Biển số ‘nhà quê’ có còn được ‘ra phố’ ?

Trước thông tin xe máy biển số tỉnh sẽ bị cấm vào nội thành 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, người trẻ “từ quê ra phố“ không khỏi hoang mang.

Hiện tại 2 thành phố lớn là Thủ đô Hà Nội và TP.HCM đang trong tình trạng quá tải giao thông mọi lúc mọi nơi. Khi mọi người càng ngày càng đổ xô lên thành phố để học tập và làm việc, thì nhu cầu đi lại cá nhân cũng không thể thiếu.

Thế nhưng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy cứ tăng nhanh khiến cho việc kiểm soát và quản lý giao thông cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đây là một trong những bài toán khó cho cả người dân lẫn người làm lãnh đạo.

Phương tiện cá nhân tăng cao khiến giao thông ùn tắc

Mới đây cư dân mạng xôn xao trước tin xe biển số “nhà quê” sẽ bị cấm vào nội đô “thành phố” với nhiều thông tin trái chiều. Đặc biệt là các bạn trẻ dân tỉnh không khỏi cảm thấy hoang mang trước tin tức này.

Theo như tìm hiểu thì thông tin này chỉ mới mang tính chất tham khảo trong quá trình tìm kiếm phương pháp tốt, hợp lý, hợp tình để thuận tiện nhất cho người dân.

Được biết dự thảo giảm tải xe máy liên tục được đề xuất trong suốt 10 năm qua nhưng liên tục thất bại vì không tìm ra hướng đi đúng đắn.

Bắt nguồn từ năm 2003, khi Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra phương án hạn chế xe máy đi theo ngày chẵn lẻ dựa vào biển số xe, nhưng bị dư luận phản đối mạnh mẽ. Năm 2004, Hà Nội lại đưa ra giải pháp tạm ngừng đăng ký xe máy ở một số quận nội thành, tuy nhiên dựa vào kẽ hở của quy định “người quê” lại có dịp nhường lại suất đăng ký xe cho “người phố” để trục lợi. Đến cuối 2005 giải pháp này cũng bị bãi bỏ.

Xe biển “nhà quê” có còn được “ra phố”

Cuối năm 2011, Hà Nội lại tiếp tục đưa ra giải pháp phân làn phương tiện nhằm giảm ùn tắc. Tuy nhiên lòng đường đã hẹp lại còn phân tách, dẫn đến đã ùn lại càng ùn hơn, giải pháp giải tỏa giao thông lại thêm một lần thất bại.

Cùng cảnh ngộ với Hà Nội, “người anh em” TP.HCM cũng không khá khẩm hơn bao nhiêu khi không ngừng nỗ lực tìm ra các giải pháp hạn chế xe máy nhưng đều thất bại từ khi được đề xuất.

Tháng 9/2016 Hà Nội lại tiếp tục soạn thảo ra một đề án về việc cấm xe biển số tỉnh không được vào nội thành, nhưng đề án vẫn nằm trên giấy và xin ý kiến chuyên gia.

Ngày 28/05 vừa qua Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật TP.HCM cũng tổ chức một buổi hội thảo tìm ra giải pháp giảm tải ùn tắc và mật độ dân số cư trú tại thành phố.

Dù là thế nào đi nữa tất cả những thông tin cũng chỉ dừng ở việc tham khảo, đề xuất và nghiên cứu. Hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào về việc những dự án, đề xuất trên sẽ được áp dụng và thực hiện.

Thế nên những bạn đang sở hữu một chiếc xe mang biển số “nhà quê” thì cứ yên tâm mà ra vào thành phố nhé!

Theo Infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published.