Sinh viên chít khăn tang, bật khóc trong đám tang bà chủ trọ ‘tốt bụng nhất hệ mặt trời’

Với sinh viên, những người sống trong khu trọ nhà bà Đỏ, bà là bà, là người mẹ thứ 2. Vì thế trong đám tang bà sáng nay nhiều người đã không cầm được nước mắt, bật khóc nức nở.

Sáng 11/11, người thân đã tổ chức lễ tang, tiễn đưa bà Nguyễn Thị Đỏ (69 tuổi, ở đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) – người được sinh viên gọi yêu là “bà chủ trọ tốt nhất hệ mặt trời” về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354

Gia đình, bạn bè cùng rất đông sinh viên, người từng ở trọ tới tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng

Trước đó, bà Đỏ vào Long An thăm người thân rồi bất ngờ lên cơn hen suyễn và rơi vào trạng thái hôn mê. Dù đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hậu Nghĩa cấp cứu, giúp tim đập trở lại nhưng bà Đỏ đã bị chết não, phải thở oxy. 17h ngày 9/11, bà mất trên đường từ Long An ra Hà Nội.

Sự ra đi đột ngột của bà khiến nhiều người thân vô cùng đau xót. Những người ở trọ tại nhà bà cũng vô cùng bất ngờ và xót xa khi nhận tin dữ. Bởi với họ, bà Đỏ như người thân, xóm trọ của bà như gia đình thứ 2, nhất là sinh viên xa nhà.

Người ở trọ tới đưa tiễn bà Đỏ lần cuối. 8 năm qua, bà Đỏ thường xuyên nấu thức ăn, chè, cháo… cho người thuê trọ. Mỗi dịp lễ, Tết bà cùng mọi người tổ chức liên hoan. Sinh viên khó khăn bà cho nợ tiền nhà, cho ăn miễn phí…

Dù không phải con cháu trong nhà, các bạn sinh viên vẫn chít khăn tang tới viếng

Có mặt tại nhà tang lễ từ rất sớm, nhiều sinh viên, những người từng thuê trọ tại nhà bà Đỏ đều đau buồn, tiếc thương người phụ nữ tốt bụng từ nay đã lìa xa cõi trần. Nhiều người tự động chít khăn tang, cùng lo hậu sự cho bà Đỏ đù không phải con cháu trong nhà để tỏ lòng biết ơn.

Vòng hoa của xóm trọ “Hải Đỏ” gửi tới người đã khuất

Hòa vào dòng người tiến vào nhìn mặt “người mẹ thứ 2” của mình lần cuối, trong giây phút đó, nhiều bạn đã không cầm được nước mắt, chạy vội ra phía sau nhà tang lễ bật khóc nức nở.

Nữ sinh ngồi thụp xuống, bật khóc sau khi nhìn bà chủ xóm trọ lần cuối
Rồi mọi người tự an ủi nhau để bà ra đi được thanh thản

Chị H. người từng 4 năm sống trong khu nhà trọ của “mẹ Đỏ” nước mắt lưng tròng nói: “Tôi ở với mẹ 4 năm rồi ra trường, đi làm xa nên chuyển. Tôi cứ nghĩ sẽ còn nhiều thời gian để về thăm mẹ nhưng không ngờ mọi chuyện tới quá nhanh. Tôi thậm chí biết tin mẹ mất quá muộn, khi báo đăng tin tôi còn không tin là sự thật”.

“4 năm ở với mẹ, bao vui buồn thời sinh viên của tôi đều ở đây, mẹ rất tốt, thực sự cả đời tôi chắc chỉ 1 lần gặp được người như mẹ. Mẹ lo cho tất cả bọn tôi, từ việc ốm đau, lo chúng tôi ăn không đủ chất, ngủ không đủ giấc, không đủ tiền tiêu…” , chị kể.

Một câu “cháu yêu bà” cũng đủ hiểu tình cảm họ dành cho nhau

“Sức khỏe mẹ yếu, leo 4 tầng nhà đã thở không ra hơi, nhưng vẫn cùng chúng tôi lượn quanh Hà Nội, tổ chức văn nghệ và nấu cơm cho chúng tôi. Tôi còn nhớ có lần chia tay người yêu, đi về tới cửa thấy mẹ tôi bật khóc. Không phải vì tôi đau lòng mà vì tôi cảm thấy tủi thân, nhìn thấy mẹ tôi cảm giác đây là mẹ mình, đây là gia đình mình. Mới đó mà mẹ đã ra đi”, chị H. nói.

Những người bạn già không kiềm được nước mắt lúc tiễn đưa

Có lẽ hiếm có người chủ trọ nào lấy nước mắt người đi thuê trọ nhiều như bà Đỏ, cũng chẳng có ai đủ tình thương bao trọn lấy 40 phòng trọ với gần 100 người thuê như bà.

“Người ở hiền sẽ gặp lành, nhưng duyên đã cạn chúng ta dù có đau lòng cũng phải tiền bác một đoạn đường tới một thế giới khác. Tôi tin, nơi bác đến cũng sẽ là nơi tuyệt đẹp, đẹp như tấm lòng thơm thảo của bác dành cho chúng tôi”, Hằng, một sinh viên ở trọ nhà bà chia sẻ.

Những người từng ở trọ, dù đã chuyển đi vẫn về viếng bà Đỏ…
… như một lời chào tạm biệt!

Nguồn Kul