Người phụ nữ có quân hàm cao nhất trong lực lượng vũ trang từ trước đến nay

PGS.TS.BS Lê Thu Hà (sinh năm 1957) là Trung tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bà hiện là Chính ủy Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Nữ tướng Lê Thu Hà sinh ra trong một gia đình quân nhân, mẹ là bác sỹ quân y công tác ở Bệnh viện 108 (nay đã nghỉ hưu), cha bà là Trung tướng Lê Hai, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng thời với Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, Thượng tướng Nam Khánh… Đặc biệt hơn, chồng bà cũng là một vị tướng, Thiếu tướng Vũ Huy Nùng, nguyên là Phó giám đốc Học viện Quân y.

Bà là một trong những học viên xuất sắc được ở lại trường, với tấm bằng tốt nghiệp bác sỹ nội trú. Công tác 10 năm ở trường, Bà thi đỗ nghiên cứu sinh với điểm thủ khoa và được sang học ở Bungari. Năm 1996, về nước với tấm bằng tiến sỹ y khoa, Bà về Bệnh viện 108 công tác cho đến nay.

Công trình khoa học mà bà tâm đắc là đề tài hợp tác quốc tế theo nghị định thư với Ấn Độ về lọc màng bụng ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối năm 2004. Khi đó bà là chủ nhiệm khoa Thận – Khớp. Với phương pháp lọc màng bụng, bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà (sau khi đã được nhân viên y tế tập huấn đầy đủ), không phải đến bệnh viện hàng ngày. Cho tới nay, đã nhiều năm trôi qua, lọc màng bụng đã thành thường qui tại Bệnh viện 108.

Năm 2007, bà được phong phó giáo sư. Đến 2009, bà được phong hàm Thiếu tướng. Năm 2014 bà được phong hàm Trung tướng.

Bà là người phụ nữ Việt Nam có quân hàm cao nhất từ trước đến nay.

Theo giadinhhiendai.info