Những điều hết sức bình thường này, hoá ra lại bị cấm kị tại Nhật Bản

0
117

Nếu muốn có một chuyến đi với những kỷ niệm đẹp tại Nhật Bản, thì bạn đừng dại dột mà làm những điều này.

Mỗi quốc gia, vùng miền đều có nét văn hoá riêng biệt không phải ai cũng có thể biết được. Để có thể hoà nhập với nền văn hoá mới khi đi du lịch, du học hay công tác thì bạn nhất thiết phải tìm hiểu những điều bị cho là cấm kị và dễ bị người bản địa đánh giá. Nhật Bản được cho là một quốc gia phát triển trên thế giới. Nhưng dù có phát triển tới mức nào thì đây vẫn là một nước phương Đông, có rất nhiều điều cần tới sự tinh tế để chú ý và thực hiện một cách khéo léo.

Sau đây là 3 việc cứ ngỡ là bình thường ở đất nước ta, nhưng nếu làm ở Nhật Bản sẽ nhận được ánh mắt kì thị:

1. Vừa tung tăng vừa mồm chóp chép

Người Nhật nổi tiếng có nhịp sống vội vã, bận rộn nhưng họ lại vô cùng kiêng kị, đặc biệt là cách sinh hoạt theo kiểu “tranh thủ” vừa đi vừa ăn. Đối với những người dân ở đất nước này, đây được coi là hành động thô lỗ, kém văn minh. Kể cả khi bạn có mua đồ ăn sẵn hay đồ uống ở máy bán hàng tự động thì bạn cũng phải đứng hoặc ngồi một chỗ để “xử lý” hết rồi mới được đi.

Ảnh Internet

Đặc biệt ở những nơi công cộng như trên tàu điện ngầm, bến xe, bến tàu thì hành động vừa đi xe vừa ăn thì chắc chắn bạn sẽ nhận được ánh mắt kì thị và những lời thì thầm nhỏ to của những người xung quanh. Nếu như trường hợp cấp bách bắt buộc phải ăn thì người Nhật sẽ đi vào nơi khuất người như lối thoát hiểm để ăn. Và chọn những loại thức ăn không có mùi và không gây ra tiếng động.

2. Để lộ khe ngực

Việc để lộ đùi đối với những phụ nữ ở xử sở hoa anh đào không phải điều quá lạ lẫm. Thế nhưng, việc mặc áo lộ ngực, thậm chí là khe ngực lại bị cho là cấm kị. Việc để lộ đôi gò bồng đào ở Nhật Bản được cho là rẻ tiền, thiếu tư cách và mất đạo đức. Thế nên đừng dại dột mà mặc những chiếc áo hay váy có cổ khoét sâu vì muốn khoe vẻ ngoài quyến rũ tại đất nước này nhé.

Ảnh Internet

3. Viết tên người bằng mực đỏ, dùng bút đỏ để viết

Vì sao lại không được viết tên người khác bằng bút đỏ? Bởi tại Nhật Bản quan niệm mực đỏ là dành cho người chết. Nếu đi mua bia mộ cho bản thân khi còn sống thì sẽ khắc tên bằng mực đỏ, cho đến khi người đó mất thì bia mộ sẽ được sơn lại thành màu đen. Mực đỏ ở đây có ý nghĩa nhắc nhở một người đã đến lức sắp hết thời gian sống của họ trên dương thế.

Màu đỏ còn được cho là mang tính xung đột, màu đỏ của máu biểu hiện cho chiến tranh. Ngày xưa nếu các Samurai có ý định tử chiến với ai họ sẽ viết tên kẻ thù bằng mực đỏ trong bức thư khiêu chiến.

Ảnh Internet

Ở đời sống hiện đại, màu đỏ được sử dụng khi muốn cắt đứt liên lạc với một người nào đó. Và được sử dụng để viết tên tội phạm. Các doanh nghiệp đang ở bờ vực phá sản cũng sẽ dùng mực đỏ để viết tên công ty hoặc tên chủ doanh nghiệp.

Cuối cùng, loại mực được sử dụng thông dụng nhất là mực đen, mực đỏ chỉ được dùng tới khi sửa chữa các lỗi văn bản. Nếu bạn viết tên ai đó bằng mực đỏ, người đó sẽ cảm thấy không được tôn trọng và công việc của bạn ngay lập tức bị đổ bể nếu không tìm hiểu điều này thật kĩ càng trước khi tới xử sở này công tác.

Theo Tamsusao

Xem thêm: