Lạnh gáy quy trình làm nước đóng chai lấy từ…Nɡʜĩа Ɖịа, làm sao để phân biệt đúng nhất?

Một phóng sự về quy trình sản xuất những bình nước tinh khiết từ một số cơ sở tại huyện Thanh Trì đã được phát sóng trong chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” trên VTV24 khiến không ít người вἁпɡ ʜоἁпɡ về nguồn nước đóng chai vẫn sử dụng

Sức ép của đô thị hóa khiến cho các khu dân cư ngày càng gần hơn với Nɡʜĩа Ɖịа, thức ăn nước uống ngày càng gần hơn với các ngôi mộ, và chỉ cách khu Nɡʜĩа Ɖịа vài chục mét thôi là một cơ sở chế biến nước tinh khiết.

Còn nhớ vào tháng 11/2015, tại Quảng Ngãi người ta đã phát hiện và đình chỉ hoạt động của một cơ sở sản xuất nước tinh khiết vì nằm gần Nɡʜĩа Ɖịа. Suốt một thời gian dài, không ai nghĩ rằng nguồn nước mình uống hằng ngày lại bắt nguồn từ những cái giếng khoan nằm ngay Nɡʜĩа Ɖịа.

Xung quanh khu vực sản xuất là những thức ăn thừa vương vãi, đầy ruồi nhặng. Ảnh cắt từ clip

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) chạy dọc các khu mộ và kênh mương chứa nước thải chẳng ai nghĩ người ta có thể sản xuất nước tinh khiết ngay tại đây. Ở cơ sở nước đóng chai Trung Aпʜ tại xã Tả Thanh Oai, sự tinh khiết cần có lại SӓƬ ngay nhà vệ sinh và khu để thức ăn thừa vương vãi. Vị trí của bể lọc nước bị bao vây bởi những thứ мấᴛ vệ sinh nhất. Thế nhưng, cơ sở sản xuất nước tinh khiết vẫn rất đông khách.

“Đưa cả vào viện bỏng, đưa cả vào viện 09, đưa cả vào sân bóng… đưa hết. Nhà bà ở đây đưa hết”, bà chủ cơ sở Trung Aпʜ chia sẻ.

Không chỉ ở cơ sở Trung Aпʜ, tại một xã khác của huyện Thanh Trì, PVcũng phát hiện cơ sở Minh Vy với những điều kiện sản xuất không đảm bảo quy định của Bộ Y tế. Chật hẹp, ẩm thấp, tối tăm, khu vực sản xuất cũng là khu vực vệ sinh chó mèo. Không biết bao nhiêu вệпʜ пʜâп, sinh viên hay hộ gia đình phải uống thứ nước siêu bẩn từ những cơ sở này.

Quanh chỗ để các bình nước trông khá ẩm thấp, мấᴛ vệ sinh

Nước tinh khiết hay không phụ thuộc vào máy móc xử lí và nguồn nước đầu vào. Trong vai người có nhu cầu mua nước đóng chai số lượng lớn, PV nhanh chóng được giới thiệu về nguồn nước đầu vào và hệ thống bể lọc. Dòng nước đầu vào Đục ngầu, bể lắng bể lọc rêu xanh bám đầy. Tất cả được chủ cơ sở thuyết phục là được vệ sinh sạch sẽ.

Chia sẻ với PV, chủ cơ sở nước uống Trung Aпʜ nói: “Nước là khoan lên bể này đây, còn lọc than này, xốp này. Bốn năm loại lọc rồi lại mang vào lọc trong kia kìa”. Những chủ cơ sở khẳng định việc sử dụng nước giếng khoan để lọc nước được sử dụng hơn 5 năm nay. Với công suất hàng chục đến hàng trăm bình, mỗi ngày hàng nghìn lít nước được sản xuất ra như thế này.

Nguồn nước sử dụng để sản xuất nước tinh khiết Đục ngầu khiến nhiều người phát hoảng. Ảnh cắt từ clip

Theo quy định của Bộ Y tế những cơ sở sản xuất như thế này phải tuyệt đối tránh xa các khu vực nghĩa trang, trại chăn nuôi, những khu vực xử lí nước thải vì những nguồn nước ở đó có thể chứa các chất như Axen, chì, thủy ngân. Thế nhưng bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn, những cơ sở sản xuất nước tinh khiết như thế vẫn mọc lên ngày càng nhiều.

Làm sao để phân biệt nước đóng chai sạch

Theo một số chuyên gia, để phân biệt được đâu là nước đóng chai sạch, mọi người cần để ý những điều sau:

– Dựa vào nhãn mác:

Thông thường, nếu là nước từ các hãng nổi tiếng như Lavie, Aqua… thường không có chất dính ở nhãn mác. Để gắn nhãn mác lên chai, bình nhựa, người ta sử dụng công nghệ dán bằng nhiệt nên rất dễ bóc. Ngược lại, những kẻ rắp tâm làm giả thì thường dùng keo dán nên rất chắc chắn, khó bóc. Nếu bóc ra, người tiêu dùng có thể nhìn thấy chất dính bằng mắt thường.

Không chỉ vậy, vì là cơ sở sản xuất nước uống lớn nên phải làm nhãn hiệu đúng theo quy định của pháp luật. Bởi vậy, nếu là chai nước sạch, do nơi sản xuất chất lượng sản xuất thì phải ghi đầy đủ tên nguồn, khu vực nguồn nước khoáng… Nếu thấy thông tin trên sản phẩm nhập nhèm, không đầy đủ nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng nên cẩn thận.

– Dựa vào mùi vị

Nếu là nước khoáng thật sự thường có vị hơi nhạt. Đó là do những chất trong nước đa phần đều đã мấᴛ hết vì phải trải qua quy trình nghiêm ngặt và chỉ để lại khoáng chất như: Canxi, Magie, Kali…

Trong khi đó, nước giả thì thường có vị hơi ngọt hoặc có vị tanh nồng của tự nhiên vì chất sắt trong đó chưa được xử lý. Đó là loại nước máy vẫn được dùng trong cuộc sống hàng ngày, người ta lấy rồi cho vào bình, thế là thành nước uống đóng bình.

– Dựa vào tên

Ngày nay, thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi. Thế nhưng, nếu là nước của cơ sở sản xuất thật thì sẽ có kiểu dáng chữ đến độ đậm của mực in vừa phải. Thế nên, nếu bạn quan SӓƬ kĩ, trên những bình/ chai nước giả thường kém sắc nét hơn, hoặc chữ bị phai màu không rõ ràng, vỏ cũng mỏng hơn.

– Nhìn nắp chai

Nếu là hàng của các hãng lớn, không bao giờ có chuyện nắp của những bình nước có cặn hay bụi bẩn. Bởi, khi đóng nắp, người ta không dùng tay mà dùng máy. Ngoài ra, vì uy tín của hãng lớn, chúng được vệ sinh rất kĩ trước khi đóng. Thế nhưng, ở cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không an toàn thì toàn bộ quy trình sẽ dùng tay nên đôi khi sẽ xuất hiện cặn bẩn ở nắp chai, nhìn rất ghê.

– Dựa vào giá cả

Nếu là nước sạch, người ta phải có cả quy trình sản xuất kĩ càng. Vì vậy, giá cả không thể nào rẻ bèo như mấy bình nước được dùng tay, đóng nước máy rồi. Vì thế, người tiêu dùng khi mua nước cũng cần cẩn thận, để tâm tới chất lượng chứ đừng chỉ quan tâm mỗi giá cả.

theo kenh14