Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 có thể chìm trong rét đậm

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý cũng như các hoạt động lễ hội đầu năm sẽ diễn ra trong tiết trời lạnh, khác biệt so với dịp nghỉ lễ năm trước.

Chỉ còn chưa tới 2 tháng nữa là Tết Nguyên Đán tới gần và thông tin được nhiều người mong đợi tại thời điểm này chính là tình hình thời tiết trong đợt nghỉ lễ lớn nhất năm.

Tết Nguyên Đán 2020 trùng với đợt rét đậm

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia mới đây đã đưa ra dự báo về thời tiết trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, cho biết có thể sẽ có một đợt rét đậm vào đúng kì nghỉ lễ dài nhất trong năm.

Theo đó, đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông xuân sẽ có khả năng xuất hiện vào đầu tháng 1/2020 và trong hai tháng đầu năm sẽ xuất hiện khoảng 3 – 5 đợt rét đậm, rét hại. Như vậy, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý cũng như các hoạt động lễ hội đầu năm sẽ diễn ra trong tiết trời lạnh, khác biệt so với dịp nghỉ lễ năm trước.

Theo dự đoán, Tết Nguyên Đán năm nay sẽ diễn ra trùng với đợt rét đậm (Ảnh minh họa: 24h)

Khu vực vùng núi phía Bắc thời gian sắp tới cần đề phòng xuất hiện các đợt rét đậm, kéo dài từ 5 – 10 ngày mỗi đợt, cùng với đó là khả năng có băng giá và sương muối.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng ENSO (El Nino – Dao động Nam) sẽ có khả năng vẫn ở trạng thái trung tính, tuy nhiên nghiêng về pha nóng với xác suất khoảng 75% với các tháng cuối năm 2019 và từ 55 – 60% ở các tháng đầu năm 2020. Như vậy, mùa đông xuân 2019 – 2020 sẽ có thể là một mùa đông xuân ấm, với nhiệt độ trung bình mùa cao hơn so với cùng kỳ các năm khác từ 0,5 – 1 độ C. Nhiệt độ thấp nhất được dự báo cho toàn mùa ở khoảng 7 – 9 độ C.

Rét đậm là kiểu hình thời tiết được nhiều người mong đợi mỗi dịp Tết Nguyên Đán
(Ảnh minh họa: ANTĐ)

Dự báo trong hai tháng cuối năm 2019, mật độ bão ở biển Đông có xu hướng nhiều hơn trung bình các năm. Theo nhận định từ nay cho tới khi bước sang năm mới, khu vực biển Đông có thể sẽ phải hứng chịu từ 3 – 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có 1 – 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp vào đất liền Việt Nam, nhất là khu vực Trung Bộ và Nam Bộ. Ngoài ra, tất cả các khu vực trên cả nước cần đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan bao gồm dông, lốc, mưa đá, và sấm sét.

CĐM hào hứng với tin Tết Nguyên Đán lạnh

Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhanh chóng nhận được sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Đa phần mọi người đều tỏ ra khá hào hứng, đồng thời mong đợi một mùa Tết với không khí đúng chất xuân.

CĐM hào hứng với thông tin Tết Nguyên Đán 2020 sẽ có tiết trời lạnh (Ảnh chụp màn hình)

“Hay quá rồi. Tết lạnh là tha hồ được diện đồ đẹp, khỏi lo mặc quần sooc áo phông đi chúc Tết họ hàng.”

“Với mình, cứ trời lạnh thì mới có không khí Tết, chứ cứ nắng nóng như năm vừa rồi thì khác gì được trải qua kỳ nghỉ hè thứ hai trong năm đâu.”

Theo Yan