12 con thiên nga bao gồm cả thiên nga trắng và thiên nga đen bất ngờ xuất hiện tại Hồ Gươm trong sáng nay (5/2) khiến nhiều người dân bất ngờ và thích thú.

Sáng 5/2, nhiều người dân và du khách bất ngờ khi chứng kiến 1 đàn thiên nga xuất hiện tại Hồ Gươm (Hà Nội), được quây nhốt trong lưới khu vực phía sau Đền Ngọc Sơn.

Đàn thiên nga xuất hiện tại Hồ Gươm trong sáng 5/2.

Đàn thiên nga gồm 12 con bao gồm cả thiên nga trắng và thiên nga đen. Được biết đàn thiên nga này được Thành phố chủ trương thả thử nghiệm ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Đồng thời, việc thả thử nghiệm thiên nga ở Hồ Gươm cũng được Thành phố ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách.

Thiên nga là loài chim sống cực kỳ sạch sẽ. Đây cũng là loài được coi có vẻ đẹp hoàn mỹ nhất trong các loài chim và được đưa vào nghệ thuật múa ballet như một hình mẫu hoàn hảo.

Hà Nội vào mùa đông có thời tiết khá lạnh, nhiệt độ từ 10 đến 20 độ C, là môi trường sống khá thích hợp với loài chim thiên nga. Tuy nhiên vào mùa hè nắng nóng có thể lên tới đỉnh điểm hơn 40 độ C.

Việc xuất hiện đàn thiên nga ở Hồ Gươm trong sáng nay khiến nhiều người bất ngờ và thích thú. Bởi thiên nga là loài chim thường sinh sống ở khu vực ôn đới, ít được thả nuôi ở các hồ tại Việt Nam nên nhiều người mới chứng kiến đã khá bỡ ngỡ, nhầm tưởng là ngan và ngỗng.

GS. Nguyễn Lân Dũng: Thiên nga thả ở Hồ Gươm có giá 20 triệu đồng/con

Trao đổi với PV, GS. Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia sinh học đồng thời cũng là người được lãnh đạo Hà Nội tham vấn ý tưởng thả thiên nga cho biết: Loài thiên nga thả xuống Hồ Gươm là thiên nga có nguồn gốc từ nước Bỉ. Giá thành khoảng 20 triệu đồng/con được tài trợ từ nguồn xã hội hóa.

GS. Dũng cho biết thêm: Thiên nga có 2 loại gồm thiên nga trắng và thiên nga đen, nếu thí điểm thả phù hợp thì sẽ đề nghị Hà Nội tăng số lượng lên đến 50 con.

Hiện tại, đàn chim vẫn tạm được quây thả trên mặt nước bên sườn đền Ngọc Sơn, được cho ăn thức ăn dành riêng.

Cũng theo chuyên gia này, việc thả thiên nga ở Hồ Gươm là hợp lý, tạo cảnh quan đẹp. “Nguồn thức ăn chủ yếu của thiên nga là cám, phân thiên nga thì làm thức ăn cho cá. Đe dọa duy nhất của thiên nga nếu thả ở Hồ Gươm là các đối tượng câu trộm cá”.

Ông cho rằng, thiên nga là loài chịu được cái lạnh ở Hà Nội vào mùa đông, sống 24/24 dưới nước nên không gây ảnh hưởng đến giao thông trên bờ.

Thiên nga thả ở Hồ Gươm có xuất xứ từ nước Bỉ.

Theo tiết lộ từ GS. Nguyễn Lân Dũng, bên cạnh việc thả thiên nga, Hà Nội cũng sẽ thả chim bồ câu tại khu vực Hồ Gươm để tạo cảnh quan.

Theo Người Đưa Tin