Nữ du học sinh Việt tử vong vì làm việc đến kiệt sức: Nhật Bản không phải là thiên đường như lời đồn

Dung được bạn cùng phòng phát hiện trong tình trạng hôn mê sâu do làm việc quá sức trong thời gian dài. Đến hơn 8 giờ tối cùng ngày, cô gái đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện đa khoa Osaka (Nhật).

Sự thật không như quảng cáo

Vài năm gần đây, du học tự túc tại Nhật Bản rộ lên như một phương pháp giúp đổi đời nhanh chóng. Theo quảng cáo của các công ty tư vấn du học, khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, du học sinh sẽ học 2 năm trong trường Nhật ngữ, nếu đủ trình độ sẽ học tiếp lên các trường đại học.

Khi hoàn thành bậc đại học, họ sẽ làm việc trong các doanh nghiệp của Nhật Bản. Người nào có ý muốn ở lại Nhật sẽ tiếp tục làm việc lâu dài cho tới khi đạt đủ điều kiện có giấy chứng nhận vĩnh trú, xa hơn là trở thành công dân nước này.

Cũng theo lời các công ty này, trong thời gian 2 năm học tại trường Nhật ngữ, các du học sinh sẽ dễ dàng kiếm được việc làm với thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, nếu biết chi tiêu tiết kiệm, họ sẽ để dành được khoản tiền lớn gửi về cho gia đình.

Với “công thức” thành đạt được đo ni đóng giày cộng thêm thu nhập cao như thế, khá nhiều bạn trẻ Việt Nam sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sang đất nước mặt trời mọc.

Du học sinh Việt khi sang Nhật hoàn toàn “vỡ mộng” với thực tế nơi đây – Ảnh: Facebook

Tuy nhiên, trái với những lời đường mật của các công ty tư vấn, cuộc sống tại Nhật Bản lại khắc nghiệt và trần trụi không tưởng. Rất nhiều du học sinh không kiếm được việc làm ngay, mọi chi phí sinh hoạt đều phải nhờ cha mẹ ở Việt Nam gửi sang. Đến khi kiếm được công việc rồi, mức lương cũng chẳng như được quảng cáo. Vì áp lực phải gửi tiền cho gia đình, một số bạn trẻ phải làm việc thâu đêm đến kiệt sức, thậm chí bỏ mạng giống như trường hợp dưới đây.

Chị Trịnh Thị Dung (quê Quảng Nam) đến Nhật theo diện du học tự túc. Chị đang học trường I-Seifu – trường dạy nghề tại thành phố Osaka.

Sáng ngày 5/11, Dung được bạn cùng phòng phát hiện trong tình trạng hôn mê sâu sau nhiều tháng làm việc đến kiệt sức. Dù các bác sĩ tận tình cứu giúp, Dung vẫn không thể qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng vào tối cùng ngày tại bệnh viện đa khoa Osaka.

Sự ra đi đột ngột của Dung khiến bạn bè vô cùng bàng hoàng đau xót. Trước đó, cô gái trẻ vẫn rất vui tươi kể với bạn bè về những dự định, hoài bão nơi đất khách. Tất cả cũng chỉ vì muốn mang lại cho bản thân, gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Làm việc đến kiệt sức, nữ du học sinh Việt tử vong trên đất Nhật khiến gia đình, bạn bè vô cùng đau xót – Ảnh: Facebook

Sự ảo tưởng về thiên đường Nhật Bản qua mạng xã hội

Có lẽ đối với rất nhiều người Việt Nam, Nhật Bản như một thiên đường mà ai cũng muốn sang làm việc, là giấc mộng để thoát nghèo. Họ nghĩ đây là đất nước tươi đẹp, đồng Yên có giá trị cao, chỉ cần làm vài năm là xây được nhà, mua được xe. Điều này đôi khi cũng bắt nguồn từ sự khoe mẽ của các bạn trẻ trên mạng xã hội.

Một du học sinh Nhật khoe mức thu nhập gần 60 triệu/tháng khiến bạn bè, người thân choáng ngợp – Ảnh: Facebook
Một số du học sinh Việt tại Nhật khoe mẽ quá mức trên mạng xã hội – Ảnh: Facebook

Mới đây, một du học sinh Việt tại Nhật khoe mức thu nhập 60 triệu/tháng khiến dư luận phát sốt vì ngưỡng mộ. Tại Việt Nam, một người thành đạt cũng khó có mức thu nhập cao đến vậy.

Tuy nhiên, một số du học sinh Việt cho biết, để có được mức thu nhập khủng như bạn trẻ này, họ chỉ có thể ngủ 3 tiếng/ngày. Thậm chí có người còn nói đùa: “Làm như thế thì tiền chỉ có thể dùng để mua quan tài thôi, vậy bất chấp tính mạng kiếm tiền để làm gì?”.

Một trường hợp du học sinh tử vong tại Nhật khác là anh Trịnh Ngọc Hữu (SN 1986, quê ở Bắc Giang). Ngày 12/9, anh Hữu bất ngờ bị đột quỵ, đi cấp cứu tại bệnh viện Koshigaya, tỉnh Saitama nhưng không qua khỏi. Theo một số người đồng hương, do làm việc quá sức trong thời gian dài nên nạn nhân mới phát bệnh. Trước khi vào viện cấp cứu, anh Hữu đã chết lâm sàng trong phòng trọ – Ảnh: Internet

Theo methongthai