Người đang mang án tử hình nói gì trong phiên xử Đinh La Thăng?

Chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được cảnh sát dẫn giải sang phòng cách ly khi HĐXX xét hỏi các bị cáo khác trong vụ án.

Trả lời HĐXX bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (người bị tuyên án tử hình ở phiên sơ thẩm trong đại án Oceanbank), nguyên Phó tổng giám đốc PVN, cho biết ông Đinh La Thăng là người chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói thầu EPC.

Theo ông Sơn, cuộc giao ban ngày 1/6, có nội dung Chủ tịch HĐQT tạm ứng cho nhà thầu 10% hợp đồng. Nguyễn Xuân Sơn khai ông nhận bản thân ông nhiệm vụ Phó tổng giám đốc PVN từ 2011. Quá trình ký kết chuyển giao, bị cáo này không được tham dự, chỉ đạo, lập dự án cũng như chuyển đổi hợp đồng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: “Nếu bị cáo nhận thấy hợp đồng có vấn đề thì chắc chắn không thực hiện”.

Bị cáo Sơn cho rằng không biết rằng bản hợp đồng EPC số 33 là sai bởi dự án đã HĐTV PVN thống nhất, việc chỉ định thầu đã được Thủ tướng đồng ý. Chỉ đến khi làm việc với cán bộ điều tra và kiểm sát viên thì mới nhận thức việc làm của mình là sai: ‘‘Bị cáo nằm trong dây chuyền nhưng sai phạm nên có những vi phạm nhất định’’, ông Sơn nói.

Đáng chú ý, khi HĐXX hỏi có bị cáo Sơn có suy nghĩ gì về chỉ đạo của ông Đinh La Thăng thì bị cáo này cho biết: ‘‘Trong các đơn vị kinh doanh thì người đứng đầu bao giờ cũng có vai trò quyết định. Đã quyết rồi là làm chứ không có chuyện tính đi tính lại’’.

Những gì bị cáo Đinh La Thăng đưa ra cho cấp dưới là “mệnh lệnh”

Bị cáo khai đây là mệnh lệnh phải thực hiện, tức bị cáo nhận thức được mệnh lệnh này có vấn đề? Trước câu hỏi này của HĐXX, bị cáo Sơn trả lời: ‘‘Quyết liệt là tính cách của anh Thăng, nếu bị cáo nhận thấy hợp đồng có vấn đề thì chắc chắn không thực hiện’’.

Trong khi đó, đối với nhóm bị cáo tai PVC, khai nhận về việc sử dụng sai mục đích các khoản tiền tạm ứng từ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và sử dụng sai mục đích, bị cáo Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng PVC, cho biết đã thực hiện do “áp lực chỉ đạo từ các anh”.
“Văn hóa của PVC là các anh đã chỉ đạo là phải làm ngay, bị cáo đã rất cẩn thận nhưng vẫn sai’’, bị cáo này bày tỏ.

Theo Hóng