Đứa con hỏi cha: “Sao nhà mình nghèo thế hả bố?” và câu trả lời tuyệt vời của người cha đã biến đứa con thành tỷ phú sau 20 năm

Nhìn lũ bạn chiều nào đi học về cũng có tiền rủng rỉnh trong túi mua thứ nọ thứ kia ăn. Đứa ít nhất cũng phải mua được cây kem 2 ngàn. Trong khi Tú…

Tú chỉ biết đứng từ xa nhìn vào rồi cúi đầu bước đi vì Tú đến 500 đồng cũng không có. 2 ngàn mua một cây kem kia có thể mua được 1 mớ ra cho cả nhà ăn tối rồi.

Tú có 2 anh, 2 em. Bố mẹ Tú chỉ làm thợ hồ. Cuộc sống của cả nhà vô cùng vất vả. Hai anh Tú đã bỏ nhà đi làm ăn xa để tự lo cuộc sống của mình rồi chứ không ở nhà thì chết đói. 2 em của Tú cũng như Tú, đang đi học. Bố mẹ Tú đi làm quần quật từ sáng đến tối. Buổi trưa ở nhà, cơm nước do Tú lo cho hai đứa em nhỏ hơn. Hai đứa em ở nhà thường nhờ hàng xóm, hoặc họ hàng để ý giúp vì đi học tốn tiền quá. Bố mẹ định sẽ cho hai đứa vào luôn lớp 1 thôi.

Tú là con trai nhưng đảm đang, tháo vát lắm, chuyện trong nhà lo đâu ra đấy. Nhưng mỗi lần như thế, Tú lại chạnh lòng lắm. Bạn bè Tú thì được thỏa sức vui đùa còn Tú thì, không làm bố mẹ sẽ khổ, rồi cả nhà sẽ nghèo khó hơn. Tú cả năm mới được mua cho 2 bộ quần áo, một bộ mùa hè và một bộ mùa đông.

Tú chỉ biết đứng từ xa nhìn vào rồi cúi đầu bước đi vì Tú đến 500 đồng cũng không có. (Ảnh minh họa)

Đa phần đồ đạc là đi xin từ người khác. Học phí cũng thế, bao giờ Tú cũng là đứa đóng muộn nhất lớp. Mỗi lần cả lớp đi chơi, Tú đều biết ý xin ở nhà vì Tú biết bố mẹ chẳng có tiền. Nhiều lúc Tú nghĩ, hay là bỏ quách việc học, ở nhà đi làm như các anh có khi còn đỡ khổ hơn ấy. Chứ đi học cũng có ra được tiền đâu cơ chứ, trong khi lại còn khiến gia đình nghèo khó hơn.

Tú cũng không phải là đứa dốt, dù thời gian học ít hơn các bạn nhưng Tú học rất khá, điểm rất cao và đều. Nhưng càng ngày, Tú càng thấy chán học và muốn bỏ học. Tú muốn kiếm tiền, muốn kiếm thật nhiều tiền để giàu có, để chi tiêu cho những mục đích của mình. Tú muốn ăn kem thoải mái, mặc những bộ đồ mà mình yêu thích, muốn đi chơi đó đây như các bạn và Tú cần kiếm tiền.

Cô giáo đến nhà báo Tú nghỉ học khiến bố Tú bực lắm. Từ trước tới nay Tú luôn là đứa trẻ ngoan ngoãn, hiểu chuyện, sao tự nhiên bây giờ lại xảy ra chuyện này chứ.

-Tại sao con lại nghỉ học?

– Đi học cũng có ra tiền đâu bố?

-Con cần tiền để làm gì?

-Con cần tiền vì nhà mình nghèo. Sao nhà mình nghèo thế hả bố?

Nhìn cậu con trai trưởng thành, khôn lớn, giàu có, bố của Tú cười mãn nguyện. (Ảnh minh họa)

Câu hỏi của cậu con trai khiến bố Tú giật mình. Phải, gia đình rất nghèo. Cái nghèo vì đâu mà có và nó liên quan gì đến chuyện cậu con trai bỏ học. Ông phải trả lời như thế nào để cậu con trai đi học, chủ động học vì mình đây.

-Nhà mình nghèo vì bố khi xưa không chăm chỉ học hành con ạ nên bây giờ chỉ biết đi bốc vác kiếm sống. Con học giỏi rồi sau này con sẽ không cần phải đi làm thuê cho người khác mà người khác sẽ phải làm thuê cho con.

-Có thật không bố?

-Bố đã bao giờ lừa con chuyện gì chưa? Hãy tin ở bố và cố gắng học con trai nhé! Bố tin con sẽ làm được.

Tú hiểu bố, Tú tin lời bố nói và không ngờ…

20 năm sau…

Bước xuống từ chiếc xế hộp bóng loáng, Tú bảnh bao trong bộ vest, xách túi đồ bước vào căn nhà đơn sơ.

-Bố mẹ lên thành phố sống với con đi. Giờ con giàu có, con đã thành tỷ phú rồi, con sẽ lo cho bố mẹ.

-Bố ở quê quen rồi. Chỉ cần con hàng tháng về thăm bố mẹ là bố mẹ vui rồi.

Nhìn cậu con trai trưởng thành, khôn lớn, giàu có, bố của Tú cười mãn nguyện. Mọi người không hiểu tại sao một cậu bé nhà nghèo như Tú lại có thể thành đạ được đến như vậy. Nói ra thì không ai tin nhưng đúng là nhờ câu nói đó của bố Tú đã biến thành động lực giúp Tú có được ngày hôm nay. Chỉ cần nỗ lực, cố gắng hết sức mình rồi thành công cũng sẽ đến mà thôi.

Theo Thethaovaxahoi

Xem thêm: Câu chuyện về tình cha con cảm động

Leave a Reply

Your email address will not be published.