Lễ 30/4 và 1/5/2019: Người sử dụng lao động bị phạt nặng nếu ép buộc người lao động đi làm

Bất cứ người lao động nào đi làm rồi cũng biết rằng, mình sẽ được nghỉ các ngày lễ, Tết như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Lễ Giỗ Tổ, Lễ 30/4 – 1/5, Lễ Quốc khánh 2/9… và vẫn được hưởng nguyên lương.

Nếu ngày nghỉ lễ, Tết mà bạn đi làm thì tất nhiên bạn được hưởng thêm tiền lương. Ngày đó được xem là ngày đi làm thêm của bạn. Nhưng mà không phải tùy tiện mà người sử dụng lao động có thể yêu cầu bạn làm thêm ngày đó, và cũng không phải tùy tiện người sử dụng lao động muốn trả lương làm thêm cho bạn vào những ngày này bao nhiêu cũng được.

Bộ luật lao động năm 2012 quy định rằng, người sử dụng lao động chỉ được phép yêu cầu bạn làm thêm giờ khi đáp ứng đủ 03 điều kiện sau đây:

1. Được sự đồng ý của bạn;

2. Bảo đảm số giờ làm thêm của bạn không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

3. Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để bạn được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels và VnMedia

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là họ có quyền yêu cầu bạn làm thêm giờ bất kể thời gian nào và không cần có sự đồng ý của bạn khi để thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật; hoặc thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Ngoài 2 trường hợp đặc biệt nêu trên, thì tất cả việc làm thêm giờ đều phải đáp ứng 03 điều kiện theo luật định. Trong trường hợp vi phạm về việc ép buộc người lao động làm thêm giờ, nhất là vào các dịp lễ, Tết, người sử dụng lao động sẽ bị phạt nặng.

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về ngày nghỉ lễ, Tết sẽ bị phạt từ 500.000 đồng cho đến 15 triệu đồng, tùy theo số lượng người lao động mà họ có hành vi vi phạm.

Đối với trường hợp huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ 02 trường hợp đặc biệt nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Riêng đối với trường hợp sử dụng lao động làm thêm giờ vượt quá quy định hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết có thể bị phạt từ 25 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền nếu có hành vi vi phạm này, người sử dụng lao động có thể bị đình chỉ hoạt động từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

Theo Webtretho