Đau dạ dày dữ dội, người phụ nữ đến bệnh viện kiểm tra, thứ trong bụng cô khiến bác sĩ thực sự sửng sốt

0
100

Bà Minati Mondal, 51 tuổi, bị triệu chứng đau dạ dày dữ dội và trào ngược trong 2 tháng. Vì vậy bà đã đến Bệnh viện Debdoot Sevayan ở Kolkata, Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ để kiểm tra. Và các bác sĩ đã thực sự sửng sốt với những gì họ tìm thấy trong bụng bà.

Sau khi xét nghiệm và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bà bị sỏi túi mật nghiêm trọng.

Bệnh nhân Mitani Mondal (51 tuổi)

Bác sĩ Makhan Lala Saha, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Minati, cho biết ông đã dự liệu trước là sẽ có một lượng sỏi rất lớn trong túi mật của bà. Tuy nhiên, ông cũng không nghĩ số lượng sỏi quá 5.000 viên.

Bác sĩ đã lấy ra gần 12.000 viên sỏi khỏi túi mật của bà Mitani trong một ca phẫu thuật nội soi mất khá nhiều thời gian. Ông tiếp cận bên trong vùng ổ bụng và vùng chậu của bệnh nhân thông qua lỗ cắt nhỏ, chứ không tạo vết mổ lớn.

Số sỏi lấy ra từ túi mật bà Mitani

Bác sĩ Saha cho biết: “Tôi vô cùng kinh ngạc với số lượng sỏi mà chúng tôi lấy ra từ túi mật bệnh nhân này. Tôi chưa từng nghĩ một túi mật có thể chứa nhiều sỏi đến vậy. Các trợ lý của tôi đã mất đến 4 giờ để đếm đủ số sỏi có đường kính từ 2 mm đến 5 mm/viên này. Chúng tôi cũng mất đến 50 phút để lấy tất cả chúng ra ngoài”.

Ảnh Internet

Bác sĩ cũng đã viết thư cho Viện nghiên cứu bệnh học Hoàng gia ở London, Anh để xin lưu giữ mẫu vật (số sỏi lấy ra) này trong viện bảo tàng. Ông chia sẻ: “2 tháng trước tôi từng phẫu thuật cho một bé gái có 1.110 viên sỏi trong túi mật. Dù con số lớn như thế nhưng tôi được biết vào năm 1983, các bác sĩ ở Anh từng lấy 3.110 viên sỏi khỏi túi mật của một bệnh nhân người Đức. Tôi cảm thấy con số mới này (11.950 viên) có thể thay thế kỷ lục cũ vì nó gấp đến 3 lần.

Sỏi mật được kết tụ từ cholesterol và muối bên trong túi mật (một túi nhỏ hình quả lê nằm bên dưới thùy gan phải có chức năng lưu giữ mật trước khi đổ vào ruột non). Nhiều người có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày với sỏi mật, nhưng một khi chúng bắt đầu chặn các túi mật, họ sẽ bắt đầu cảm thấy đau và thậm chí có thể tử vong.

Bà Mitani Mondal đã được xuất viện và đang hồi phục tại nhà.

Theo ĐKN