Gửi anh nhà báo chê HHHV 2017: Đó là bản tính bỉ ổi, nhìn phụ nữ như một công cụ tình dục da trắng của bọn thương lái kem trộn!

Hôm nay đọc được một status mà em bức xúc quá các mẹ ạ. Ai đời một anh nhà báo lại chê hoa hâu có làn da của… bộ phận sinh dục đàn ông. Để em trích dẫn cho các mẹ nhé. Hoa hậu hoàn vũ H’Hen…

Hôm nay đọc được một status mà em bức xúc quá các mẹ ạ. Ai đời một anh nhà báo lại chê hoa hậu có làn da của… bộ phận sinh dục đàn ông. Để em trích dẫn cho các mẹ nhé.

Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê, Ảnh: Internet

Em thấy có rất nhiều người lên án anh này. Đặc biệt em có đọc một bài viết trên facebook mà tác giả lên án anh này kịch liệt. Mà cũng phải thôi, anh nói như vậy, ai không lên án anh mới là lạ đó, phải không các mẹ?

Ảnh chụp màn hình facebook của nhà báo Đ.T

Làn da hoa hậu

Đôi lúc tôi ước gì mình không phải một con chị 3 đanh đá, mà cuộc đời không cho phép. Như lúc xe bus thì mãi không tới mà tôi đọc thấy cái post này – lại một nhà báo viết.

Đầu tiên, anh ấy gọi đùa tên cô là Cô Hen. Nhưng như anh nói, khi làm người của công chúng, hoa hậu sẽ phải chịu sự châm chọc cũng tương tự như sự nổi tiếng được ban tặng, dù sự châm chọc đó xuất phát từ việc cô là người Ede nên tên của cô là tên dân tộc.

Anh mô tả da của cô là “làn da thâm màu…” và mô tả việc cô đăng quang là “không cần đuôi có thể đàng hoàng vào rừng rú mà không bị kiện bản quyền”.

Anh nhắm vào làn da của cô, một phụ nữ dân tộc khác dân tộc Kinh – với sắc da sậm hơn những phụ nữ khác đứng cạnh cô trên sân khấu. Hành động này làm tôi nhớ đến những phụ nữ tôi gặp trong đời. Các cô dùng đủ mọi cách để trắng hơn. Kem trộn ngập tràn cõi nông thôn. Những tuýp kem giá 20-50k mà con gái chừng 12 tuổi bắt đầu bôi trát lên mặt, khi họ mới biết rung động và mong chờ sự chú ý của người bạn trai mình mến. Các em bị cuốn theo những quảng cáo làm trắng 10 phút, làm trắng hai giờ, trắng không bị đen lại…

Một cô bạn người Hàn Quốc của tôi kể thế hệ của cô lớn lên là ám ảnh với làn da trắng, thật trắng. “Mọi ngôi sao đều có da trắng, mịn. Tất cả chúng tôi cũng ước ao thế. Trẻ con mới sáu tuổi, như mấy em họ tôi, đã bắt đầu xem quảng cáo làm trắng da và son dưỡng.”

Cái đẹp công nghiệp được thế giới giải trí ấn lên cổ các cô gái Á Đông là: Trắng, càng trắng càng tốt. Nó làm chính những cô gái với làn da nâu khoẻ mạnh cũng đi tẩy da, làm trắng, tự còng lên cổ mình ước vọng chiếm được ánh nhìn hãn hữu của người khác phái và được xã hội thừa nhận.

Hệ quả dễ thấy thôi: Các cô bé không có cơ hội chạy theo làn sóng “làm trắng” bị nhấn chìm xuống bằng sự dè bỉu, ái ngại và thất vọng không trắng bằng chúng bạn. Những cô gái có điều kiện tự biến mình thành con búp bê tốn thật nhiều tiền bạc để chiều chuộng ánh nhìn đầy áp lực của công chúng – thoả mãn họ bằng vô số tiền bạc vào các loại kem làm trắng.

Và hệ quả hầu như dễ thấy hơn khi nhìn vào đám người khác phái đang nhìn cô: Họ thậm chí so sánh làn da của cô với cái… của họ – của các anh.

Sự nổi tiếng của hoa hậu, nó cũng giống như khả năng được dư luận tôn trọng mà người ta dành cho nhà báo, như chính mồm anh nói ở cái stt đã edit của anh. Vậy mà anh dùng cái đạo cụ sân khấu của đàn ông các anh để to tiếng bình phẩm về làn da của một phụ nữ – một đặc tính tự nhiên mà cô sinh ra được hưởng từ gia đình và dân tộc cô, một khác biệt gần như không khiến cô xấu đẹp hơn ai.

Anh hoàn toàn có thể chê một hoa hậu xấu, mua giải, trả lời ngu vô duyên. Tôi sẽ không bao giờ đụng tới anh.

Nhưng cái cách anh đang đùa vào màu da nâu của một phụ nữ Á Đông – chỉ là bản tính bỉ ổi của cách nhìn phụ nữ như một công cụ tình dục da trắng mà bọn thương lái kem trộn đang nhìn thôi.

Không có gì vui ở đây đâu mà biện bạch, cái … ạ!

Ảnh chụp màn hình facebook

Đúng là nếu không hài lòng về nhan sắc của hoa hậu, anh có thể chê cô ấy mà, đâu cần thiết phải dùng những từ ngữ nặng nề như thế này đâu chứ. Em thấy có vẻ nhiều người không hài lòng về nhan sắc của tân hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Em thì em thấy cô ấy đẹp, rất đẹp, với làn da nâu cá tính, khỏe khoắn, đôi mắt sâu hút hồn và mái tóc ngắn năng động. Em là em không có thích mấy cô mặt mũi kiểu thục nữ với cả da trắng như bạch tạng, lại thêm tóc dài nữa, không hiểu sao em nhìn mấy cô như vậy em không thấy đẹp tí nào.

Giây phút xúc động của hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê, Ảnh: Internet

Chả biết các mẹ có thích trắng như Ngọc Trinh không chứ em thì không bao giờ thích trắng kiểu ấy. Em thích làn da nâu khỏe khoắn của á hậu Trương Thị May hay làn da của người mẫu Minh Triệu. Em thấy da nâu đẹp. Thấy mấy cô ra sức mua kem trộn làm trắng về để tẩy làn da cha mẹ cho mà em thấy buồn cười hết sức các mẹ ạ. Chả hiểu tự bao giờ cái chuẩn đẹp là phải trắng.

Mà chuyện đẹp xấu thì thôi tùy quan điểm mỗi người nên em khôn g ý kiến. Nhưng miệt thị người ta bằng cách đánh vào làn da đặc trưng của người ta, làn da của người phụ nữ Á Đông, thì em thấy nó cứ độc ác thế nào ấy các mẹ ạ.

Em nghe nói anh ấy là nhà báo, đang công tác tại một tờ báo lớn, vậy mà không hiểu sao anh lại có phát ngôn vô cùng sốc như vậy các mẹ ạ. Không biết anh có biết rằng anh đang xúc phạm người ta không. Anh chê cô hoa hậu đẹp xấu tùy anh, vì ai cũng biết mỗi người đều có quan điểm riêng về cái đẹp. Nhưng chê vậy thì anh chỉ cho thấy cái sự bỉ ổi của anh mà thôi.

Nếu anh nhà báo kia đưa ra ý kiến cá nhân của anh rằng anh không thấy cô hoa hậu này đẹp, thì có lẽ người ta sẽ không tặng cho anh gạch đá đủ xây hẳn một biệt thự đâu. Vì ai cũng biết hoa hậu là người của công chúng thì phải chịu sự phán xét của công chúng. Nhưng cái cách anh ví làn da đặc trưng của cô với cái bộ phận của đàn ông thìanh có bị ném đá cũng đúng thôi.

Thật là càng đọc mà càng tức các mẹ ạ. Mà sau hình như bị lên án quá nên anh xóa status hay sao ấy. Thật chứ anh làm gì thì làm, đừng có mà xem thường phụ nữ. Anh nên nhớ, không có phụ nữ thì thế giới này chỉ còn một nửa là đàn ông thôi, và không có phụ nữ thì ai làm cái công việc sinh đẻ để anh đến với cuộc đời này. Trong khi cả thế giới đứng ra bảo vệ người phụ nữ thì anh một mình đi ngược lại đám đông, lên án, miệt thị một người phụ nữ bằng những phát ngôn ngữ dung tục và sỗ sàng, và có lẽ là anh vô cùng tâm đắc khi viết status ấy, vậy mắc chi lại xóa đi chứ, cứ để đó cho thiên hạ người ta đọc, để người ta biết được bộ mặt thật của anh.

Nếu anh là một người bình thường ít học có lẽ anh đã được cảm thông, đằng này anh là một nhà báo, lại viết ra những dòng vô văn hóa nhường ấy, thật không biết anh đang chơi trội hay gì gì nữa.

Phụ nữ dù có thế nào thì cũng phải được tôn trọng, nếu cô ấy không phải là hoa hậu mà bất cứ là ai đi chăng nữa, thì cũng cần được tôn trọng. Chứ không phải cứ nghĩ cô ấy là người của công chúng thì anh muốn nói gì thì nói đâu anh nhà báo ạ. Đừng tự cho mình cái quyền rẻ rúng phụ nữ chúng tôi nữa.

Theo WTT