Thanh niên có 3 bằng quốc tế không xin được việc dẫn đến tâm thần, rồi giết người: Biết trách ai?

Đọc chỉ biết xót, không biết trách ai hay đổ lỗi tại ai nữa. Học giỏi là tốt, vậy sao học giỏi vẫn thất nghiệp?

Nguyễn Văn Bằng, 32 tuổi, ngụ thôn Đoài, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là con thứ hai trong gia đình. Bố mẹ chia tay khi Bằng mới chập chững tập đi. Mẹ đưa Bằng về nhà ngoại tá túc. Bố lấy vợ hai rồi cũng không đoái hoài gì đến đứa con bé bỏng.

Học hết lớp 11, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, người mẹ khuyên con nên ở nhà phụ giúp bà. Đáp lại, Bằng nói: “Một tay con teo rồi, không làm được ruộng. Mẹ cho con đi học sau này mới có hy vọng đổi đời”. Trước sự khẩn khoản của Bằng, người mẹ đành làm việc gấp bội để có tiền cho con ăn học.

Ảnh Internet

Không phụ lòng mong mỏi của mẹ, Bằng đỗ vào Khoa Quản trị kinh doanh một trường đại học có tiếng ở thủ đô. Đang học năm thứ 2, Bằng nỗ lực giành được học bổng du học ở nước ngoài. Người mẹ đã bán mảnh vườn được gần 200 triệu đồng để con thỏa nguyện ước mơ.

Du học hai năm, Bằng trở về mang theo 3 tấm bằng quốc tế. Khắp thôn xóm ai cũng khen mừng cho người mẹ nghèo có con học hành thành tài.

Chàng trai háo hức với những kiến thức, tấm bằng có được, cậu tâm sự với mẹ sẽ xin vào một công ty nước ngoài, khi có nhiều tiền sẽ xây nhà cho mẹ. Nhưng mọi việc không “xuôi chèo mát mái” như Bằng nghĩ.

Dù đã “rải” rất nhiều hồ sơ, phỏng vấn ở nhiều doanh nghiệp, nhưng nam thanh niên vẫn không nhận được hồi âm.

Thời gian chờ việc, nhiều người bàn tán “bằng nước ngoài mà không xin được việc” khiến Bằng chán nản, sống thu mình hơn. Nhiều khi nghe con tâm sự nhà không có tiền khó xin được việc, mẹ Bằng cũng rất chạnh lòng. Một cánh tay của Bằng teo cơ nên người ta chê, người mẹ chỉ biết ôm con khóc động viên.

Sau nửa năm thất nghiệp, tính cách Bằng bỗng trở nên lầm lì, xa cách. Nhiều lần Bằng bỏ nhà đi lang thang khiến mẹ phải bỏ công việc để tìm kiếm. Không còn cách nào khác, người mẹ đưa con đến bệnh viện tâm thần điều trị. Căn nhà dột nát không có gì giá trị, bà vay tiền hội phụ nữ chữa bệnh cho con.

Sau 2 năm, thấy bệnh thuyên giảm, Bằng nói mẹ xin về đi làm trái ngành một thời gian. Người mẹ sau một hồi phân vân cũng đồng ý, không ngờ sau đó xảy ra bi kịch.

Xuất viện, Bằng xin vào công ty bảo vệ. Nam thanh niên được phân công trực ở siêu thị trên phố Ngọc Khánh, quận Ba Đình từ 20h – 7h hôm sau. Trong ca trực, Bằng thường mang theo con dao gọt trái cây.

Hôm đó, ngày 26/5/2014, Bằng muốn xin nghỉ vì mẹ ốm, nhưng tổ trưởng nói không có người thay thế nên phải làm tiếp. Tâm lý Bằng bồn chồn lo lắng.

Đến khoảng 23h45 cùng ngày, Bằng thấy anh Mai An Ninh, 40 tuổi, ngụ ngõ 36 Ngọc Khánh, ngồi chơi cùng 2 người bạn trên dây xích sắt trước cửa siêu thị đung đưa đã hai lần đến nhắc nhở: “Các anh không được ngồi trên dây, đứt dây đấy”. Anh Ninh đáp: “Đứt dây thì bọn tao đền”.

Đi vào trong khoảng 2 phút, Bằng bị anh Ninh chửi và dùng tay phải đấm vào đầu. Né người, Bằng rút dao nhọn ở cạp quần đâm vào bụng đối phương. Thấy đối thủ vẫn lao vào đấm đá, Bằng đâm liên tiếp vào ngực, tay và cổ anh Ninh. Gây án xong, Bằng tới Công an phường Giảng Võ đầu thú. Còn nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Viện Pháp y tâm thần Trung ương sau đó có kết luận, Bằng mắc bệnh tâm thần phân liệt thể Paranoid. Hiện, bệnh ở giai đoạn tái phát, bị can mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published.