“Thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chịu khó” – Lời nói kinh điển được Shark Linh tự chứng minh

0
31

Trên một chương trình truyền hình, Shark Linh nói: “Linh rất tin vào câu thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chịu khó”. Dường như lời nói đó đã được chị chứng minh bằng những thành công trong sự nghiệp của mình. Cùng xem shark đã làm những gì

Chị Thái Vân Linh hiện là Giám đốc Vingroup Ventures. Mới đây, chị đã san sẻ trên chương trình “Tôi chọn hạnh phúc” của HTV rằng: “Bạn không thể gian lận với cuộc đời. Mình muốn vật gì cũng phải bỏ công sức làm. Để Linh tiến tới ngày hôm nay, Linh nghĩ tài năng đơn thuần một phần nhỏ, đa số bởi mình đã chịu thương chịu khó làm việc chịu khó… Thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chịu khó”.

Sở dĩ tính cách chịu khó của Shark Linh được hình thành từ nền tảng nghèo khó của gia đình. Ngày ấy, ba chị làm nghề cắt cỏ, còn mẹ là thợ may gia công. Khi độ cao đủ để sử dụng máy móc, chị đã biết Gươm tiền phụ cha mẹ bằng phương pháp: Ngày đi học, tối về may, cuối tuần đi cắt cỏ.

Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, chị quyết tâm sẽ tự lo học phí học đại học. Khi ghi danh nộp đơn học đại học, chị được 2 trường gật đầu đồng ý. Một trường cấp học bổng toàn phần và một chỉ hỗ trợ tài chính một phần.

“Lúc đó, hẳn nhiều học sinh khác sẽ chọn trường 100% được tài trợ. Linh nghĩ hướng đó hơi sai lầm bởi mình phải nghĩ lâu dài… Khi họ tài trợ phân nửa thì mình phải đi làm để trả tiền phân nửa kia. Đừng tính phía hướng đi quá dễ!”, Shark Linh kể lại.

Lựa chọn ngôi trường không tài trợ học bổng toàn phần, cô gái chưa đến đôi mươi ngoài việc đi học còn Gươm việc làm thêm 40 giờ/tuần. Một ngày của chị bắt nguồn từ 8 – 9h sáng, kết thúc cũng 8 – 9h tối, sau đó là ôn bài, đi họp nhóm để làm dự án chung trong lớp. Một tuần chị chỉ từ vài tiếng để giải trí hoặc xem truyền hình.

Thời điểm quyết định học lên thạc sỹ, nữ giám đốc này cũng lên một kế hoạch tương tự với kế hoạch học đại học ngày xưa: Tình hình kinh tế không quá khả quan, ngôi trường nào sẽ gật đầu đồng ý và phù hợp với mình?

Một trong những tiêu chí hàng đầu mà các trường đại học đòi hỏi là điểm rất cao trong cuộc thi GMAT (Graduate Management Admission Test) – là bài kiểm tra được các trường kinh tế sử dụng như một tiêu chí lựa chọn đầu vào cho chương trình quản trị kinh doanh bậc trên đại học.

Thời điểm ấy, điểm GMAT các trường yêu cầu phải ở mức 700, nhưng khi làm thử chị chỉ đạt mức ở ngưỡng 500. Biết năng lực của mình chưa đạt yêu cầu, người Pʜụ ɴữ chịu khó tự gò ép mình ngày làm 2 bài test, mỗi bài мấƬ chừng 2,5 – 3 tiếng.

Điều đó đồng nghĩa với việc, ngoài 10 tiếng đi làm, chị phải chi thêm 5 – 6 tiếng làm bài test. Mỗi ngày học và làm việc trở nên dài hơn, kéo dài từ 6h sáng đến 1h sáng hôm sau trong suốt 6 tháng trời. Nhờ sự chịu khó, cuối cùng chị đã đạt được 720 điểm.

Đạt được mục tiêu đề ra, chị nhanh chóng lên kế hoạch học Thạc sỹ cũng như kế hoạch học đại học, vạch ra 7 trường để lên kế hoạch gửi đơn. Mỗi trường rất cần có vài bài luận, mỗi bài trung bình 4 – 5 trang và 2 người giới thiệu. Trong số 7 trường ấy, có trường đã cấp cho chị 100% học bổng. Tuy nhiên sau khi nhăc nhở, chị đã không chọn ngôi trường ấy.

“Trường Linh chọn thì không cho học bổng toàn phần, nhưng Linh nhận thấy trường đó nếu học được thì sau này sẽ đến tương lai của mình khá nhiều. Vì vậy, Linh chọn trường mà mình phải trả hết tiền. Trường đó có tên ĐH Wharton, tên đầy đủ là University of Pennsylvania – một trường đứng Top 3 đại học danh tiếng của Mỹ về lĩnh vực tài chính.”, Shark Linh kể.

Chị Thái Vân Linh có 2 điều mà chị phải hy sinh: Thứ nhất là tiền và thứ hai là gia đình. Về vấn đề Tiền bạc, Shark Linh đã phải vay mượn tiền để đi học trường danh giá đó. “Nói thật đến ngày hôm nay, Linh vẫn đang còn phải trả tiền trường”, Shark Linh thú nhận.

Khi nhắc đến gia đình, chị rơm rớm nước mắt. Trước đó, chị là người nhận trách nhiệm chính nuôi gia đình. Thời điểm lựa chọn học thạc sỹ, ba chị lại vừa мấƬ, trường Wharton ở rất xa nhà. Vì sự nghiệp học hành, chị phải bỏ lại mẹ và em gái ở quê.

“Khi đi học cũng không có tiền lương, bởi lần này học Thạc sỹ rất khó, vừa học vừa làm là không thể. Linh bàn với mẹ về quyết định mình buộc phải đi xa. Vì tương lai của gia đình nên mình sẽ phải làm. Mình biết ngay lúc đó đây là quyết định ngắn hạn, gia đình phải , nhưng sau đó mình sẽ phát triển hơn.”, chị nghẹn ngào.

Chị nghĩ là, quyết định ngày ấy nghĩ lâu dài thì vừa tốt cho gia đình, vừa tốt chị. Thế nhưng, có những lúc chị lại cảm nhận thấy chị đã chọn bản thân của mình hơn là gia đình bởi nếu chọn ngôi trường cấp học bổng 100% kia, chị sẽ không tốn thêm tiêu xài, lại không phải rời ra gia đình nhiều.

Dù trù trừ trong việc lựa chọn ngôi trường phù hợp thì cho tới ngày hôm nay, chị vẫn tin là quyết định của mình đã chuẩn xác. Nhiều người hỏi chị thành công là gì và câuu trả lời của chị luôn là hai từ: “Siêng năng”.

“Nhiều lúc Linh nói ra điều đó mọi người không tin. Họ hỏi ‘Thật sự hả, đang giấu gì vậy?’. Thực sự không giấu gì hết. Mình chỉ vô sớm, về trễ, tiếp tục làm việc tìm hiểu. Đó là .”, Shark Linh san sẻ.

Theo medam