Bạn bè thân thiết là vậy như cứ động đến tiền hay vay tiền là không sớm thì muộn cũng vừa mất tiền lại mất luôn cả thằng bạn thân.

Tình anh em chắc có bền lâu có lẽ là câu nói được nhiều người hay nhắc nhất lúc này. Nó đúng trong nhiều trường hợp, và nếu “thử cho bạn vay tiền”, rất có thể bạn sẽ bị lờ đi như chưa từng tồn tại. Dưới đây là những trường hợp khá… đắng lòng như thế.

Tiền đi rồi có về lại được không?

Chia sẻ của độc giả Khất Võ Lan Huyền:

Tháng 3/2005, khi đó tôi là sinh viên năm thứ 4 của trường đại học sư phạm, đang đi thực tập năm cuối ra trường. Lúc ấy, một người bạn gọi điện cho tôi hỏi mượn một triệu để cho em gái đóng học phí, lý do bố mẹ cãi nhau nên không cho em gái tiền đóng học.

Tôi đã tin và cho mượn ngay ngày hôm sau. Tôi không nghĩ ngợi nhiều vì tôi nghĩ cùng cảnh đi học nên tháng sau bạn sẽ trả lại tiền. Số tiền một triệu rất lớn đối với một sinh viên thời đó.

Một tháng trôi qua, tôi không thấy bạn phản hồi gì và tôi bắt đầu lo lắng. Tôi hỏi bạn nhiều lần thì bạn mới trả 500.000 đồng. Ngày tôi cưới chồng và vào Sài Gòn, mời bạn đến dự cũng không thấy. Đến nay đã tròn 13 năm, chúng tôi không còn liên lạc.

Từ ngày đó, tôi rất sợ những chuyện có liên quan đến tiền mà mất tình bạn. Tôi rất giữ chữ tín, tuy nhiên có nhiều bạn thì lại coi thường nó. Đối với tôi một đồng cũng quý lắm, bởi nó được làm bằng mồ hôi công sức chứ không phải tự nhiên mà có.

Hay độc giả Tu Thanh, đã mất niềm tin vì nhiều lần bạn bè vay tiền không trả:

Tôi năm 2006 khi còn là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Huế, tôi cho một người bạn mượn hơn một triệu đồng (lúc bạn ấy bị ốm phải nhập viện). Khi đó tôi cũng không có tiền phải đi vay của người bạn ở chung phòng trọ để giúp bạn ấy. Đến ngày gia đình gửi tiền thì tôi lấy tiền đó trả lại cho người bạn ở chung phòng. Kể từ đó đến nay, người bạn mượn tiền đã không liên lạc gì và vẫn chưa trả lại tiền cho tôi.

Năm 2007, bạn ấy sinh con, mọi người và tôi đến thăm. Các bạn bảo tôi bỏ tiền ra trước rồi sẽ trả lại tôi sau, mỗi người 50.000 đồng. Tới nay vẫn không ai trả lại tiền cho tôi cả.

Các bạn biết đấy, những năm đó còn là sinh viên, mỗi tháng gia đình gửi cho tôi 450.000 đồng/tháng. Số tiền các bạn mượn tôi đủ cho tôi sinh hoạt trong 3 tháng. Đó là mồ hôi công sức của bố mẹ tôi ở quê dành dụm gửi vào (tôi quê Thanh Hóa).

Tôi kể câu chuyện này không hẳn vì tôi tiếc tiền bạc mà tôi thấy buồn vì mất niềm tin vào những người tôi bạn. Bây giờ có ai hỏi mượn tiền, tôi thường rất ngại cho vay. Tôi không sợ mất tiền mà chỉ sợ mất niềm tin, mất tình cảm vì tiền có thể làm ra được còn niềm tin và tình cảm khi đã mất đi thì khó mà lấy lại.

Game thủ chúng ta cũng là người trọng tình nghĩa anh em. Song đối với việc nhạy cảm là cho vay tiền, có lẽ nên cân nhắc cẩn thận. Bởi lẽ rất có thể bạn sẽ mất luôn thằng bạn thân từ lúc đưa tiền cho nó mang đi đấy.

Theo Helino