bán vợ, Dương trở về quê kiếm sống bằng nghề phụ hồ. Ngày 16/1, người vợ trốn được về Việt Nam, tố cáo hành vi của người chồng vô nhân tính. Ngày 21/1, Lữ Văn Dương bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ.

Bước đầu tại cơ quan điều tra, Lữ Văn Dương thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục điều tra, truy tìm các đối tượng liên quan.

Theo Thời đại