Vào ngày hè nắng nóng thì, các bãi biển là điểm đến lý tưởng đối với những người yêu thích du lịch. Tuy nhiên cũng có rất nhiều rủi ro, nguy hiểm rình rập khi đi tắm biển; mà du khách cần nắm được để tự bảo vệ mình.

Nắng, gió và sóng biển, không khi trong lành đem lại cho du khách sự sảng khoái cùng những kỷ niệm khó quên. Bên cạnh đó nước biển có tác dụng rất tốt cho việc cải thiện mạch máu, giảm huyết áp, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể; hỗ trợ và điều trị bệnh thấp khớp và chấn thương.

Tuy nhiên, rất nhiều rủi ro có thể gặp phải khi đi tắm biển, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Một trong số đó là “dòng chảy xa bờ”.

Ảnh minh họa.

“Dòng chảy xa bờ” là một dòng chảy nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển liên tục được đưa vào bờ, chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Vận tốc trung bình của dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1 m/s.

Khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Nhiều khi, do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc của dòng chảy xa bờ có thể lên đến 0,5 m/s; nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic.

“Dòng chảy xa” bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 m, tuy nhiên có khi chiều rộng này lớn đến hơn cả 10 m. Trong một ngày chúng có thể di chuyển đến những vị trí khác nhau trong vùng sóng đổ. Hiện tượng này có thể xảy ra trong vùng đới sóng đổ nào trong đại dương hay ở những hồ lớn. Mặc dù chưa có thống kê chính xác, nhưng thời gian gần đây, tại ột số bãi biển của Việt Nam liên tục có hiện tượng “dòng chỷ xa bờ”, trong đó có những bãi biển thu hút rất nhiều du khách như Cửa Lò, Đà Nãng, Tuy Hòa, Nha Trang…

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên dễ làm cho bạn hiểu lầm đó là nơi an toàn. Khi bạn bơi vào dòng chảy xa bờ, ngay lập tức nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ, rồi chết đuối. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo ra chỗ sâu hơn, dù đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó, người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

Có thể nhận biết được dòng chảy xa bờ bằng đặc điểm sau:

– Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

– Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

– Đôi khi có các mảnh vỡ, bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ:

Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.

Do đó khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ cần phải:

– Bình tĩnh, không hoảng loạn.

– Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức

– Hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

– Nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn, cần quan sát các chỉ số báo an.

Theo methongthai