Chuyện chưa biết về người đàn ông có thể ngồi uống cà phê cùng Thủ tướng Canada bên vỉa hè Sài Gòn

Ông Hiệp sinh năm 1946, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sài Gòn. Có lẽ, vừa là một nhân viên thâm niên hơn hai mươi năm của lãnh sự quán Canada tại TPHCM lại là người bản địa nên ông được lãnh đạo giao nhiệm vụ hướng dẫn Thủ tướng Trudeau dạo phố, ngắm cảnh, uống cà phê cóc Sài Gòn…

Ông Hiệp sinh năm 1946, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sài Gòn. Có lẽ, vừa là một nhân viên thâm niên hơn hai mươi năm của lãnh sự quán Canada tại TPHCM lại là người bản địa nên ông được lãnh đạo giao nhiệm vụ hướng dẫn Thủ tướng Trudeau dạo phố, ngắm cảnh, uống cà phê cóc Sài Gòn…

“Từ trước, tôi hoàn toàn chưa gặp Thủ tướng Trudeau. Khi nhân viên an ninh từ trong xe của ông Trudeau bước ra, tôi thoáng thấy qua lớp kính xe, ông ấy cởi áo vest, cà vạt, xắn tay áo rồi mới bước xuống xe. Có lẽ, trong khoảng thời gian đó, vị lãnh đạo trẻ được thông tin là tôi sẽ là người đi cùng và kịp sửa soạn cho mình một vẻ bề ngoài thoải mái nhất để cảm nhận nhịp sống Sài Gòn”, ông Hiệp kể thời điểm ông ra xe đón Thủ tướng Canada Trudeau.

Ông Hiệp trước khi gặp Thủ tướng Trudeau đã có vài ngày để đi tìm một quán cà phê thích hợp
Thông tin về Thủ tướng Canada được ông cập nhật liên tục
Khoảng năm 1963-1965, ông Hiệp từng là một phóng viên ảnh

Ông Hiệp chào Thủ tướng: “Tôi rất hân hạnh được tiếp đón ông ngày hôm nay và xin chào đón ông đến với đất nước tôi nhân dịp APEC. Bây giờ tôi và ông cùng đi uống cà phê vì tôi biết ông cũng rất thích cà phê”. Thủ tướng Canada đi về phía ông và chủ động bắt tay.

Ông Hiệp kể: “Tôi được nhân viên thông báo đây là một vị lãnh đạo trẻ, rất năng động, thích cảm nhận cuộc sống một cách đơn giản nhất, thích trò chuyện, thích chụp ảnh… nói chung là như một thi sĩ”.

“Đoạn đi bộ trên phố đến quán cà phê, có lúc Thủ tướng Trudeau kéo tay tôi lại khi tôi đi hơi nhanh. Thủ tướng nói Sài Gòn mà ông từng đến vào năm 1995 bây giờ khác quá. Hình ảnh dòng xe cộ lưu thông làm ông chú ý”, ông Hiệp thích cái chất bình dị của ông Trudeau.

Ông Hiệp kể Thủ tướng Trudeau đã chủ động đi bên ngoài, nhường ông Hiệp đi bên trong trên đoạn đường từ xe đến quán cà phê (Ảnh nhân vật cung cấp)

Sau khi ông Hiệp dẫn Thủ tướng đến chỗ quán cà phê cóc nằm ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn – Lê Anh Xuân, cả hai đều gọi cà phê sữa nóng pha phin.

Trong lúc chờ hai ly cà phê, hai người đã cụng ly với nhau bằng… trà đá. Ông Hiệp nói rằng quán cà phê cóc ở Việt Nam thường được phục vụ thêm một trà đá. Trà đá giải khát cho lữ khách khi vừa đi ngoài đường vào và cũng làm cho vị giác và khứu giác được “phục hồi” nhằm thưởng thức những giọt cà phê đúng vị nhất.

Trong lúc chờ nhân viên mang cà phê ra, ông Hiệp và Thủ tướng Trudeau được phục vụ trà đá (Ảnh: nhân vật cung cấp)

“Năm 1995, với ba lô trên vai và chiếc xe đạp, tôi đã có một Sài Gòn cho riêng mình trong ký ức. Nay tôi muốn quay lại đây, thưởng thức một ly cà phê trên chiếc ghế đẩu ngồi ở gốc vỉa hè để xem Sài Gòn thay đổi như thế nào sau bao năm”, ông Hiệp thuật lại lời của Thủ tướng Trudeau.

Rồi ông Trudeau quay sang hỏi chuyện công việc của ông Hiệp như thế nào. Ông Hiệp cũng trải lòng cùng Thủ tướng: “Cũng làm đã lâu, hơn hai mươi năm rồi, tôi có ý định xin hưu để sang Canada sống với con cháu…”.

Nghe đến đó, Thủ tưởng Trudeau xin ngắt ngang: “Chính phủ Cananda rất trân trọng những người lớn tuổi, rất tôn trọng những người hăng say lao động và làm được việc, Canada không quan trọng tuổi tác”.

Nhà toàn quyền G.G David Johnston trao bằng khen tuyên dương 15 năm cống hiến của ông Nguyễn Công Hiệp cho Chính phủ Canada

Thủ tướng Canada nói tiếp: “Nhiều lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Canada tuổi đã trên dưới 70 mặc dù nhà nước quy định là 65 tuổi, nhưng nếu muốn cống hiến thì nhà nước vẫn sẵn sàng hợp tác. Khi nào sức khỏe không tốt thì đi khám bác sĩ. Khi nào bác sĩ nói không thể làm việc nữa thì lúc đó mới thật sự hưu”, ông Hiệp kể.

Ông Hiệp từng lái xe cho nhiều lãnh đạo cấp cao của Cananda khi sang thăm Việt Nam. Trong ảnh: ông Hiệp chụp cùng cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien trong một chuyến tham quan dự án tại Bình Thuận
Trách nhiệm của ông Hiệp cho đến hiện tại là lái xe cho Tổng lãnh sự

Cuộc trò chuyện giữa hai con người chỉ biết nhau qua “giấy tờ” vỏn vẹn chừng mươi phút nhưng ấn tượng hình ảnh một vị lãnh đạo trẻ trung, năng động, thân thiện để lại trong lòng ông Hiệp vô cùng sâu sắc. Hai người trò chuyện bằng tiếng Anh xong rồi tiếng Pháp. Thủ tướng Trudeau khá bất ngờ với khả năng nói tiếng Pháp của ông Hiệp.

Cuối buổi trò chuyện cùng PV, ông Hiệp kể một chi tiết khá thú vị, Thủ tướng Trudeau chủ yếu uống trà đá vì cà phê ở Sài Gòn quá đậm. Khi ông nâng nhẹ chiếc phin lên nhìn giọt cà phê rơi xuống thì ông chỉ cười nhẹ. Ly cà phê sữa ông chỉ nhấp vài ngụm. Bên Canada, người ta uống cà phê với sữa tươi chứ không như Việt Nam uống với sữa đặc có đường.

Thủ tướng chỉ nhấp vài ngụm cà phê chứ không uống vì cà phê Sài Gòn khá đậm. (Ảnh: Ông Hiệp mở lại các bài viết trên mạng xem lại hình ảnh của mình và Thủ tướng Canada Trudeau)

“Khi uống cà phê xong thì Thủ tướng Trudeau chào mọi người đang ngồi cà phê trong quán, bắt tay và chụp hình với họ. Một điều tôi có thể chắc rằng đây không phải là nhân viên an ninh, họ thực sự là khách đến quán uống cà phê”, ông Hiệp kể thời điểm chuẩn bị chia tay Thủ tướng Trudeau.​

Theo giadinh