Giãy nảy với những món ăn sống nhảy tanh, ai cũng muốn bỏ chạy nhưng rất nổi tiếng ở Thái Lan

Nếu dám can đảm ăn được món này ngon lành thì bạn là một trong số ít người rất hiếm hoi đấy nhé.

Vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và vang danh thế giới nên mỗi năm, Thái Lan thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Ở Thái Lan có rất nhiều món ăn gây ấn tượng mạnh đối với khách du lịch là nhờ cách chế biến vô cùng lạ mắt và độc đáo. Một trong số đó phải kể đến món Gong Ten, món tép nhảy tanh tách trong miệng khi ăn đã khiến không ít người bỏ chạy ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tép nhảy Gong Ten có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Thái Lan, nhưng đến nay món ăn đặc biệt này gần như phổ biến trên khắp Thái Lan, nhất là rất dễ tìm tại Băng Cốc – nơi có nhiều khách du lịch ghé qua mỗi năm.

Thật ra, nếu tính về nguyên liệu chế biến thì món tép nhảy này cũng không có gì đặc biệt. Nguyên liệu chính là những con tép nhỏ xíu kèm theo một ít rau thơm và vài gia vị phổ biến.

Gia vị sử dụng cho món Gong Ten này là một ít thính, khá nhiều ớt khô nhuyễn, nước mắm và nhất là một ít nước cốt chanh, do đó món Gong Ten này vừa có vị cay xé của ớt, vừa có vị chua của chanh nên không hề gây ngán, ngấy mà lại hấp dẫn vô cùng.

Ngoài ra, món Gong Ten này còn hấp dẫn bởi được sử dụng khá nhiều rau thơm như rau mùi gai, rau mùi thơm, hành lá, hành tím, sả thái nhỏ nên tạo mùi thơm khá đặc biệt khiến món này càng hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, điểm độc đáo của món Gong Ten này không chỉ ở gia vị mà là cách sử dụng những con tép còn rất tươi sống chứ không hề qua các công đoạn nấu nướng cho chín. Tức là tép chỉ được rửa sạch và cho vào đĩa trong khi vẫn còn nhảy tanh tách.

Đặc biệt, Gong Ten phải được dùng ngay khi vừa mới trộn xong thì mới thưởng thức hết được vị ngon của món ăn. Và cũng chính lý do này mà khiến rất nhiều thực khách không dám nếm thử bởi khi dùng thìa xúc tép thì những con tép này vẫn còn ngoe nguẩy nên khi ăn thì tép sẽ nhảy tanh tách trong miệng.

Theo cảm nhận của những người từng ăn thử thì tuy món ăn tươi sống này khá đáng sợ, nhưng do tép rất tươi nên có vị ngọt như tan chảy trong miệng. Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn… nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều người vẫn tưởng.

Có lẽ đó chính là lý do vì sao món Tép nhảy này lại phổ biến và được rất nhiều người Thái Lan yêu thích. Thậm chí, ngay cả khách du lịch nước ngoài sau khi lấy hết can đảm nếm thử cũng có không ít người cảm thấy ngon và bắt đầu thích món ăn này. Do đó, nếu có đến Thái Lan thì bạn nên tranh thủ cơ hội nếm thử cho biết vị món ngon nổi tiếng này ra sao để không uổng phí chuyến đi nhé.

Nguồn: Wongnai