Bộ y tế bác bỏ thông tin lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương

Cách đây một ngày, trên mạng xã hội lan truyền tin tức Bộ Y tế đồng ý chấp thuận nguyện vọng hiến nội tạng hoặc hiến xác cho y học của tử tù Nguyễn Hải Dương (26 tuổi, quê An Giang).

Trang thông tin này cho rằng, trước tình trạng thiếu tình trạng nội tạng để ghép cho người sống, Bộ Y tế đã chấp thuận việc hiến nội tạng của Dương.

Sau đó, trên nhiều trang mạng (không phải các trang báo chính thống) đã rộ lên thông tin Bộ Y tế đồng ý nhận nội tạng tử tù này. Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) đã đưa ra thông tin chính thức, bác bỏ tin đồn vô căn cứ này và khẳng định nó là tin hoang đường, sai sự thật.

Bữa ăn cuối cùng của Dương

Hiện nay, tại một số trang tin điện tử đã đăng tải thông tin: Bộ Y tế đã chấp nhận việc hiến tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương vì tình trạng thiếu nội tạng để ghép cho người sống tại Việt Nam. “Việc phẫu thuật lấy nội tạng của Nguyễn Hải Dương sẽ do đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiến hành. Sau khi trải qua đầy đủ các bước tuyên án, tử tù sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật biệt lập, thay thế cho phòng tiêm thuốc độc với sự giám sát an ninh chặt chẽ từ cơ quan thi hành án. Trước đó, tử tù Nguyễn Hải Dương đã được thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe cũng như các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo các cơ quan nội tạng cũng như sức khỏe của người hiến tạng đạt đủ yêu cầu” – một trang tin điện tử viết.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 17-11, Công an tỉnh Bình Phước khẳng định thông tin trên là sai sự thật. Sau khi thi hành án tử hình đối với Dương vào lúc 6 giờ 20 phút ngày 17-11, Hội đồng thi hành án đã hoàn tất thủ tục bàn giao thi thể cho gia đình tổ chức an táng.

Đây hoàn toàn là những tin đồn vô căn cứ, bịa đặt nhằm mục đích câu view, gây nhiễu loạn dư luận. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang cho biết sẽ báo cáo sự việc cho Bộ Thông tin Truyền thông xử lý.

Trao đổi với báo Phụ nữ TP.HCM, ông Quang khẳng định: “Tôi sẽ báo cáo sự việc này cho Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông. Bởi vì đây là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, lại còn nhân danh Bộ Y tế”.

Ngoài ra, ông Quang còn cho biết, kể cả trước đây khi chưa xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc mà là xử bắn tại pháp trường, cũng không có chuyện lấy nội tạng tử tù.

Một lần nữa, ông Quang khẳng định không thể có chuyện Bộ Y tế chấp nhận nội tạng được hiến bởi tử tù vì khi tử tù bị tiêm thuốc độc, toàn bộ mô tạng đã nhiễm độc chất.

Ảnh:Internet

Hiện nay, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác không quy định lấy thi thể của tử tù.

Xét về khía cạnh khoa học, nguyện vọng hiến xác của tử tù cũng có thể không bao giờ thực hiện được, thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp – Bộ Công an) trao đổi với báo chí khi có thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác.

Ông Quân cho biết, việc tử tù muốn hiến tạng, hiến xác đã đặt ra từ lâu nhưng còn chưa được chấp nhận vì còn nhiều vướng mắc. Ông giải thích các lý do:

Thứ nhất, khi tử tù bị thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc thì cơ thể, nguồn tạng sẽ không được đảm bảo vì nhiễm độc. Ngay cả trường hợp được chấp nhận thì việc lấy tạng trước hay sau thi hành án cũng cần xem xét. Vì mục đích của án tử hình vừa nhằm trừng trị tội ác, vừa để bản thân tử tù hiểu được và tiếp nhận hình phạt này. Nếu lấy tạng trước khi thi hành án thì mục đích này sẽ không đạt được đầy đủ.

Thứ hai, có nhiều trường hợp tử tù mang nhiều bệnh tật, bệnh truyền nhiễm nên chất lượng mô, tạng trong trường hợp chấp nhận cho hiến cũng đáng quan tâm.

Thứ ba, về yếu tố tâm linh, người được ghép tạng sẽ có nhiều băn khoăn khi biết mình đang mang một phần cơ thể của tử tù từng phạm trọng tội.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Vũ (Trưởng bộ môn giải phẫu học, Đại học Y dược TP HCM) cho biết, hệ thống các trường đào tạo y tế trong cả nước chưa ghi nhận sử dụng thi hài nào của người bị tử hình để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bác sĩ Vũ cũng cho rằng, dù luật không cấm tử tù được hiến xác nhưng vì chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể với trường hợp người bị kết án tử hình xin hiến xác nên rất khó để thực hiện. Bên cạnh đó, Đại học Y dược TP HCM cũng có quy định riêng về việc nhận thi hài để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, trong đó có quy định không nhận thi hài những trường hợp tự tử hoặc có dính dáng đến pháp luật.

Hội đồng thi hành án cũng không nhận được bất kỳ văn bản nào của cơ quan chức năng khác về việc sẽ bàn giao thi thể Dương cho cơ quan y tế để phục vụ hiến nội tạng hoặc hiến xác cho y học.

Theo Starsbox