Chỉ 3 giờ sau bức ảnh chấn động thế giới, ‘bé gái mắt đen’ ra đi dưới đầm nước, mê sảng rồi từ từ tắt thở

Bức ảnh cô bé cả thân thể trắng bệnh, đôi mắt đen xì “hấp hối” vì ngâm trong nước bẩn suốt 3 ngày ám ảnh đến mức nhói lòng.

Thiên tai xảy ra hàng năm ở khắp nơi trên thế giới. Lẽ tất nhiên hậu quả mà nó để lại không chỉ là mất mát về tài sản mà còn là sự thiệt hại về con người. Sau những trận lũ lụt, động đất … đều cướp đi nhiều sinh mạng của nhiều người dân vô tội.

Và có lẽ cô bé 13 tuổi này cũng chỉ là một trong số hàng trăm nghìn người dân phải chịu ảnh hưởng từ trận núi lửa phu trào, xóa sạch cả một ngôi làng ở Columbia.

Hình ảnh bé gái kiên cường chịu đựng ngâm mình trong nước lạnh suốt 3 ngày trời đã gây chấn động cả thế giới. Tragedy of Omayra Sanchez (Bi kịch của Omayra Sanchez) được nhiếp ảnh gia Frank Fournier chụp ở Columbia vào một ngày thứ bảy (16/11/1985), vài ngày sau vụ phun trào của núi lửa Nevado del Ruiz.

Vụ phun trào đã gây ra lở đất, giết chết 25.000 người và gây nên sự phẫn nộ khắp thế giới vì chính quyền địa phương mặc dù đã được cảnh báo nhưng không có những động thái tích cực di dân.

Đôi mắt màu đen ám ảnh của bé gái bị mắc kẹt trong đống đổ nát, ngâm mình trong nước lạnh suốt 3 ngày.

Nhân vật trong bức ảnh là cô bé người Colombia Omayra Sanchez, 13 tuổi trong giờ phút hấp hối giữa đống đổ nát căn nhà của gia đình ở thị trấn Amero thuộc bang Tolima. Sanchez bị kẹt dưới đống đổ nát của căn nhà trong 3 ngày trước khi xa lìa cuộc đời này.

Nhân vật trong bức ảnh là cô bé Omayra Sanchez chỉ mới 13 tuổi. Em bị mắc kẹt dưới đống bê tông đổ nát trong biển nước mênh mông suốt 3 ngày trời. Vì ngâm lâu trong nước lạnh mà toàn thân của cô bé trắng bệch, bầm tím khắp nơi sau trận va đập và kiệt sức vì đói rét. Thế nhưng em vẫn kiên cường bám chặt vào cành cây để không bị nhấn chìm dưới dòng nước. Ánh mắt đen xì của em vẫn ánh lên vẻ kiên cường, hi vọng được cứu sống.

Khi được nhân viên đội cứu hộ tìm ra, cơ thể em đã bị biến dạng, hoại tử, hạ thân nhiệt vô cùng nguy kịch. Nhưng ánh mắt của em vẫn không thay đổi, ngay cả khi đội cứu hộ lặn xuống nước để giải thoát cho em không thành công.

Cô bé vẫn kiên cường chịu đựng gần 60 giờ đồng hồ mặc dù rất đói và lạnh. Hi vọng được cứu sống tràn ngập đôi mắt đen xì của em.

Nửa người dưới của cô bé bị mắc kẹt bởi những bức tường bê tông. Nhiệm vụ giải thoát cho em sẽ không tránh khỏi việc phải cắt bỏ cả hai chân. Nhưng khi đó, đội cứu hộ không có đủ điều kiện để giải cứu, họ chỉ có thể nỗ lực dùng dây kéo cô bé lên. Cô bé tiếp tục phải ngâm trong làn nước lạnh khoảng vài giờ, cuối cùng em không thể tiếp tục chịu đựng được mà qua đời.

Ngay sau khi chụp xong bức ảnh, Frank Fournier đã trao nó cho một đồng nghiệp để chuyển về cho đại diện của ông ở Paris. Và Omayra Sanchez qua đời 3 giờ sau khi tác giả chụp bức ảnh chấn động dư luận mà cô bé là nhân vật chính. Chỉ vài ngày sau, bức ảnh được đăng trên tạp chí Paris Match. Và theo Frank Fournier, phản ứng gay gắt một chiều của dư luận là không công bằng đối với ông.

Nhưng rất tiếc đội cứu hộ đã không thể giải thoát được cho em. Cô bé đã nhắm mắt sau 3 ngày nỗ lực chống chọi.

Ánh mắt cuối cùng cô bé nhìn về phía mọi người thực sự gây ám ảnh khiến đội cứu hộ phải bật khóc. Ngay sau đó, cái chết bi thảm của Omayra Sanchez đã được đưa lên truyền hình và lấy đi nước mắt của hàng triệu người khắp thế giới đồng thời phản ánh sự phẫn nộ của người dân về thất bại thảm hại của các quan chức Colombia trong việc cảnh báo và giải cứu các nạn nhân trong thảm họa thiên nhiên.

Dù cô bé đã ra đi nhưng bức ảnh vẫn “bất tử” trong lòng hàng triệu người. Đôi mắt đen vô hồn đầy ám ảnh trước lúc hấp hối ấy khiến nhiều người cảm thấy đau lòng.

Theo BTS