Nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất có thể khởi kiện những chủ nhân của hàng trăm chiếc xe máy gửi suốt 2 năm không đến nhận?

0
9

Theo luật sư, nếu quy định có nhận giữ xe trong thời hạn nhất định thì nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất được quyền khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu bên gửi lấy xe, thanh toán tiền gửi xe, bồi thường thiệt hại nếu có. Tuy nhiên vấn đề là làm sao tìm được chủ xe để kiện?

Ngày 3/12, ông Phạm Văn Châu, Phó giám đốc TCP (đơn vị đầu tư và khai thác nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất) cho biết, đã gửi công văn đến các cơ quan ban ngành để tìm hướng xử lý hàng trăm xe quá hạn tại nhà xe sân ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Châu, đơn vị có hỏi ý kiến của Sở Tài Chính TP. HCM để tìm hướng xử lý tình trạng xe quá thời hạn hơn 2 năm qua vì không ai đến nhận.

Bãi xe quá hạn đã trở thành bãi “phế liệu” tại nhà xe thông minh và hiện đại ở sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo luật sư, có thể tìm chủ xe thông qua biển số xe để khởi kiện.

Hiện nhà xe tại ga Quốc nội của sân bay Tân Sơn Nhất được xây dựng với diện tích rộng hơn 22.000m2, nhà xe được thiết kế 5 tầng tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đã giải quyết hơn 10.000 lượt đầu xe máy và ô tô mỗi ngày. Nhà xe cũng thực hiện việc nhận giữ xe trong thời hạn là 30 ngày.

Tuy nhiên hiện tại cũng có hơn 100 chiếc xe máy các loại bỏ tại nhà xe suốt hơn 2 năm qua nhưng không ai đến nhận. Theo thời gian, những chiếc xe máy này cũng đã xuống cấp và gây thiệt hại khoảng nửa tỉ đồng cho chủ nhà xe.

Về vấn đề tìm hướng giải quyết hàng trăm xe quá hạn tại nhà xe thông minh và hiện đại ở sân bay như thế nào cho đúng pháp luật hiện hành, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng LS Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM).

Nhìn một cách tổng quan, Ls Hùng nhận định vấn đề xe quá hạn tại nhà xe sân bay rất khó xử lý vì nhiều vướng mắt, nhưng cũng không phải là hết cách.

Bụi phủ đầy xe suốt hơn 2 năm bị bỏ quên.

Luật sư cho biết, để xử lý theo đúng pháp luật phải xác định được thẻ xe có thời hạn gửi giữ hay không. Nếu quy định có nhận giữ xe trong thời hạn nhất định thì nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất được quyền khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu bên gửi lấy xe, thanh toán tiền gửi xe, bồi thường thiệt hại nếu có.

Theo LS Hùng, lúc này cơ quan Nhà nước sẽ bán đấu giá xe và chi trả tiền phí gửi xe, giữ xe cho bên nhận giữ xe.

Còn vấn đề kiện ai, kiện như thế nào hoặc làm sao để tìm được chủ xe để kiện…? thì luật sư cho rằng nên tìm chủ nhân xe quá hạn đó thông qua biển số xe. Tuy nhiên với số lượng hàng trăm chiếc thì việc này có thể mất khá nhiều thời gian.

Việc khởi kiện chủ xe cũng gặp nhiều khó khăn khi muốn khởi kiện.

Hơn nữa, việc thanh lý các xe quá hạn cũng khó thực hiện vì căn cứ theo quy định tại điều 557 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

  1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn. Nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Một xe vespa đắt tiền bị bỏ lại thành bãi “phế liệu” trong nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất.

Căn cứ theo quy định trên thì bên nhận giữ tài sản là phải có trách nhiệm bồi thường và hoàn toàn chịu trách nhiệm mà không được miễn trừ nếu vi phạm hợp đồng. Hợp đồng gửi giữ tài sản có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Đó là những gì luật quy định đối với bên nhận giữ tài sản, còn theo quy định tại Điều 556 Bộ luật dân sự quy định về Quyền của bên gửi tài sản là yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

Bên cạnh đó cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Theo yeah1