Falcon Heavy – Tên lửa mạnh nhất thế giới của tỷ phú Elon Musk đã được phóng thành công

0
47

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã phóng thành công chiếc tên lửa Falcon Heavy từ trạm vũ trụ Kenedy Space tại Florida.

Chiếc tên lửa khổng lồ này là loại tên lửa mạnh nhất kể từ khi ra mắt hệ thống tàu con thoi. Elon Musk phát biểu rằng những thách thức trong việc phát triển loại tên lửa mới này khiến cho cơ hội thành công của chuyến phóng chỉ là 50-50.

“Tôi đã mường tượng là sẽ có một vụ nổ lớn trên bệ phóng, với những bánh xe nảy trên đường. Nhưng may mắn là điều đó đã không xảy ra,” ông chia sẻ với phóng viên.

Với lần ra mắt lần này, tàu Falcon Heavy có thể trở thành phương tiện phóng tốt nhất hiện nay.

Tên lửa được thiết kế để cung cấp tải trọng tối đa là 64 tấn, tương đương với việc đưa năm chiếc xe buýt hai tầng của London vào không gian.

Musk cho biết hiệu suất như vậy là gấp đôi so với tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay, chiếc Delta IV Heavy, nhưng lại chỉ tốn bằng 1/3 chi phí.

Để phục vụ nhiệm vụ thử nghiệm và có phần không chắc chắn này, ông đã quyết định sẽ đưa chiếc xe Tesla màu đỏ anh đào cũ của mình lên vũ trụ.

Một hình nhân mặc áo vũ trụ đã được đặt trong ghế lái, và chiếc radio trên chiếc tên lửa sẽ chơi bài Space Oddity của David Bowie liên tục.

Nếu tất cả các giai đoạn của chuyến phóng thành công, chiếc tên lửa này và hành khách của nó có thể đi xa đến tận sao Hoả.

Chiếc Falcon Heavy về cơ bản là ba chiếc Falcon 9 của SpaceX gộp vào làm một. Và, như SpaceX vẫn thường làm, sau ba giai đoạn tăng tốc cho tên lửa, phần dưới của tên lửa sẽ rơi trở lại Trái Đất.

“Lần phóng này quả là mang tính sử thi. Đó có thể là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng được chứng kiến,” Elon Musk cho hay.

Lần tăng tốc thứ ba sẽ đưa chiếc tàu không người lái lên hàng trăm cây số ngoài biển. Thật không may, nó không có đủ sức đẩy để làm chậm lại quá trình hạ cánh, bỏ lỡ mất tàu đích và đã bị phá huỷ khi rơi xuống nước ở vận tốc 500km/h.

Đến lúc đó, phần trên của chiếc Falcon Heavy, khoang Tesla sẽ trên đường hướng tới quỹ đạo sao Hoả

Điều này sẽ yêu cầu động cơ ở khoang trên phải khai hoả trong ba lần riêng biệt, với lần thứ ba và cũng là lần cuối sẽ diễn ra sau một gia đoạn di chuyển dài.

Musk đã cảnh báo từ trước chuyến bay rằng đây là một trong những giai đoạn mà khiến ông lo lắng nhắt. Giai đoạn trên được thiết lập để đi qua khu vực tập trung phóng xạ trên Trái Đất, được biết đến với tên gọi Vành đai Van Allen, và điều này có thể gây trở ngại đến các thiết bị điện tử.

Việc phóng lên một chiếc tên lửa to và mạnh như vậy sẽ mở ra nhiều khả năng mới cho Musk và công ty SpaceX. Những khả năng mới bao gồm:

– Những vệ tinh mới to hơn cho tình báo và quân đội Mỹ. Kích cỡ của những vệ tinh này đang bị giới hạn bởi những chiếc tên lửa hiện tại.

– Hàng loạt các tên lửa cỡ lớn khác của Musk sẽ cung cấp băng thông rộng cho toàn cầu.

– Những robot lớn hơn, tốt hơn sẽ đi lên bề mặt sao Hoả, hoặc đến thăm những hành tinh khác như Sao Mộc và sao Thổ, và những mặt trăng của chúng.

– Các kính viễn vọng lớn hơn sẽ được gấp lại để có thể xếp vừa vào bệ phóng trong năm sau.

Tuy nhiên, chi phí thấp từ việc tái sử dụng hệ thống đẩy sẽ đem lại những thay đổi lớn nhất khi kết hợp với hiệu suất mới, theo Musk.

“Đây sẽ là cái kết cho tất cả những tên lửa nâng hạng nặng khác,” ông chia sẻ với phóng viên hôm thứ hai.

Cuối cùng, trái với dự đoán của nhiều trang tin ngày hôm qua, tên lửa Falcon Heavy đã được phóng thành công!

Falcon Heavy của SpaceX được cho là tên lửa mạnh nhất thế giới sẽ được phóng vào ngày mai đã bị dự đoán sẽ thất bại.

Ngày mai 6/2, tên lửa Falcon Heavy của SpaceX sẽ chính thức được phóng lên sao Hỏa mang theo chiếc xe hơi thể thao Tesla Roadster màu cherry độc đáo trong bộ sưu tập của CEO Elon Musk.

Xe hơi Tesla Roadster màu cherry sẽ cùng lên Sao Hỏa

Falcon Heavy là mẫu tên lửa mới nhất của hãng, có trọng tải gấp 3 lần những mẫu tên lửa tiền nhiệm.

Elon Musk của SpaceX đã xác nhận thông tin này trên Twitter vào ngày thứ bảy (27/1) vừa qua.

Theo đó, Falcon Heavy sẽ được phóng tại bệ 39A, thuộc Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida, Mỹ).

3 tên lửa Falcon 9 biến Falcon Heavy thành tên lửa mạnh nhất thế giới.

SpaceX đã tiến hành chỉnh sửa và tân trang lại bệ phóng này để phù hợp với chiếc tên lửa khổng lồ gồm 3 chiếc Falcon 9 ghép lại. Đây chính là nơi con tàu Apollo 11 huyền thoại được phóng lên mặt trăng vào năm 1969 và cũng là nơi diễn ra các chương trình Space Shuttle khác của NASA.

Tên lửa Falcon Heavy cao 70 mét, có thể tái sử dụng, gồm 3 lõi tăng tốc như của Falcon 9, mỗi lõi gồm 9 động cơ Merlin. Với sức mạnh như vậy, tên lửa này sẽ có lực đẩy bằng 18 chiếc Boeing 747 gộp lại, và mạnh gấp đôi so với chiếc tên lửa lớn thứ 2 trên thế giới.

Theo website của SpaceX, Falcon Heavy có đủ sức mạnh để mang hơn 54 tấn hàng hoá lên quỹ đạo, tức tương đương việc mang một chiếc Boeing 737 với toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và hành lý.

Ngày mai sẽ là vụ phóng đầu tiên của Falcon Heavy vào vũ trụ và đã có không ít lo ngại thất bại tới từ chính các vụ phóng hỏng của Falcon 9 trước đây.

Nhiều chuyên gia dự đoán Falcon Heavy sẽ thất bại như các vụ phóng không thành công khác của Falcon 9

Giới chuyên gia phân tích, vì là vụ phóng đầu tiên, rất khó để dự đoán chính xác Falcon Heavy sẽ hoạt động theo chiều hướng như thế nào. Vì khi nó tiêu thụ nhiên liệu đẩy, giảm trọng lượng và tăng tốc thì những áp lực khí động học khó mô phỏng được sẽ tăng lên, tại ra những tải trọng cực lớn trên cấu trúc và hệ thống đốt cục bộ.

Một khi có vấn đề về kiểm soát việc đánh lửa, khởi động và hoạt động ổn định của 27 động cơ hoạt động gần nhau thì môi trường rung sẽ khiến việc tên lửa hoạt động rất khó kiểm soát.

Liên Xô cũng đã từng chế tạo được tên lửa lên Mặt Trăng N1 khổng lồ với 30 động cơ giai đoạn đầu, nhưng nó đã thất bại 4 lần.

Paulo Lozano, một giáo sư về phi hành gia tại MIT nói rằng: “Elon Musk có ý tưởng đúng, nhưng Falcon Heavy thì chỉ có sự mong đợi thấp”.

Một nguồn tin trong ngành nói với CNNMoney rằng vụ nổ Falcon Heavy sẽ không làm chậm lại bất cứ vụ phóng Falcon 9 nào của SpaceX – trừ khi căn nguyên của vấn đề liên quan đến một cái gì đó bên ngoài tên lửa, chẳng hạn như quá trình nạp nhiên liệu hoặc hệ thống mặt đất của SpaceX.

Trước đó, SpaceX từng tiết lộ rằng sẽ chính thức phóng Falcon Heavy vào vũ trụ một tuần sau khi tiến hành các bài thử nghiệm về động cơ lửa của con tàu này vào ngày 24/1 vừa qua. Tuy nhiên, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tháng 1 đã phần nào ảnh hưởng đến kế hoạch này.

Theo baodatviet