Liên quan đến việc một bé trai 14 th.á.n.g tuổi nghi bị bạo hành hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi của đối tượng có thể bị xử phạt cao nhất lên tới 20 năm tù giam.

Cháu bé 14 th.á.n.g tuổi hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 4.8 xác nhận, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp chuyển tới từ Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội trong trạng thái mệt mỏi, hoảng sợ, với rất nhiều vết thâm tím khắp cơ thể. Đến nay, cháu bé vẫn đang được tích cực điều trị, theo dõi tại viện bệnh viện.

Về phương diện pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật Nguyễn Anh cho rằng, hành vi bạo hành của đối tượng đối với cháu bé là hết sức dã man, tàn bạo, bởi cháu bé hơn 1 tuổi có thể trạng rất non nớt. Hành vi đánh cháu bé dẫn đến tổn thương não và bầm tím cơ thể là hành vi không thể chấp nhận được, nó đi ngược lại truyền thống đạo đức của Việt Nam cũng như trái với những quy định của pháp luật về quyền được chăm sóc và bảo vệ trẻ em đã được công ước quốc tế cũng như Hiến pháp, pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Trẻ em là đối tượng được bảo vệ đặc biệt theo quy định, dù bất kể lý do nào dẫn đến việc bạo hành cháu bé cũng không thể chấp nhận được và phải xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật kể cả trong trường hợp đối tượng gây án có sử dụng chất k.í.c.h t.h.í.c.h gây ảo giác như ma túy.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, đối tượng bạo hành cháu bé 14 th.á.n.g tuổi có thể bị xử phạt lên tới 20 năm tù giam. (Ảnh: NVCC)

Luật sư Thơm cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng – đánh cháu bé vào những vùng nguy hiểm, trọng yếu trên cơ thể dẫn tới chấn thương sọ não, xuất huyết não và đẩy cháu bé vào tình trạng hôn mê, hiện nay vẫn đang phải thở oxy – đã cấu thành tội giết người theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Mặt khác, án lệ số 01 đã được Hội đồng thẩm phán, Tòa án nhân dân tối cao thông qua có quy định rằng, nếu có sự tác động bằng vũ lực vào những vùng trọng yếu trên cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác thì đều bị xử lý về tội giết người. Xét trong trường hợp này, cháu bé may mắn được cấp cứu kịp thời nên tính mạng được bảo toàn nhưng đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội giết người.

Luật sư Thơm phân tích, hình phạt cao nhất với tội danh giết người được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 93 bộ luật Hình sự là tử hình nếu trong trường hợp cháu bé không may thiệt mạng. Còn trong trường hợp cháu bé được cứu sống, may mắn thoát chết thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về phạm tội chưa đạt theo Điều 18 Bộ luật Hình sự và mức hình phạt cao nhất theo hướng dẫn của luật mới năm 2015 là 20 năm tù giam.

Cũng liên quan đến vụ việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án để làm rõ hơn về vụ việc.

Theo Lao Động

Xem thêm: