Không chỉ nổi tiếng với hoa đào, cây cảnh, phố Nhật Tân từng được gọi là “kinh đô thịt chó” giữa lòng Hà Nội. Tuy nhiên hình ảnh này đã chỉ còn trong ký ức trong nhiều năm trở lại đây.

Sự biến mất của “phố thịt chó” Nhật Tân cho đến nay vẫn chưa có lý giải hợp lý nhưng nhiều người tin rằng đây là hậu quả tất yếu từ việc hạ sát hàng triệu con chó.

Thời kỳ hưng thịnh nhất của “phố thịt chó” Nhật Tân kéo dài trong khoảng 12 năm (năm 1993 đến 2005) với 50 gian hàng thịt chó.

Nhưng thời gian sau đó những gian hàng này lần lượt biến mất không rõ lý do. Có người đồn rằng nguyên nhân là do làm ăn thua lỗ, nhưng cũng có người cho rằng còn có lý do sâu xa khác.

Một trong những cửa tiệm thịt chó nổi tiếng của phố Nhật Tân thời bấy giờ là quán Trần Mục. Đúng lúc cửa tiệm làm ăn hưng thịnh nhất, chủ quán bất ngờ chuyển nghề, dừng bán thịt chó. Quyết định này của ông bị vợ phản đối kịch liệt nhưng ông vẫn bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn để “giải nghệ”.

Người vợ vẫn quyết tâm chạy theo lợi nhuận mà không tin vào chuyện nghiệp báo sát hại sinh linh, mãi cho tới khi hậu quả bày ra trước mắt, người phụ nữ này mới tỉnh ngộ. Thời điểm đó bà liên tục phải đi viện vì bệnh tật, 2 lần gãy tay khi đang làm thịt chó. Đáng sợ hơn khi bà liên tục gặp phải ác mộng, các nhân viên cũng gặp không ít chuyện chẳng lành.

Bà đã từng giãi bày tâm sự: “Dù tôi nghỉ đã mấy năm nay nhưng vẫn thường xuyên nhận điện thoại đặt hàng của khách. Kinh doanh thịt chó rất có lãi, nên dù ít khách hơn xưa nhưng chắc chắn không lỗ được. Tuy nhiên, ai cũng sợ hãi nghiệp báo sát sinh nên không dám tiếp tục kinh doanh thịt chó nữa”.

Hay như chuyện của ông L., chủ một quán thịt chó nổi tiếng nhất nhì phố Nhật Tân, cũng khiến nhiều người tin vào báo ứng từ việc sát sinh. Những chuyện không may liên tiếp xảy ra khi quán của ông ở thời kỳ hưng thịnh nhất và người đầu tiên hứng chịu là con trai ông. Anh này bị chó dại cắn đứt tay trong 1 lần làm thịt chó nhưng 1 tháng sau mới phát hiện ra. Do đó, mặc dù ông L. đã bỏ ra cả một đống tiền để chữa trị nhưng vẫn không cứu được cậu con trai.

Người tiếp theo nhận báo ứng là vợ ông L. Sau 1 lần bị tai biến, bà phải nằm liệt giường dù trước đó vẫn còn rất khỏe mạnh. Đó cũng là khi ông L. quyết tâm từ bỏ tất cả, đóng cửa vĩnh viễn 2 quán thịt chó ở Nhật Tân. Được biết từ đó đến nay, ông L. chú tâm đi chùa, cầu siêu, mong được giải nỗi oan nghiệp cho bản thân mình sau bao năm gắn bó với cái nghề sát sinh này.

Quả thực, khi đứng trước lợi ích, con người thường đánh mất đi lý trí lẫn lương tâm. Những tưởng sự bất chấp này sẽ mang lại cho họ kết quả một cuộc sống tốt đẹp, sung túc nhưng họ cũng phải trả giá rất nhiều cho điều đó.

Câu chuyện về chủ quán Trần Mục và gia đình ông L. chỉ là 2 trong số rất nhiều ví dụ chứng minh báo ứng từ việc sát sinh là có thật. Hơn nữa chó lại là giống loài rất gần gũi với con người, thậm chí nhiều người còn coi chúng như thành viên trong gia đình nên việc giết hại chúng quả thực rất tàn nhẫn.

Theo Teen1s