CỰC NÓNG: Chiếc va ly hạt nhân sẽ theo sát Tổng thống Nga Putin ở Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong ba người nắm giữ va ly hạt nhân để có thể đưa ra quyết định quan trọng, dù đang ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Valy hạt nhân được chuyển giao khi ông Putin khi nhậm chức Tổng thống Nga vào năm 2012.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp đến Việt nam để tham dự diễn đàn cấp cao APEC. Ngoài siêu xe chống đạn S600 Pullman Guard cùng đội ngũ đặc vụ hùng hậu, vật bất ly thân mà nhà lãnh đạo Nga luôn mang theo trong các chuyến công du nước ngoài là valy hạt nhân.

Theo Foreign Policy, chiếc valy hạt nhân của Nga có tên gọi là Cheget, được phát triển sau khi Mỹ giới thiệu valy hạt nhân đầu tiên. Lãnh đạo Liên xô Konstantin Chernenko là người đầu tiên có vinh dự được trao quyền kiểm soát Cheget.

Valy hạt nhân Nga được chuyển giao qua nhiều thế hệ lãnh đạo cho đến ngày nay là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Valy Cheget nặng khoảng 11 kg, được các sĩ quan tháp tùng tổng thống mang theo. Chiếc valy được coi là biểu tượng cho quyền lực của người đứng đầu nước Nga.

Cựu đại tá Nga Mikhail Timoshenko cho biết, valy Cheget là thiết bị đối phó với mối đe dọa về một đợt tấn công hạt nhân phủ đầu khiến cơ quan chỉ huy Nga bị tê liệt.

Một chiếc valy hạt nhân Cheget đã bị loại biên.

Bên trong valy có thiết bị liên lạc đầu cuối, cung cấp thông tin cho người sử dụng về những gì đang xảy ra và cho phép họ tham vấn với những người khác, bao gồm bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng quân đội.

Valy kết nối với hệ thống phụ có tên Kavkaz, gồm cáp tín hiệu, thiết bị truyền tin radio và vệ tinh. Trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân nhằm vào Nga, ba chiếc valy hạt nhân trang bị hệ thống điện tử sẽ báo động tức thời cho những người giữ chúng.

Ngoài tổng thống Nga, hai valy hạt nhân còn lại được trao cho bộ trưởng quốc phòng và tham mưu trưởng quân đội, nhằm thiết lập kênh liên lạc tuyệt mật, đề phòng tình huống khẩn cấp xảy ra.

Theo đại tá Timoshenko, valy cũng cần phải được thiết kế đơn giản để nhà lãnh đạo cao tuổi có thể dễ dàng sử dụng trong tình huống đứng trước nhiều sức ép.

Valy hạt nhân Cheget không chứa nút bấm để phát động một cuộc tấn công hạt nhân, nó chỉ đóng vai trò là thiết bị truyền mệnh lệnh phóng tên lửa tới quân đội.

Nếu quyết định phát động đòn tấn công hạt nhân đáp trả, nhà lãnh đạo Nga sẽ sử dụng valy Cheget để truyền thông điệp tới sở chỉ huy của tổng tham mưu trưởng, bao gồm lực lượng tên lửa, hải quân và không quân thông qua mạng lưới liên lạc Kazbek.

Sĩ quan trực chiến của lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược nhận được tín hiệu sẽ dùng mã riêng để xác nhận đó chính là quyết định do tổng thống đưa ra.

Chiếc valy hạt nhân Cheget luôn được một người mang theo sát Tổng thống Nga Putin.

Sĩ quan này sau đó thiết lập đường dây nóng để liên hệ với tổng thống, bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng. Sau khi được xác nhận, mệnh lệnh khai hỏa tên lửa hạt nhân mới được thực thi.

Theo cựu đại tá Timoshenko, sau khi mã phóng được nhập, sĩ quan trực chiến dùng chìa khóa để khởi động hệ thống và nhấn nút phóng. Trên màn hình điện tử khi đó hiện lên dòng chữ: “Mệnh lệnh. Tiến hành vụ phóng”.

Lần duy nhất Nga kích hoạt valy hạt nhân là vào năm 1995. Khi đó, các nhà khoa học Na Uy và Mỹ phóng một tên lửa đẩy Black Brant mang vệ tinh khí tượng.

Quỹ đạo bay của tên lửa đi hướng tới thủ đô Moscow của Nga và được nhận diện tương tự như tên lửa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Trident phóng từ tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Quân đội Nga cho rằng đây là một vụ tấn công tên lửa từ tàu ngầm. Ở Moscow, Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin dùng đến chiếc valy hạt nhân để kích hoạt giai đoạn đầu trong quy trình tấn công trả đũa.

Nhưng ngay sau đó, hệ thống radar Nga xác nhận vật thể khả nghi chỉ là tên lửa đẩy chứ không phải ICBM. Ông Yetlsin sau đó cũng hủy lệnh phóng tên lửa đáp trả.

Theo tinviral