Thảm sát Bình Phước và 12 cánh cửa đưa con người tới chỗ bại vong

Biết ngoại tình là xấu nhưng vì ham mê người khác giới mà người ta vẫn cứ dấn thân vào. Biết đánh bạc là xấu nhưng vì tham tiền không phải của mình nên vẫn cứ lao tới. Biết mình ít tài sản nhưng lại nhiều ham muốn, nhiều nhu cầu.

Biết người kia xấu ác nhưng vì họ cho mình danh lợi, họ ve vuốt cái tôi kiêu mạn của mình nên vẫn cứ kết làm bầu bạn, đồng chí, anh em… Giáo lý Đạo Phật xem đó là những cánh cửa đưa con người đi tới chỗ bại vong.

Hôm nay dư luận lại xôn xao vì tử tù Nguyễn Hải Dương (thủ phạm trong vụ thảm sát 6 người trong gia đình người yêu tại Bình Phước) được đưa đi thi hành án tử hình. Án tử Nguyễn Hải Dương được thực thi vào lúc 6h30 ngày 17/11 hôm nay. Quá trình thi hành án bằng cách tiêm thuốc độc được chiếu trên màn hình bên ngoài. Thi thể của tử tù sau đó đã được bàn giao cho gia đình.

Thi thể của tử tù Nguyễn Hải Dương đã được bàn giao cho gia đình. Ảnh Người lao động

Việc thi hành án tử hình tử tù Nguyễn Hải Dương hôm nay khiến nhiều người nhớ lại vụ án man rợ và tàn bạo y đã gây ra cách đây 2 năm.

Chúng tôi xin tóm tắt lại vụ thảm sát đau lòng này để bạn đọc tiện theo dõi.

Theo như thông tin đã đưa, do bị cự tuyệt tình cảm, Nguyễn Hải Dương nuôi ý định sát hại cả gia đình bạn gái cũ để trả thù tình. Sau khi học hết lớp 12 Dương được cha đưa lên Sài Gòn học nghề nhưng sau đó đã bỏ ngang vì không có tương lai. Một thời gian sau, Dương về làm thuê ở xưởng gỗ của người chú ruột, tá túc ngay trong phòng bảo vệ cùng cha.

Trong thời gian làm việc tại đây năm 2013, Nguyễn Hải Dương đã có cơ hội làm quen với Lê Thị Ánh Linh từ một lần đi sinh nhật. Biết hoàn cảnh Dương nghèo khó nhưng cô gái con đại gia ngành gỗ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước vẫn hết mực yêu thương.

Trong quá trình yêu nhau, Dương đã nhiều lần đưa Linh về thăm nhà, đồng thời cũng đã tính đến chuyện kết hôn. Tuy nhiên, trong quá trình yêu nhau, cả hai thường xảy ra mâu thuẫn cãi vã. Sau khi đi học ngành Tài chính Kế toán, Dương được người yêu cho mượn gần 500 triệu mua đất cao su ở Bình Phước với mục đích tạo điều kiện cho người chồng tương lai có sự nghiệp. Tuy nhiên tới tháng 2/2015, trong lúc mẹ Linh yêu cầu con gái chấm dứt tình cảm với Dương thì anh này phát hiện Linh có bạn trai mới.

Sau khi chia tay, Dương quen và yêu người khác nhưng cảm thấy sống không thể thiếu Linh nên nhiều lần tìm cách nối lại tình xưa. Tuy nhiên, những lần ấy đều bị Linh và gia đình cự tuyệt. Khi bị ngăn cấm yêu, Dương hận tình nuôi ý định sát hại Linh và những người trong gia đình cô gái để trả thù. Anh ta cũng lên kế hoạch tự sát sau khi gây thảm án.

Ảnh Inernet

Để có thêm đồng bọn, Dương gọi Vũ Văn Tiến và rủ người này tham gia kế hoạch cướp tài sản. Đột nhập vào căn biệt thự của ông Mỹ rạng sáng 7/7, cả hai đã lần lượt giết 6 người trong gia đình sau khi tra khảo tiền bạc nhưng không được gì. Trước khi xuống tay với Linh, Dương nói nhỏ vào tai cô gái: Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử cự tuyệt.

Sát hại 6 người xong, hai kẻ sát nhân lấy iPad, máy tính xách tay, 5 điện thoại và hơn 4 triệu đồng. Trước khi bỏ trốn, Dương nghe tiếng Bé Na (con út ông Mỹ) khóc trong phòng nên vào ru cho bé ngủ rồi trốn khỏi hiện trường.

Ai cũng đã biết tính chất vụ án quá man rợ được thực hiện bởi hai con người bình thường là hiền lành, không có tiền án tiền sự. Nguyên nhân là bởi sự hận tình. Hận tình là bởi quá ham mê, không chấp nhận được việc chia ly.

Vụ án Nguyễn Hải Dương khiến nhiều người liên tưởng đến vụ sát hại thiếu phụ ở chung cư cao cấp Royal City tại Hà Nội xảy ra từ cuối tháng trước.

Mặc dù hai vụ án được thực hiện bởi hai lý do khác nhau, hai mục đích khác nhau nhưng giống nhau ở chỗ là đều phạm tội lần đầu.

Vì cá độ, từ một sinh viên với nhiều ước vọng, Tùng trở thành kẻ sát nhân trong gang tấc. Ảnh Inernet

Con đường đưa Dương đến chỗ phạm tội là vì tình yêu (ham mê người khác phái). Còn con đường đưa Phạm Xuân Tùng (kẻ giết thiếu phụ ở chung cư Royal city) là do cá độ (đánh bạc). Đây chỉ là 2 trong nhiều con đường khiến một người bình thường là hiền lành trở thành kẻ sát nhân. Đó là cũng là 2 cánh cửa trong 12 cánh cửa khiến con người đi đến chỗ bại vong, thoái đọa được đề cập trong bài Kinh Tránh xa cánh cửa bại vong do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết giảng.

Từ 2 vụ thảm án này, thiết nghĩ con người nên biết đến bài Kinh này để giúp mình và giúp người tránh xa các cánh cửa bại vong nhằm có được cuộc sống bình an, hạnh phúc.

KINH TRÁNH XA CÁC CÁNH CỬA BẠI VONG

Tôi nghe như vầy. Có một hôm nọ, đức Phật ở tại Tịnh xá Kỳ Viên, thuộc thành Xá-vệ, do Cấp Cô Độc, thái tử Kỳ-đà phát tâm hiến cúng. Vào khuya hôm ấy, có một vị thiên, thân thể phát quang, cung kính đảnh lễ, ngồi xuống một bên, rồi thưa Phật rằng:

Con xin hỏi Thế Tôn

Đâu là cửa bại vong

Mà mọi người nên tránh

Nhờ đó sống an vui.

Vì thương trời người, đức Phật ân cần, tuần tự phân tích mười hai cánh cửa dẫn đến bại vong của kiếp sống người, rồi khuyên mọi người hãy nên xa lánh, để được bình an.

♦ Bại vong thứ nhất là:

Thành công và bại vong

Không có gì khó hiểu.

Thích chính pháp: Thành công.

Ghét chánh pháp: Bại vong.

♦ Bại vong thứ hai là:

Ai thích kẻ xấu ác

Không quý trọng người hiền

Thích thú điều bất thiện

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ ba là:

Người ham ăn, thích ngủ

Ham đông vui, thụ động

Lười biếng và nóng giận

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ tư là:

Kẻ đối với mẹ cha

Không vâng lời, phụng dưỡng

Không hiếu kính, giúp đỡ

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ năm là:

Ai có tính gian dối,

Lừa gạt bậc chân tu

Không thật với mọi người

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ sáu là:

Người giàu, đầy tài sản

Chỉ biết hưởng một mình

Không quan tâm, giúp người

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ bảy là:

Người tự hào chủng tộc

Tài sản và quyền uy

Cao ngạo, khinh rẽ người

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ tám là:

Kẻ mê người khác phái,

Ma túy, rượu, cờ bạc,

Tiêu xài quá hoang phí

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ chín là:

Vướng vào thú ăn chơi

Ăn ngủ kẻ bán thân

Ngoại tình, không chung thủy

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong thứ mười là:

Người tuổi tác đã cao

Cưới người tuổi con mình

Thường ghen, sầu, khó ngủ

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong mười một là:

Bất luận nam hay nữ

Nghiện ngập, không tiết kiệm

Bám ô dù, quyền thế

Là cửa vào bại vong.

♦ Bại vong mười hai là:

Tài sản ít, dục nhiều

Sống bất lương, không đạo

Tham quyền, thích cai trị

Là cửa vào bại vong.

Sau khi giải thích mười hai bại vong, đức Phật khích lệ bằng bài kệ sau:

Người trí khéo quán sát

Mười hai bại vong này

Sống tốt với chánh kiến

Được hạnh phúc đời đời.

Nghe Phật dạy xong, vị thiên nhân ấy vô cùng hoan hỷ, làm theo lời Phật, đồng thời phát nguyện khuyên bảo mọi người lánh xa các cửa dẫn đến bại vong, nhằm mang lợi lạc cho khắp mọi người.

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật

(Trích trong cuốn Kinh Phật cho người tại gia của Sa môn Thích Nhật Từ)

Theo giadinh