Đứa trẻ nhức đầu, lúc chải tóc cô giáo phát hiện ‘nốt ruồi có chân động đậy’, nhìn kĩ liền sợ hãi, thật nguy hiểm

Trong khi đang chải đầu phát hiện ra điều kỳ lạ…

Ảnh Internet

Tuần trước, cô bé Tinh Tinh bị sốt sau khi từ nhà trẻ về nhà. Mặc dù đã uống thuốc hạ sốt nhưng đến nửa đêm, cô bé lại bắt đầu sốt trở lại, bố mẹ Tinh Tinh vội vàng đưa cô bé đến bệnh viện.

Sau khi hạ sốt, Tinh Tinh vẫn bị nhức đầu, mẹ cô bé kiểm tra thì phát hiện một khối nhỏ nhỏ, rắn nhô lên trên da đầu của Tinh Tinh. Tại bệnh viện, bác sĩ ban đầu nghĩ đó chỉ là một khối máu tụ và không có ảnh hưởng gì.

Khi mẹ cô bé gửi con gái đến lớp mẫu giáo vào ngày thứ Hai, mẹ Tinh Tinh đã đặc biệt nói với giáo viên rằng trên đầu cháu bé có một khối u nhỏ, mong giáo viên cẩn thận cho cháu.

Lúc cô giáo chủ nhiệm của Tinh Tinh chải đầu cho cô bé, phát hiện xung quanh khối u bị rỉ máu. Còn thấy những thứ nhỏ nhỏ nhô ra như “chân tóc”, những thứ này thỉnh thoảng còn biết nhúc nhích.

Cô giáo lập tức đưa Tinh Tinh đến phòng y tế của trường và phát hiện một con bọ ve (thường ký sinh trên da động vật như trâu, bò, chó, mèo), nó bám vào da đầu.

Sau đó, trường đã thông báo cho gia đình Tinh Tinh để đưa cô bé đến bệnh viện.

Ảnh Internet

Bác sĩ Trần tại bệnh viện nhi đã dùng nhíp lấy con bọ ve ra ngoài. “Nếu như không xử lý kịp thời thì bên cạnh tổn thương da. Bọ ve có thể mang theo mầm bệnh, vi khuẩn có hại, đặc biệt trẻ em rất dễ bị tổn thương”.

Bọ ve là một nhóm côn trùng nhỏ bé, thuộc lớp động vật hình nhện, sống bằng cách bám vào động vật khác để hút máu. Khi chưa hút máu chúng bé như con rận, sau khi hút no cơ thể chúng sẽ to lên gấp nhiều lần và chuyển từ màu xám sang màu đỏ đậm. Trước đó, một ông cụ 70 tuổi cũng đã bị loài bọ ve này “làm tổ” trên người và gây ra nhiễm trùng da. Hậu quả là cơ thể ông bị sốt cao, rơi vào tình trạng hôn mê.

Ảnh Internet

Nếu như da đầu đứa trẻ có vết cắn, bị bọ ve bám vào thì các bậc cha mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn cho con?

Cha mẹ không nên dùng tay để xử lý, không dùng nước rửa, cạy vết thương để ngăn ngừa vi khuẩn bám lại trong da thịt. Cha mẹ nên dùng cồn để khử trùng sau đó dùng nhíp nhẹ nhàng gỡ bỏ.

Nếu cơ thể bị sốt, viêm các phần ở chỗ có vết cắn và xuất hiện các biểu hiện khác, thì cần phải đến bệnh viện để điều trị, đảm bảo không bị nhiễm trùng.

Ảnh Internet

Làm thế nào để phòng ngừa bọ ve?

1. Ở vùng nông thôn, mọi nhà thường hay có vật nuôi thì cần phải khử trùng định kỳ, dùng thuốc sát trùng lên thân chúng. Nơi ở của chúng cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ, khô thoáng.

2. Bọ vẻ thường sống trong vòng 4-7 tháng. Vì vậy, trong thời gian đi dã ngoại thì cần chuẩn bị quần áo dài tay và bôi thuốc mỡ để tránh bị côn trùng bám vào. Quần áo thay ra cần mang về nhà giặt sớm và khử trùng quần áo.

3. Dọn sạch những bụi cỏ ở chỗ đất trống cho môi trường sạch sẽ.

4. Phun thuốc diệt trùng vào các khe tường, bãi cỏ, cả trên thân của động vật, nơi mà bọ ve có thể làm tổ.

Ảnh Internet

Theo ĐKN