Nóng: Người giúp việc hành hạ dã man bé hơn 1 tháng có thể bị xử lý nhiều tội và đây là mức án thỏa đáng dành cho bà ta

0
7

Những đứa trẻ không có tội tình gì, hoàn toàn không có khả năng tự vệ bị chính người giúp việc mà ba mẹ bé thuê về để chăm sóc bạo hành không thương tiếc – người này thay vì có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc – lại đánh đập tàn nhẫn. Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng về mặt đạo đức mà còn vi phạm pháp luật, cần xử nghiêm để làm gương cho những dã tâm của con người.

Ảnh:Internet

Chắc các mẹ còn nhớ cách đây vài năm 2 cô giáo mầm non ở quận Thủ Đức TPHCM bị kết tội bạo hành trẻ em, gây thương tích khủng khiếp cho chính học sinh của mình. Thời gian qua các cô đã chịu hình phạt của pháp luật và lương tâm cắn rứt hiện nay các cô đã trở về với gia đình.

Sáng nay Facebook lại tràn ngập với hàng nghìn lượt share đoạn clip 1 người giúp việc của cặp vợ chồng trẻ đã nhẫn tâm bạo hành cháu bé chưa đầy 1 tháng tuổi khiến ai cũng nghẹn ngào.

Ảnh:Internet

Nếu thử đặt mình vào bản thân người mẹ đó thì các chị sẽ nghĩ như thế nào, còn em chắc em sẽ nắm đầu nắm tóc người giúp việc đánh 1 trận cho hả dạ quá các chị. Nhưng nghĩ lại nếu đánh họ thì mình lại mang tội gây rối đánh người nên hãy để cho pháp luật trừng trị họ.

Theo như các luật sư thì người giúp việc trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hành hạ người khác quy định tại khoản 2, Điều 110 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) với khung hình phạt 1-3 năm tù. Đồng thời, họ phải có trách nhiệm bồi thường khi gia đình nạn nhân yêu cầu nếu hành vi bạo hành gây thương tích hoặc tổn hại đến tinh thần các em.

Ngoài ra với những chứng cứ trên có đủ cơ sở để xem xét khởi tố thêm 2 người này tội Cố ý gây thương tích. Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, tuỳ theo tỷ lệ thương tật và hành vi phạm tội mà người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm.

Khi hành động đánh đập gây đau đớn về cả thể xác và tinh thần cho cháu bé đã có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích. Việc xác định tỷ lệ thương tật là căn cứ quan trọng trong việc định tội đối với người thực hiện. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1, điều 104 BLHS thì dù tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng phạm tội đối với trẻ em (điểm d) thì cũng đủ căn cứ để truy tố về tội danh Cố ý gây thương tích.

Theo như luật pháp hiện hành của nước ta hiện nay thì mức hình phạt có thể áp dụng đối với những người này về hành vi hành hạ người khác là không cao, nhưng cũng đủ tính răn đe. Bởi, khi thực hiện hành vi bạo hành trẻ họ không nhận thức được mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, ngoài việc phải chịu hình phạt, những phản ứng từ dư luận xã hội đã là một “bản án” theo suốt cuộc đời họ.

Từ tối qua đến giờ khi xem clip về cảnh người giúp việc bạo hành em bé mới hơn 1 tháng tuổi cứ đeo bám trong đầu mãi không buông. Nếu là con em chắc em sẽ không đủ bình tĩnh để người ấy yên thân đâu.

Em tin rằng sau khi đoạn clip được phát tán, cảnh sát vào cuộc và cô ấy có bị ngồi tù thì miệng đời, búa rìu dư luận, thì người giúp việc này cũng sẽ giãy dụa và chết ngất trong những vũng nước bọt của người đời.

Theo WTT