Tài xế lâu năm đều biết nếu nhìn thấy chiếc xe có buộc vải đỏ, nhất định phải nhường đường! Nguyên nhân phía sau là…

0
22

Chắc rằng ai cũng thắc mắc nếu gặp phải những chiếc ô tô mà ở một vài vị trí như trên gương xe, bánh xe… buộc vải màu đỏ, mọi người đều nhường đường cho những chiếc xe đó. Tại sao lại như vậy, chủ xe buộc vải đỏ để làm gì?

Ảnh Internet

Chắc rất nhiều người cảm thấy bối rối và kỳ lại về điều này, hãy cùng tìm hiểu về những mảnh vải màu đỏ buộc trên xe ô tô và tại sao người ta lại phải nhường đường nhé!

Tại sao lại buộc vải màu đỏ?

  1. Màu đỏ theo quan niệm dân gian, nói đến tin vui, xe mới mua, mới cưới vợ, nhà mới mua, những mảnh vải màu đỏ làm cho người ta tưởng tượng đến không khí lễ hội tưng bừng và vui vẻ.

2. Quan niệm truyền thống mà nói những cái gì mới rất cần được nâng niu và cũng từ thời cổ đại người ta thường cho rằng màu đỏ có nghĩa là cái ác, là máu, nhưng xã hội ngày càng phát triển, người ta không còn quan niệm màu đỏ là tượng trưng của sự đổ vỡ và máu. Bây giờ những cái mới hoặc có chuyện vui người ta sẽ buộc vải đỏ để chứng minh rằng đây là xe mới hoặc đây là xe chở đoàn du lịch, lễ hội.

3. Theo một số phong tục địa phương thì nếu có đám tang người ta sẽ buộc vải màu đỏ lên gương chiếu hậu của xe, để những người đi theo đoàn xe đi hỏa táng hoặc thăm viếng đi theo và những người đi trên đường tránh đường cho xe đi.

Ảnh Internet

Trong thực tế, người mới mua xe hoặc mới biết lái xe thường khi họ không tự tin với kỹ năng lái xe của mình, họ sẽ gắn trên xe một miếng vải màu đỏ, nó là để có thể ban phước lành chuyến đi an toàn. Ngoài ra, màu đỏ là một biểu tượng của tài sản, mặc dù có vẻ như mê tín nhưng rất nhiều người cho rằng buộc màu đỏ có thể đảm bình an cho mình trên chiếc xe này. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của hầu hết các chủ xe, màu đỏ có nghĩa là sáng tạo và đáng tin cậy. Người ta nói rằng dải vải màu đỏ cũng có thể chặn một số thứ bẩn thỉu, xui xẻo.

Ảnh Internet

Mặc dù ngày nay là một xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tư tưởng truyền thống được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong đó có tư tưởng về màu sắc: “Màu đỏ có nghĩa là hòa bình tốt đẹp”.

Đại đa số những mảnh vải màu đỏ để thể hiện xe mới mua, người mới tập lái, hoặc là thể hiện muốn những linh hồn ma quỷ tránh xa chủ xe.

Ảnh Internet

Cũng có rất nhiều người mê tín dị đoan cho rằng vải đỏ có thể mang đến những niềm vui tránh những tai ương bất ngờ, mặc dù mê tín dị đoan vẫn bị vài trừ ở xã hội hiện đại nhưng người ta thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, một vài người rất thích dùng màu đỏ.

Ảnh Internet

Tất nhiên trong thực tế ít người biết rằng vải đỏ có nghĩa là những người này mới tập lái xe nên những tài xế lâu năm đều nhường đường cho những chiếc xe có buộc vải đỏ.

Quan niệm dùng màu đỏ để thể hiện được ảnh hưởng từ truyền thống và phong tục địa phương, vì xe mới hoặc mới biết lái xe nên họ mong những chuyến đi của mình sẽ bình an và tránh được những điều xui xẻo.

Ảnh Internet

Vì vậy, nếu như trên đường bạn nhìn thấy những chiếc xe có buộc vải màu đỏ thì đừng chặn họ làm gì biết đâu là tự sát đấy. Nhưng những mảnh vải màu đỏ cũng không thể đem lại may mắn nếu nhưng bạn thực sự chưa vững về kiến thức an toàn giao thông và chưa có bằng lái. Vậy nên trước khi tự lái xe ra đường, hãy tự trang bị cho mình những điều cần thiết nhất chứ không phải một miếng vải đỏ.

Theo ĐKN