Mất công trồng cây hoa hồng 10 năm, để rồi một đêm bị kẻ gian cuỗm mất không thương tiếc. Sau khi câu chuyện được chia sẻ, cộng đồng mạng đã quyết tâm chung tay để truy tìm danh tính thủ phạm.

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao trước thông tin về việc một cậu bạn người dân tộc, ở Mộc Châu, Sơn La bị kẻ lạ đi xe ô tô vào vườn đào trộm mất gốc hồng cổ mà cậu chăm sóc suốt 10 năm qua. Hà Văn Lương (SN 1998, dân tộc Thái, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) – chủ nhân của cây hoa hồng cổ cho biết : “Vào khoảng 8-10h ngày 15/3, một chiếc ô tô bán tải màu đỏ đã vào nhà của tôi đào cây hoa hồng cổ và mang đi mất. Vì khi đó ở nhà chỉ có ông tôi đã 100 tuổi nên ông cũng không biết. Tầm 12h trưa đi làm về, tôi mới phát hiện cây hoa hồng trước cửa “không cánh mà bay””. Những người ở thị trấn đi đường có kể lại với cậu rằng, khoảng 16h chiều cùng ngày, họ thấy chiếc xe bán tải màu đỏ chở một bụi hồng đỏ đi ngược lên Sơn La. Tuy nhiên, Lương cho rằng không có bằng chứng cụ thể chứng minh đó là cây hồng vừa bị mất cắp.

Hình ảnh cậu bạn Hà Lương bên gốc hồng chụp cách đây 2 năm
Dân mạng cùng nhau chia sẻ bài viết để sớm tìm ra danh tính kẻ lấy trộm gốc hồng

Đến thời điểm hiện tại, Lương vẫn cảm thấy rất buồn. “Cây hoa hồng cổ này được bố tôi lấy từ nhà một người anh em cách đây 20 năm, sau đó tôi cũng đã chăm sóc được khoảng 10 năm. Hồi trước, có người trả 30 triệu đồng nhưng tôi không bán. Đối với tôi, nó như một người bạn và là một thành viên trong gia đình. Hôm biết mất cây, cả nhà tôi đã khóc như mất đi một thành viên trong gia đình vậy”. Bản thân Lương cũng đang nóng lòng tìm ra kẻ đã trộm cây hoa quý, vì trong quá trình ăn trộm cây, do vội nên rễ cây và bầu đất vẫn còn sót lại. Lương khẳng định cây hoa hồng khó có thể sống sót được.

Sự việc được chia sẻ lên Facebook ngay lập tức thu hút được sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Ngay sau khi được đăng tải, dân mạng nhanh chóng chia sẻ rầm rộ thông tin này để tìm ra kẻ lấy trộm gốc hồng cổ của em Lương. Sức mạnh của cộng đồng mạng được minh chứng ngay lập tức khi chỉ sau ít giờ chia sẻ, nhiều người đã chuyền tay nhau link Facebook của một nam thanh niên bị nghi là đã lấy trộm gốc hồng kia.

Hình ảnh cây hoa hồng nam thanh niên chia sẻ trên Facebook giống với cây hoa mà em Lương bị mất

Trước đó còn có đoạn chat của nam thanh niên này trầm trồ trước vẻ đẹp của cây hồng ở Mộc Châu

Theo đó, cách đây ít giờ, trên 1 group nhiều thành viên đã đăng tải bài viết có thông tin danh tính của 1 nam thanh niên bị cho là kẻ tình nghi trộm hoa này. Sở dĩ người này bị nghi là “thủ phạm” vì trên trang cá nhân của anh đã đăng 2 hình ảnh cây hoa hồng giống hệt cây hoa hồng bị mất cắp của Hà Văn Lương.

Nóng lòng muốn tìm ra kẻ đã trộm cây hồng của em bé dân tộc, nhiều người dùng Facebook đã vào tận trang cá nhân của nam thanh niên bị nghi là kẻ trộm kia nhắn tin và bình luận “đòi trả cây”. Phía “khổ chủ” bị tình nghi ngay sau đó đã có “động thái” đáp trả: “Mình có người bạn tên Qúy, nhà trên Mộc Châu là bạn lâu năm. Nhà bạn ấy cũng có loài hoa hồng đã già lâu năm, mẹ bạn ấy chuẩn bị phất cành để bỏ đi, thấy tiếc nên vì mình xin về để trồng tiếp. Trong quá trình trò chuyện, Qúy có gửi cho mình 2 cái ảnh cây hoa hồng cổ đó, mình khen đẹp và có ý định muốn tìm mua nhưng Qúy bảo cây này bị mất cắp rồi. Hai ngày nay lại bận việc, mình cũng chẳng lên mạng để xem tin tức nên không biết sự việc cây hoa mất cắp lại nghiêm trọng đến như thế!

Dân mạng vào Facebook chàng trai tên Nguyên để đòi “trả hoa”
Anh chàng chia sẻ rằng mấy ngày qua đã rất mệt mỏi vì bị nhắn tin đe dọa, làm phiền

Cái dại của mình là vì háo hức muốn chia sẻ với các anh chị em, bạn bè trong hội chơi hoa về loài hoa đặc biệt nên mình đã đăng 2 bức ảnh trùng với thời điểm cây hoa hồng cổ của bạn kia bị mất cắp, vậy là mình bị mọi người nghi oan”.

Ngoài ra, Nguyên còn cho biết anh có nhiều bằng chứng chứng minh được trong khoảng thời gian gần đây anh không hề đi đâu khỏi Thái Nguyên, anh lại càng không lên trên Mộc Châu.

Chàng trai bị dân mạng nghi là người trộm gốc hồng cổ của em Lương

Thêm một chi tiết nữa, chính là chiếc xe bán tải màu đỏ được nghi là phương tiện chở cây hoa hồng cổ ra được camera ghi lại, Nguyên xác nhận chiếc xe này không phải của anh và cho biết: “Ngay trong lời tố cáo của cư dân mạng đã có sự mâu thuẫn, mình năm nay mới 24 tuổi, lại là nông dân chính hiệu, tiền đâu mà sắm ô tô. Mình chỉ có một chiếc xe máy duy nhất là phương tiện đi lại nhiều năm nay mà thôi”. Cuộc sống của mình bị đảo lộn hoàn toàn. Các anh chị em trong hội chơi hoa hoàn toàn tin tưởng và rất nhiều người đã động viên và đứng ra lên tiếng bảo vệ, mình rất biết ơn họ. Tuy nhiên, cư dân mạng quá đông, họ lại quá phiến diện, chỉ nhìn một chiều mà suy xét lung tung khiến mình suy sụp vô cùng.

Sự việc vẫn đang được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm theo dõi.

Theo Thể Thao & Xã Hội