Nước Mỹ giảm nhiệt lạnh hơn sao Hỏa: Những hình ảnh đáng sợ về mùa đông nước Mỹ cận kề ngày đón “bom bão tuyết”

Nước Mỹ bắt đầu năm 2018 với mùa Đông vẫn còn dang dở và tiếp theo đây sẽ là cơn bão “Bom bão tuyết” chuẩn bị đổ bộ vào bờ Đông, khiến tuyết rơi nhiều thêm và nền nhiệt tiếp tục giảm sâu.

Sau khi hình thành ở bờ biển Florida, cơn bão mang theo băng đá và thậm chí cả tuyết đến những vùng bang trước đây chỉ biết tới ánh nắng. Thành phố Tallahassee đã đón bông tuyết đầu tiên sau suốt 3 thập kỷ, và thành phố cũng đã thực hiện một video kỷ niệm sự kiện này.

Bông tuyết đầu tiên rơi xuống thành phố Tallahassee sau 30 năm

Khi cơn bão đi về phía bắc, cường độ của nó sẽ tăng nhanh. Các chuyên gia về thời tiết đang gọi sự kiện này là “cơn bão bom tuyết” vì sự gia tăng nhanh chóng và mạnh mẽ cả về quy mô và sức mạnh của nó. Khi áp suất trung bình của cơn bão giảm xuống ít nhất 24 milibar trong một ngày, nó được coi là một “quả bom”, nhà nghiên cứu khí tượng Ryan Maue phát biểu với BuzzFeed News. Những cơn bão này cũng có thể được gọi là lốc xoáy cực tím – các cơn lốc xoáy ở vĩ độ trung bình.

Vậy, liệu cơn bão này sẽ là một cơn bão dữ dội?

Gregg Gallina, một nhà khí tượng học thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia, trả lời phỏng vấn với BuzzFeed News rằng khi chúng ta nói về một cơn bão lớn, thì tất cả mọi thứ cần được cân nhắc và đánh giá toàn diện. Thậm chí các tiểu bang ấm áp miền Nam như North Carolina và South Carolina cũng đã có thể thấy một vài inch tuyết trong tuần này, và “đó là một vấn đề nghiêm trọng đối với họ”.

Băng tuyết đóng cứng trên các công trình ở Mỹ – cảnh tượng mà người dân đất nước này khong thường xuyên bắt gặp.

Trong khi đó, Boston đã có tuyết rơi ngập bàn chân, và Gregg cũng hài hước trả lời rằng “Ở đó thì lại không phải là vấn đề.”, ông nói thêm. Cho đến nay, Washington, DC, đang đi một con đường thẳng tắp trên lộ trình hứng chịu hơn 1 inch tuyết phủ (khoảng 2,54cm), trong khi thành phố New York có thể sẽ có tuyết phủ dày từ 5 đến 8 inch (từ 11 đến 21cm).

Nhiều nơi ở Mỹ đang chứng kiến tuyết rơi dày từ vài đến hàng chục cm.

Nhưng tất cả có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn, theo lời cảnh báo của Gallina. Nếu đường chạy của bão theo phía tây, hoặc sáp lại gần bờ biển, các thành phố này có thể thấy nhiều tuyết hơn và có gió giật mạnh hơn. Các cơ quan khí tượng Mỹ vẫn đang thu thập thông tin chi tiết về cơn bão này và “chúng tôi cần mọi người chú ý tới thông tin bão” – Gallina nói.

Đối với phần lớn Bờ Đông, tác động lớn nhất của cơn bão đơn giản sẽ chỉ là nhiệt độ giảm thấp vào cuối tuần. Gallina cho biết: “Có thể xảy ra tình trạng lạnh kỷ lục vào các ngày thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy.”

Thời tiết sẽ còn lạnh hơn dưới ảnh hưởng của cơn bão “bom tuyết” sắp tới.

Trong nhiều tuần lễ, nửa phía đông của Hoa Kỳ đã bị “khóa cứng”với kiểu thời tiết được gọi là “nổ lạnh”, gây ra bởi không khí lạnh từ Cực Bắc tràn xuống. Theo Jonathan Martin, giáo sư khí tượng học tại Đại học Wisconsin-Madison, sự tương phản giữa không khí lạnh trên mặt đất và nhiệt độ đại dương ấm áp ở Đại Tây Dương, cùng với sự tương tác của một hệ thống thời tiết khác trong bầu khí quyển, là những thành phần quan trọng trong việc hình thành cơn bão phát triển nhanh này.

Nhưng tất cả đều là chuyện bình thường: Vẫn có khoảng 10 cơn lốc xoáy xảy ra ở bán cầu Bắc mỗi năm, ông nói thêm. Đơn giản chỉ là năm nay, thời tiết ở Mỹ rất rất lạnh mà thôi.

Lớp sơn dải phân cách trên đường phố Mỹ đã vỡ vụn do quá lạnh.
Dụng cụ bơm xăng đã bị đông cứng hoàn toàn.
Một người đàn ông đang mò mẫm dọn tuyết – lúc này đã rơi dày đến kỷ lục tại Pensylvania.
Sông Boston đã đóng băng dưới cái lạnh khủng khiếp của mùa đông năm nay tại nước Mỹ.
Xe cảnh sát đi tuần giữa những hàng rào tuyết được đùn về hai bên đường lấy lối xe chạy.
Tuyết rơi bịt kín cửa sổ tại một nhà dân.
Trời lạnh làm nhiều mặt hồ bị đóng băng, khiến cho nhiều loài chim hoang dã ở Mỹ phải tụ tập về những nơi ít lạnh hơn với mặt nước còn chảy.
Thời tiết đã quá lạnh để chó mèo có thể chịu được, nhiều gia đình đã cho thú cưng mặc luôn cả đồ ra đường như thế này đây.
New York bị bao phủ bởi một màu trắng ảm đạm, lạnh lẽo.
Thác Niagra mà mọi người thường thấy nay đã trở thành một dòng sông băng thượng cổ.
Thời tiết siêu lạnh ở Mỹ khiến cho nhiều người bỗng dưng trở thành ông già Noel như thế này đây.
Một ngọn hải đăng ở Michigan đã hoàn toàn bị đóng cứng trong băng.
Thời tiết quá lạnh khiến cho nắp một cột nước cứu hỏa đã bị bật ra, nhưng nước cũng đã đóng băng ngay khi trào ra đường.
Một bức tượng đặt ở đâì phun nước đã bị đóng băng hoàn toàn.
Thế nhưng mùa đông cũng không thể nào chống lại được “Tinh thần thể dục” của người Mỹ.
Một trong những lý do nên nghỉ làm khi trời lạnh: không có xe để đi làm.
Tuyết ngập 1m tại Erie, Pa, Mỹ.

Được biết, nước Mỹ đang gánh chịu mùa đông tồi tệ nhất trong nhiều năm qua do ảnh hưởng của khối không khí lạnh khổng lồ từ cực Bắc; nhiều người vô gia cư đã chết cóng trên đường phố Mỹ, thậm chí những động vật vốn quen chịu lạnh như cá mập hay chim cánh cụt đã phải di cư theo những dòng biển ấm để tránh khỏi thời tiết đáng sợ này. Với đợt “bom bão tuyết” này, nước Mỹ sẽ giảm nhiệt độ tới mốc lạnh hơn cả sao Hỏa, theo lời của các chuyên gia khí tượng thủy văn.

Theo methongthai