Sau khi hoàn thành nâng hai công trình cổng chùa và bệ tượng Phật thành công tại chùa Huệ Nghiêm, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư tiếp tục thực hiện nâng điện chính của chùa lên cao 3m để chống ngập.

Suốt 20 năm qua, chính điện (cũ) của chùa Huệ Nghiêm trên đường Đỗ Năng Tế (Bình Tân, TP.HCM) luôn phải chịu cảnh ngập sâu trong những ngày mưa. Do đó các sư thầy phải nhờ đến sự giúp đỡ của “thần đèn” Nguyễn Văn Cư tìm ra phương pháp giải quyết.

Điện chính của chùa Huệ Nghiêm sau 20 năm ngập nước được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư giải cứu

Vào năm 2015, trước tình hình mỗi khi có mưa, nước từ mặt đường tràn vào khuôn viên chùa gây ngập nặng, nhà chùa đã mời ông Nguyễn Văn Cư đến để nâng cổng chùa lên cao hơn mặt đường và đắp gờ chống ngập nhưng chỉ giải quyết được phần nào vấn đề ngập sâu, vào tháng 11/2017, nhà chùa lại một lần nữa nhờ đến “thần đèn” để nâng tiếp chính điện (cũ) nặng 2000 tấn.

Cổng chính chùa Huệ Nghiêm từng được “thần đèn” nâng cao lên 1m vào năm 2015

Sau nhiều tháng chuẩn bị và thi công, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư đã nâng hoàn thành chánh điện (cũ) của chùa Huệ Nghiêm lên cao 1,5m. Chánh điện nặng hơn 2000 tấn, tổng diện tích lên đến 510m2, phần chân nâng lên đến 60 cột bê tông.

Sau 40 ngày bao gồm quá trình giải phóng mặt bằng và làm móng, công trình đã hoàn thành giai đoạn 1
Trong giai đoạn 1, chính điện chùa Huệ Nghiêm được nâng cao 1,5m

Như những công trình trước đây “thần đèn” Nguyễn Văn Cư từng thi công, công trình chùa Huệ Nghiêm cũng được áp dụng phương thức nâng ben bằng thuỷ lực. Với 60 cột nâng, “thần đèn” đã phải sử dụng tới 3 máy hơi và hơn 100 vòi bơm. Để đảm bảo an toàn cho công trình, việc thi công chia làm hai giai đoạn, nâng 1m5 và hoàn thành.

Máy bơm thuỷ lực vừa được mua mới nhập khẩu từ Nhật với công suất lớn hơn phục vụ cho các công trình có khối lượng khủng
Con đội 120kg cũng được “thần đèn” vừa đầu tư mới
Máy bơm chính nằm giữa chính điện chịu nhiệm vụ chính trong việc bơm cho các kích nâng
Ảnh:Internet

Thi công công trình với khối lượng nặng và diện tích lớn, toàn bộ công nhân phải làm việc rất cẩn thận. Toàn bộ công trình gồm 20 công nhân thi công, từ giai đoạn nạo móng cho đến nâng kích thuỷ lực. Đặc biệt, quá trình bơm kích thuỷ lực, mọi thứ đều phải được quan sát và thực hiện hoàn toàn thủ công.

Toàn bộ công trình được thực hiện bởi 20 công nhân
Ảnh:Internet

Mỗi công nhân phụ trách 3-4 cột chính, toàn bộ quá trình giám sát máy bơm và thi công đều làm thủ công
Ngoài các công nhân chịu trách nhiệm thi công chính, các sư thầy cũng hào hứng phụ việc

Vì quá trình nâng kích chỉ được 3cm cho mỗi lần nâng, nên “thần đèn” luôn phải sát sao giám sát công trình. Mỗi công nhân phụ trách 3-4 cột, khi nâng thuỷ lực, các công nhân phải luôn báo cáo kịp thời mức nâng của từng cột. Đồng thời vừa quan sát thông số cữ vừa kích thủy lực bằng tay để cố định, giữ lực cho kích nâng.

Ảnh:Internet
Quá trình kích nâng rất quan trọng nên “thần đèn” luôn phải có mặt tại hiện trường để giám sát

Để thi công giai đoạn 1 của công trình, “thần đèn” phải dùng đến 40 ngày để chuẩn bị mặt bằng, làm móng. Nhưng chỉ cần dùng 5 ngày để kích nâng. Sau giai đoạn 1, hoàn thiện mức nâng 1,5m, “thần đèn” sẽ tiếp tục giai đoạn 2 để hoàn tất yêu cầu 3m, trong khoảng thời gian 15-20 ngày. Dự kiến trong khoảng 1 tháng nữa công trình sẽ hoàn chỉnh.

Thần đèn” Nguyễn Văn Cư hoàn toàn tự tin với kinh nghiệm nhiều năm thi công các công trình lớn hơn

”Thần đèn” Nguyễn Văn Cư chia sẻ: “Việc nâng cao các công trình có khối lượng lớn và diện tích rộng như chùa Huệ Nghiêm là đơn giản. Vì trước đây, tôi đã từng thực hiện kích nâng nhiều công trình có khối lượng nặng hơn và diện tích lớn hơn như vậy rất nhiều.”

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư được nhiều người biết đến với khả năng di dời, chống nghiêng và chống lún rất nhiều công trình lớn. Từ năm 2004 đến nay, ông đã thực hiện rất nhiều công trình nâng công trình, như : vào năm 2014 ông đã thi công nâng cao 40cm, xoay chỉnh 90 độ cổng chùa Pháp Liên (Hóc Môn), năm 2012 thành công nâng cao 1,5m ngôi miếu 300 tuổi ở Tiền Giang, di dời ngọn núi nhân tạo nặng hơn 420 tấn, cao 9m với 60m2 tại Bà Rịa vào năm 2015.

Theo Kul