Cháy chung cư Carina Plaza: ‘Tôi không muốn đứa bé đó chết trên tay mình…’

0
40

Nhiều người dân ngụ tại chung cư Carina Plaza vẫn còn thất thần, chết điếng sau khi trải qua đêm kinh hoàng.

Sáng 23.3, PV Thanh Niên có mặt tại hiện trường vụ cháy làm ít nhất 13 người chết, 14 người bị thương ở chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) và ghi nhận nhiều cư dân ở đây vẫn còn hốt hoảng vì vụ cháy diễn ra nhanh mà không có bất kỳ báo động nào.

Nhiều người dân ngụ tại chung cư Carina Plaza vẫn còn thất thần sau đám cháy. ẢNH: ĐỨC TIẾN

Chị Lợi (31 tuổi, cư dân ở khu A) cho biết thời điểm xảy ra cháy chị đang ngủ thì nghe nhiều người đập cửa nên bật dậy tháo chạy. Hàng chục người từ tầng 9 hốt hoảng chạy xuống dưới thoát thân. Tuy nhiên, càng xuống thì càng nóng và hàng chục người khác cũng từ các tầng ở phía dưới chạy lên.

“Chúng tôi không xuống được mà cùng hàng chục người khác phải chạy lên tầng 11”, chị Lợi kể với khuôn mặt vẫn còn đen nhẻm vì ám khói.

Theo chị Lợi, trong lúc chạy lên tầng 11 thì nhiều người hít phải khỏi ngất xỉu, trong đó chị ám ảnh nhất là hình ảnh người mẹ ẵm 2 đứa con nhỏ.

“Chị ấy bị lạc chồng trong đám cháy và một mình ẵm hai đứa con. Đứa nhỏ mới mấy tháng tuổi. Ẵm được một lúc thì chị ấy ngất giữa đường. Thấy vậy nên tôi ẵm đứa nhỏ được một lúc che chắn cho nó. Được một lúc, khói nhiều quá nên nó bắt đầu ói và lịm dần. Tôi cũng thấy chóng mặt và muốn ngất đi. Tôi không muốn đứa nhỏ chết trên tay mình nên phải đưa lại cho một người khác bế”, chị Lợi kể.
Trong khi đó, cùng đi với chị Lợi là chị Hiền (34 tuổi) nói rằng chị đã nghĩ đến việc mình phải chết vì không còn đường nào để đi, và khói đã tràn ngập trong chung cư.

“Lúc đó thì mạnh ai nấy chạy. Vì khi cháy chung cư không có chuông báo động, hệ thống phun nước cũng không hoạt động. Mấy chục người đứng ở cầu thang mà không biết thoát ra bằng cách nào. Lúc đó chúng tôi đều nghĩ mình sẽ chết”, chị Hiền kể.

Một nạn nhân vừa thoát ra khỏi đám cháy, ngồi chết điếng. ẢNH: TRUNG HIẾU

May mắn khi mọi người thoát ra được ban công ở tầng 11 và bắt đầu lấy đồ đạc là quần áo, khăn thấm nước quấn lên người rồi kêu cứu.

“Ban công chỉ đứng được mời mấy người nên những người khác phải đứng ở bên trong. Tôi thấy người mẹ có hai con đó nói để con ra ngoài ban công còn chị đứng bên trong phòng, khói mù mịt. Sau khi mọi người được cứu, tôi không thấy chị ấy nữa”.

Chị Kim, 35 tuổi, nhà ở block B1 (block bị cháy) kể lý do cả nhà 5 người thoát nạn là do ngày hôm nay (23.3) cả nhà đi Thái Lan du lịch. Do đó, đến khuya ngày hôm qua chị Kim thức đê chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi. Đến khoảng 1 giờ, chị Kim nghe tiếng la to báo cháy. Sau khi biết cháy ở block của mình, chị Kim chạy xuống tầng 4 nhưng khói bốc lên không thể chạy xuống được nữa.

“Lúc này tôi đành chạy lên, lấy khăn ướt để chống khói và đưa gia đình trong đó có đứa con 3 tuổi chạy xuống lầu 4 để đưa mọi người chạy thông tầng qua hồ bơi. May nhờ trời phật hôm nay tôi đi Thái Lan nên tối hôm qua thức khuya dọn đồ mới cứu được cả nhà chứ có nhiều người ngủ mà cháy lan đến không biết. Tội nghiệp nhất là có chị leo thang dây ở tầng 19 thoát xuống nhưng mất bình tĩnh rơi xuống chết ngay trước mặt mọi người”, chị Kim vừa khóc vừa kể.

Theo Thanh Niên