Hacked thành công Face ID của IPHONE X chỉ với 150USD, Nguyễn Tử Quảng tuyên bố 1 câu XANH RỜN

Chỉ với một chiếc mặt nạ giá 150 USD, BKAV đã làm được việc mà nhiều trang công nghệ uy tín trên thế giới phải bó tay.

Việc công ty an ninh mạng BKAV qua mặt được Face ID, tính năng bảo mật mà Apple hứa hẹn là tỉ lệ nhận diện sai lên đến 1/1 triệu gây rúng động làng công nghệ trong nước và cả quốc tế. Hơn 100 trang báo nước ngoài đã đưa tin về sự việc này.

Theo đó, công ty công nghệ này chỉ sử dụng một chiếc mặt nạ 3D có giá 150 USD (khoảng 3,4 triệu đồng) để mở khóa chiếc iPhone X. Trong khi trước đó, trang báo uy tín của Mỹ Wired đã tốn hàng nghìn USD để làm mặt nạ cũng như thử nhiều chất liệu khác nhau nhưng vẫn không thể qua mặt được tính năng bảo mật mạnh mẽ này.

Tuy nhiên các trang báo công nghệ lớn trên thế giới như Cnet, Engadget, Arstechnica, Business Insider hay Wired bày tỏ sự hoài nghi về độ trung thực của đoạn video mà BKAV đăng tải. Marc Rogers – một nhà nghiên cứu an ninh của CloudFlare đưa ra giả thiết BKAV đã làm ‘suy yếu’ mô hình khuôn mặt bằng cách che bớt một số phần để khuôn mặt trông giống chiếc mặt nạ mà họ tạo ra.

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav chứng minh ngay lập tức bằng một đoạn video ghi lại cảnh ông Tuấn Anh mở khóa iPhone X bằng khuôn mặt thật và mở khóa bằng mặt nạ, cả 2 cách đều thành công.

Nắm được nguyên lý hoạt động của Al, trí tuệ nhân tạo được Apple trang bị cho iPhone X. Ông Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch Bkav cho biết: Về bản chất, AI sẽ phân loại, mặt thật như thế này, mặt nạ như thế kia. Nó nhận diện rất tốt gương mặt thật và mặt giả hoàn toàn. Vậy mặt nửa giả, nửa thật thì như thế nào? Tôi cảm nhận đó sẽ là điểm yếu.’

Chính vì thế, BKAV đã chế tạo ra một chiếc mặt nạ với phần mắt và miệng là ảnh chụp, còn mũi được đặt hàng riêng để Face ID nhận diện hình 3D. Những phần còn lại trên khuôn mặt được dán băng dính giấy để đánh lừa Al là người dùng đang đeo khăn, ngằm nghiêng che nửa khuôn mặt.

Nỗ lực này của BKAV nhằm chỉ ra lỗ hổng bảo mật của chiếc iPhone X – sản phẩm công nghệ mới nhất và là niềm tự hào của Apple. Đối với người dùng thông thường thì sự việc này không có ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên, những tên tội phạm hoàn toàn có thể áp dụng cách như BKAV đã làm để mở khóa điện thoại của những lãnh đạo quốc gia hay tập đoàn lớn để đánh cắp thông tin.

Chiếc mặt nạ với chỉ chiếc mũi được chế tạo 3D, còn mắt và miệng là ảnh chụp. Ảnh: VnExpress.net.
Ảnh hồng ngoại thể hiện cách hoạt động của Face ID. Ảnh: VnExpress.net.

Theo giadinhhiendai