Lính Mỹ ở Việt Nam khiếp sợ điều này hơn cả súng, đạn!

Trong chiến tranh việt nam, một người lính mỹ vừa từ việt nam trở về gặp gỡ 1 đội quân mới sắp được phái sang VN chiến đấu.

Họ đều là những chiến binh được rèn luyện và dạn dày trận mạc nhưng khi nghe người lính kia nói 4 chữ: “đi vào địa ngục” thì họ đã sợ hãi rơi cả súng, đòi quay về nhà.

Quả không quá khi nói rằng lính Mỹ phải chịu quá nhiều sự khổ sở và nhiều người trong số họ chỉ mong ước được về, hoặc trúng đạn luôn mà ra đi còn hơn…

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều, lắm sình lầy, kênh rạch. Những đôi chân của lính Mỹ bị ủ cả ngày trong giày nhanh chóng bị nước ăn chân, nấm mốc tấn công.

Đó là nguy cơ không gây chết người nhưng khiến lính Mỹ thêm chán chường cho một cuộc chiến phi nghĩa ở Việt Nam.

Tất nhiên nền khoa học Mỹ đủ sức để khắc phục căn bệnh này. Nhằm chống lại thời tiết khó dự đoán của Việt Nam, lính Mỹ được trang bị loại bột phấn đặc biệt diệt nấm và khử mùi hôi chân “Foot powder Fungicidal”.

Bảo bối bất ly thân của lính Mỹ

Biệt dược dành cho đôi chân của lính Mỹ thời chiến tranh Việt Nam.

Miền Nam nước ta có tới hơn nửa năm là trời nóng nực. Khi hành quân dưới cái nắng gắt như đổ lửa thì chuyện vã mồ hôi là điều không tránh khỏi.

Gan bàn chân là nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhất trên cơ thể, lại thường xuyên bị “nhốt” trong những chiếc giày ấm và kín trong thời gian dài nên đã tạo môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn và nấm phát triển, đặc biệt là vi khuẩn gây mùi hôi.

Loại vi khuẩn hình que này rất thích ăn những tế bào da chết, gặp được môi trường thuận lợi sẽ sinh sản cực nhanh.

Còn vào những tháng của mùa mưa ròng rã ở miền Nam Việt Nam, dĩ nhiên đôi chân của ai cũng sẽ bị ướt. Cảm giác bị “nước ăn chân” không hề dễ chịu chút nào. Đôi chân của lính Mỹ chẳng mấy khi được khô ráo, thơm tho.

Cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy, thậm chí đau đớn và bốc ra mùi hôi là điều mà không ai muốn gặp phải.

Do vậy, lính Mỹ có thể thiếu đạn, thiếu bánh mỳ nhưng không thể thiếu thuốc chống ẩm chân. Không quá lời khi nó được gọi là bảo bối bất ly thân.

Foot Powder là bảo bối bất ly thân của lính Mỹ ở chiến tranh Việt Nam (Ảnh minh họa)

Loại Foot Powder lính Mỹ thường sử dụng có dạng bột phấn đựng trong một lọ nhỏ màu oliu với nhiều hình dạng khác nhau. Chúng được sản xuất tại Mỹ và sử dụng phổ biến trong quân đội nhiều nước trên toàn thế giới.

Loại được sử dụng nhiều nhất có dạng hình trụ, nắp tròn. Trên nắp có sáu lỗ tròn nhỏ, chỉ cần xoay một chút, dốc ngược xuống là đã có thể rắc thuốc ra ngoài.

Thành phần chủ yếu của chúng bao gồm tinh dầu ngô, trà xanh. Công thức bao gồm Undec tylenic Acid, N.F.2.0%; kẽm Undecylenate, N.F 20.0%; Talc, U.S.P 78.0%. Mỗi lọ có trọng lượng khoảng 28,35 gam.

Foot Powder không những dùng để diệt nấm, khử mùi cho chân mà còn cho cả giày và tất. Ngoài ra nó còn có thể giúp da chân phòng tránh khả năng phồng rộp do đi giày quá lâu.

Để có kết quả như ý, lính Mỹ cần phải bôi thuốc hàng ngày. Cách sử dụng cũng khá mất thời gian.

Đầu tiên người ta phả cởi giày, tất ra phơi khô. Chân cũng phải được phơi khô, sau đó rắc bột lên và xoa đều, đặc biệt phải xoa kỹ ở các kẽ để đảm bảo thuốc tiếp xúc với toàn bộ bàn chân. Đợi tất và giày khô mới đi lại.

Do công việc khá phức tạp nên Foot Powder chủ yếu được lính Mỹ dùng vào ban đêm, ngay trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên cũng không tránh khỏi nhiều trường hợp vì thời gian, vì mệt mỏi mà không thể sử dụng, điều đó gây nên không ít phiền toái, khó chịu cho họ.

Trong lúc hành quân, lọ thuốc Foot Powder thường được gắn vào một bên của chiếc mũ sắt để tiết kiệm diện tích ba lô và ngăn bị dính nước khi lội qua các kênh rạch.

Foot Powder thường được lính Mỹ gài trên mũ để không bị dính nước.

Tuy đã phòng bị cho mọi trường hợp với những tính toán cực kỳ tỉ mỉ và chuẩn xác nhưng chiến trường Việt Nam quá khác biệt, mọi khó khăn không chỉ từ đối phương mà còn từ thiên nhiên bủa vây khiến cho lính Mỹ hoang mang và đôi khi nhụt chí.

Điều này đã khiến Quân đội Mỹ phải chi rất nhiều thời gian và tiền bạc ngày đêm nghiên cứu, tìm giải pháp để đáp ứng không chỉ vật chất mà còn cải thiện được tâm lý chán chường của các binh sĩ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng thì những sản phẩm tương tự như Foot Powder của lính Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam đã trở nên phổ biến.

Nó đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với những người thường xuyên đi giày, đặc biệt những người nhiều mồ hôi chân.

Đôi chân vạn dặm của những người lính Việt Nam

Đối nghịch với cảnh được chăm sóc tới từng kẽ chân, tận sợi lông của lính Mỹ là những người lính Việt Nam thiếu thốn trăm bề.

Không có một loại thuốc đặc trị nào bởi chúng ta đã quá quen với sự khắc nghiệt của thời tiết và gian khổ của dân tộc.

Đó là chưa kể đến lực lượng du kích và hàng triệu những người anh hùng không tên ngày đêm chân trần đi khắp mọi nẻo đường đến tứa máu. Thế thì ẩm chân chẳng có gì là to tát là gì?

Biệt dược chống “nước ăn chân” của chúng ta thường chính là nước chè xanh hoặc nước trầu không, sang hơn thì cho thêm vài hạt muối, tuy vậy mà cực kỳ hiệu quả.

Những đôi dép cao su tự chế của bộ đội Việt Nam cũng có vẻ thân thiện với đôi chân hơn và phù hợp hơn với việc băng rừng, qua sông, trèo đèo, lội suối so với đôi giầy nặng nề của lính Mỹ.

Những đôi dép cao su theo chân người lính Việt Nam trèo đèo, lội suối cho tới ngày thắng lợi

Việt Nam đã giành chiến thắng bởi niềm tin sắt son và sự anh dũng, đoàn kết vững vàng. Sự cần cù, sáng tạo trong gian khổ đã giúp đất nước đi qua những năm tháng chiến tranh đến thắng lợi cuối cùng.

Theo cothechuabiet