Để không bị mất tiền oan khi nghỉ việc nhất định phải đòi cho bằng được 2 thứ này

0
30

Sau khi nghỉ việc đừng nghĩ đến việc đi tìm việc mới ngay mà bỏ qua hai thức quan trọng này mà không lấy từ công ty cũ. Ai có ý định nghỉ việc hay đã nghỉ việc thì lưu ý nhé.

Theo như tìm hiểu và biết được thông tin từ một chị có làm ở một công ty có uy tín, trách nhiệm nên chị ấy không mất tiền oan uổng như nhiều người. Nói là tiền oan uổng vậy tiền đó là tiền gì? Thì đây là câu trả lời nha các mẹ.

Nhưng hơn hết các mẹ nên nhớ 2 điều này là:

– Điều thứ nhất:

Là khi thôi việc và chấm dứt hợp đồng tại công ty cũ theo như quy định. Thì các mẹ nên nhớ là để không bị mất tiền oan khi nghỉ việc thì sau 1 tháng các mẹ phải đòi cho bằng được 2 thứ này từ công ty cũ là sổ bảo hiểm và giấy quyết định nghỉ việc được ký từ công ty.

Tại sau phải làm điều này ư? Vì đó là quyền lợi sau này của các mẹ. Nếu thuận lợi có việc làm mới thì không sau nhưng rủi ro có vấn đề và không xin được việc thì đây sẽ là điều kiện để chúng ta lãnh bão hiểm thất nghiệp đó các mẹ à.

– Điều thứ hai:

Các mẹ nên biết là khi lãnh bảo hiểm thất nghiệp (phải làm chính thức đủ trên 12 tháng mới có) phải nhớ đi đăng ký lãnh trong vòng 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc. Vì sau 3 tháng là sẽ mất đó nha các mẹ.

Theo quy định của pháp luật thì tiền lãnh bảo hiểm thất nghiệp là 60% so với lương cơ bản. Thời gian làm việc tại công ty cũ càng lâu thì quyền lợi sẽ càng nhiều. Theo như em được biết thì:

+ 1 năm sẽ lãnh được 3 tháng.

+ 3 năm sẽ lãnh được 6 tháng.

+ 9 năm sẽ lãnh được 9 tháng.

Thời gian còn dư sẽ được lưu lại.

– Giấy tờ các mẹ cần chuẩn bị gồm có: CMND gốc, 2 CMND photo công chứng , 1 ảnh 3×4, sổ bảo hiểm gốc, sổ bảo hiểm photo, tờ quyết định nghỉ việc, tờ quyết định nghỉ việc photo.

Sau đó các mẹ có tìm nơi lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở nơi các mẹ đang ở bằng cách hỏi người quen, mà cách nhanh nhất là tìm trên mạng Internet. Sau đó đến nơi vừa tìm làm thủ tục với các hồ sơ chuẩn bị và lãnh tiền thôi các mẹ à.

– Ngoài ra, để không bị mất tiền oan khi nghỉ việc các mẹ cũng không nên bỏ sót tiền bão hiểm xã hội (BHXH) lãnh 1 lần (trên 6 tháng là được lãnh). Nhưng lưu ý là tiền này chỉ nên lãnh khi các mẹ có quyết định không đi làm nữa thôi nhé. Nếu lãnh tiền BHXH quá sớm sẽ không nhận được bao nhiêu đâu vì tiền này chỉ lãnh 1 lần.

Thời gian cần lãnh: Sau 1 năm – 1 năm rưỡi kể từ ngày thôi việc.

Các mẹ có thể xem thông tin chi tiết ở đây: (Hướng dẫn cách lấy tiền bảo hiểm xã hội trong 1 lần rất nhanh chóng và đơn giản)

Đó là những gì các mẹ nên biết để không bị mất tiền oan khi nghỉ việc. Gặp công ty có trách nhiệm và uy tín thì không có gì, chứ em thấy nhiều công ty bỏ qua điều này lắm. Vì quyền lợi và tiền của chúng ta thì các mẹ phải nhớ nằm lòng điều này nhé.

Theo WTT