Ông Đoàn Ngọc Hải tăng xông khi xem được video quay lén cấp dưới của mình ăn tiền bảo kê vỉa hè: Hỏng từ trong hỏng ra?

Thế này thì ông Hải có dẹp thế chứ dẹp nữa cũng đâu vào đấy cả thôi. Cấp trên làm rắn bao nhiêu thì cấp dưới ăn tiền phá hoại bấy nhiêu. Vụ này phải làm cho tới cùng. Mấy cán bộ thoái hóa biến chất cứ phải “chảm” không tha!

Giữa tháng 10-2017, anh Nam (ngụ quận 4, TP HCM) có ý định thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê. Qua khảo sát, anh Nam ưng ý một địa chỉ nằm ngay đại lộ Võ Văn Kiệt (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1). Do vỉa hè trước quán rộng hơn 3 m nên chủ nhà đòi giá thuê lên đến 12 triệu đồng/tháng. Khi đã chuẩn bị xong tiền đặt cọc, anh Nam đến một số quán ăn xung quanh hỏi thăm về việc làm sao có thể kê bàn ghế lấn ra ngoài vỉa hè. Những nơi anh Nam hỏi đều dặn muốn kinh doanh tốt phải “chào hỏi” cán bộ phụ trách. Người này cũng cho anh Nam số điện thoại của cán bộ tên Phạm Nguyên Vũ (40 tuổi, tổ phó tổ thu phí đậu ô tô, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1) để được hướng dẫn.

https://www.youtube.com/watch?v=nTOekSYWraE

Ảnh Internet

Qua trao đổi điện thoại, ông Vũ hẹn anh Nam đến một quán cà phê gần trụ sở UBND quận 1. Nói chuyện một lúc, ông Vũ vào thẳng vấn đề: “Em chọn quán cà phê đường Võ Văn Kiệt kinh doanh thì hơi khó bởi tuyến đường này không cấp phép sử dụng vỉa hè. Khó nhưng cũng có cách tháo gỡ”.

Ông Vũ đề nghị trước mắt đưa 3 triệu đồng để lo chi phí việc “chạy” giấy phép kinh doanh. Còn việc thuê vỉa hè, ông Vũ cho biết con đường này không cấp phép nhưng vẫn cứ đi xin giấy phép. Sau khi nộp đơn ít ngày, UBND quận 1 sẽ ra một văn bản trả lời vỉa hè này chưa được cấp phép nhưng tạm thời vẫn được sử dụng. “Cứ cầm tờ giấy này mang về nhà. Lỡ như anh em (cán bộ trật tự đô thị – PV) xuống kiểm tra, mình đưa ra và nói em có xin phép rồi nhưng quận chưa cho. Có khó thì gọi lên đây, anh nói chuyện” – ông Vũ hướng dẫn.

Ông Vũ nói hiện tại chiến dịch giành vỉa hè vẫn đang triển khai nên không thể “bảo kê” như trước để bày ra bán “vô tư”. “Khi nào anh em xuống nói mày dẹp vào thì tự hiểu mang bàn ghế vào. Có những lúc ngồi chung xe với anh Hải (Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 – PV) thì quán mày tới số chết. Còn biết lịch ra quân thì tao gọi cho” – ông Vũ nói.

Ông Vũ cũng thông tin việc kiểm tra lấn chiếm vỉa hè không phải chỉ có Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 làm mà còn có công an khu vực và UBND phường. Vì thế, sau khi “chạy” được giấy phép kinh doanh, ông Vũ hứa sẽ dẫn anh Nam qua gặp bà H., một lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình, để “ra mắt”.

Sáng 6/11, sau khi xem thước phim điều tra, ông Đoàn Ngọc Hải thốt lên: “Hết sức bậy bạ, cán bộ này làm mất đi hình ảnh của công chức quận 1”. Ông Hải gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động khi đã phối hợp thông tin. “Tôi biết cán bộ Vũ. Anh này nhiều lần cùng tôi ra quân giành vỉa hè. Bây giờ để ý lại thì thấy anh Vũ hay lơ là và không nhiệt tình xử lý” – ông Hải thông tin.

Theo Vitalk