Việc bác sĩ làng tiêm thuốc làm trẻ sơ sinh bị bại não khiến các bậc phụ huynh và cộng đồng mạng hoang mang, lo lắng.

Bại não là căn bệnh đáng lo ngại của toàn xã hội hiện nay. Nếu trẻ sinh ra khỏe mạnh mà vì một sơ suất nào đó dẫn đến bị bại não thì thật đáng buồn và đáng trách. Vụ bé gái tên H. (9 tháng tuổi) bị bại não sau khi được một y sĩ trong xã tiêm thuốc chữa viêm phổi là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ và những người hành nghề y về thái độ nghiêm túc trong phòng và chữa bệnh cho trẻ nhỏ.

Bà mẹ còn khá trẻ tên Nguyễn Thị Nhàn (23 tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đến giờ vẫn còn đau đớn tột cùng trước biến chứng bất ngờ của đứa con gái bé bỏng. Đầu tháng 2, bé H. bị ho và sốt cao, gia đình đưa bé lên Bệnh viện huyện Yên Khánh để khám. Bác sĩ kết luận bé bị viêm phổi và cho nhập viện. Sau 3 ngày điều trị, không những tình trạng không thuyên giảm mà bé lại còn bỏ bú. Thấy tình hình không khả quan, sau khi tiêm đủ thuốc, gia đình đã xin cho bé về, hẹn ngày mai lên tiêm tiếp.

Tối hôm xuất viện, chị Nhàn lên nhà cha ruột chơi thì vô tình gặp y sĩ Phạm Văn Khẩn đang tiêm cho cha mình (y sĩ Khẩn đã từng khám chữa bệnh cho người dân xã Khánh Nhạc trong nhiều năm). Sẵn dịp, chị kể chuyện con bị viêm phổi nhưng điều trị mãi không khỏi thì được ông Khẩn khuyên bảo như sau: “Y sĩ Khẩn khuyên vợ chồng tôi để ông điều trị dứt điểm cho cháu, vì viêm phổi trẻ sẽ không lớn được. Hơn nữa, ông Khẩn còn bảo bệnh viện tiêm thiếu thuốc nên chưa khỏi được, ông sẽ chữa khỏi cho con tôi. Ông kê cho tôi 3 loại thuốc về cho con uống (thuốc cảm, long đờm, kháng sinh) và hẹn hôm sau đưa cháu xuống để ông tiêm thuốc. Do ông cùng làng, lại khám, chữa bệnh cho nhiều người tại địa phương trong thời gian dài nên vợ chồng tôi hoàn toàn tin tưởng và đã đồng ý để ông điều trị bệnh cho con”.

Ngay sáng hôm sau, chị Nhàn đưa con sang nhà ông Khẩn tiêm thuốc. Lúc này, vị y sĩ xã mới dùng một lọ thuốc dạng lỏng có tên là Linconmycin và một loại thuốc dạng bột là Pamatase để tiêm cho bé. Mẹ bé giàn giụa nước mắt kể lại: “Trước khi tiêm, ông Khẩn không hề thử phản ứng của Liconmycin. Khi ông Khẩn vừa rút mũi kim ra khỏi tay thì tôi thấy cháu ngất lịm, đầu gục xuồng, toàn thân tím tái. Thấy cháu có dấu hiệu xấu ông Khẩn tiếp tục tiêm cho cháu một mũi trợ tim và vỗ vào lưng con tôi. Ông nói con tôi bị sặc đờm dãi bảo vợ chồng tôi hút đờm sơ cứu cho cháu”.

2 loại thuốc y sĩ xã đã tiêm cho bé H. để rồi gây ra vụ trẻ sơ sinh bị bại não đau lòng

Tuy nhiên, tình trạng bé H. ngày càng xấu đi: “Khi chồng tôi bế con trên tay đi cấp cứu, người con tôi mềm nhũn, khó thở. Con tôi được cấp cứu ép tim 15 phút tại bệnh viện huyện Yên Khánh, sau đó chuyển lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình. Tại bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, con tôi được bác sĩ kết luận sốc phản vệ do Linconmycin, chụp CT não đã bị bại não. Tuy nhiên, con tôi vẫn bị hôn mê nên được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị”.

Sự hối hận muộn màng của bố mẹ bé H.

Hiện tại, nhìn con đang khỏe mạnh bình thường bỗng dưng bị bại não, mà trẻ sơ sinh bị bại não chữa trị được không trong trường hợp này đang là câu hỏi còn bỏ ngỏ, có vẻ rất khó. Vợ chồng chị Nhàn không nén nổi cảm xúc đau khổ dâng lên đến tận cùng. Vừa thương con vừa hận bản thân mình thiếu hiểu biết. Chỉ vì chút nể nang và tin vào trình độ chuyên môn lâu năm của y sĩ Khẩn mà bản thân đã tự đẩy con gái vào con đường bệnh tật, không biết rồi tương lai con sẽ đi đâu về đâu: “Vợ chồng tôi rất hối hận, nhưng giờ hối hận cũng đã muộn. Cháu giờ bị teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất. Từ ngày xảy ra sự việc cháu đau đớn nhưng không thể khóc được, không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại”.

Người mẹ của trẻ bị bại não đau đớn kề cận con sau tai biến kinh hoàng

Đấy các mẹ thấy không? Chỉ một chút sơ sẩy của bậc làm cha làm mẹ đủ khiến con cái lãnh chịu hậu quả to lớn không thể khắc phục được. Em thấy tình trạng tự ý khám chữa bệnh cho trẻ như trên khá phổ biến hiện nay. Nhiều mẹ thấy con bị bệnh thì lười đưa đi bệnh viện (vì ngại chờ lâu) nên đã tìm đến các nhà thuốc tư nhân để tự ý mua thuốc cho con uống hoặc đưa đến nhà các y bác sĩ nhờ họ khám, kê đơn, chích thuốc tại nhà. Cũng có trường hợp như gia đình chị Nhàn là cho con đi khám nhưng sau đó lại xin xuất viện về nhà điều trị theo ý mình hoặc đi theo một lộ trình chữa trị của bác sĩ khác. Các mẹ không biết rằng, việc thay đổi y bác sĩ điều trị, thay đổi đơn thuốc… một cách cẩu thả như vậy sẽ khiến bé dễ rơi vào tình trạng “xung đột” các thành phần của thuốc gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, các loại thuốc đều có chống chỉ định, trường hợp kháng thuốc… riêng nên phải xem xét kĩ lưỡng trước khi tăng giảm liều lượng, đổi thuốc. Vị bác sĩ trên đây đã tự ý tăng liều tiêm mà chưa có sự xem xét kĩ lưỡng.

Nguy hiểm hơn nữa khi bấy lâu nay có rất nhiều người không có bằng cấp đường hoàng vẫn hành nghề y, mở quầy bán thuốc, khám chữa bệnh, chích thuốc cho người dân trong địa bàn mình. Việc này gây ra nhiều tai biến đáng tiếc, tăng các nguy cơ virus kháng thuốc, kháng vắc xin, để lại hậu quả lâu dài cho con người. Đây là bài học lớn cho các bậc làm cha mẹ nói riêng và tất cả mọi người nói chung, khi có bệnh phải đến bệnh viện thăm khám đường hoàng, vừa đủ thuốc thang, trang thiết bị, có y bác sĩ theo dõi, giấy tờ lưu lại cẩn thận. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có đơn cụ thể của bác sĩ, không được đưa con đến các phòng khám tư không có giấy phép đường hoàng, tránh để các y bác sĩ “chui” chích thuốc, cho con uống thuốc bừa bãi.

Lời giải trình từ phía vị y sĩ xã tự ý tiêm thuốc khiến bé gặp tai biến

Y sĩ Phạm Văn Khẩn cho biết, ông được gia đình bé H. nhờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi. Khi tiêm, bé nhiều đờm dãi nên bị sặc dẫn tới khó thở, tím tái. “Bước đầu tôi cấp cứu cho cháu và cho đi viện. Thuốc tôi tiêm cho cháu mua tại các nhà thuốc, từ xưa tới nay bệnh viện vẫn dùng bình thường. Tôi pha thuốc đúng nồng độ và đúng liều lượng. Cháu ra Hà Nội điều trị nên tôi không ra thăm được nhưng hàng ngày vẫn gọi điện hỏi thăm. Khi cháu ở Ninh Bình tôi có tới thăm một lần”. Tuy nhiên, theo lời bố bé H. thì gia đình nhiều lần liên lạc với ông Khẩn để giải quyết vụ việc nhưng ông cố tình lẩn tránh và thoái thác trách nhiệm. Gia đình thuộc diện khó khăn nhưng đã phải tự chi phí hơn 100 triệu đồng điều trị cho con dù biết con tiên lượng xấu.

Bố đứa trẻ bị bại não chỉ biết cố hết sức có thể để kiếm tiền lo liệu cho con

Rõ ràng trong vụ này, ông Khẩn làm y sĩ mà không tuân thủ các nguyên tắc trong ngành y như: tự ý nhận điều trị cho bệnh nhân, tự ý kê đơn, thay đổi liều lượng thuốc dùng. Khi xảy ra sự cố làm trẻ sơ sinh bị bại não, ông Khẩn còn biện minh, thoái thác trách nhiệm thì thử hỏi y đức ngành Y của ông ở đâu?

Ngoài sai lầm đưa con đi chích thuốc ở nơi không đảm bảo, mẹ cũng cần lưu ý một việc làm của bố mẹ khi trẻ sơ sinh bị sốt dễ khiến con bại não nữa để tránh. Bên cạnh đó, nắm vững kiến thức nhận biết trẻ bị bại não để kịp thời phát hiện và đưa con đi bệnh viện khám chữa.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bại não

1/ Trẻ phát triển bình thường phải đảm bảo những điều sau:

-Trẻ từ 0-1 tháng tuổi: Có phản xạ mút, bú, nuốt, co rúm khi bị kích thích, nắm bàn tay, lúc 3 tuần tuổi biết nhìn theo vật di động.

-Trẻ 2 tháng tuổi: Biết hóng chuyện, mỉm cười, biết nhìn vật sáng di động.

-Trẻ 3 tháng tuổi: Nằm sấp ngẩng đầu, giữ vật trong tay 1 – 2 phút, đưa mắt tìm nguồn tiếng động, vật di động.

-Trẻ 6 tháng tuổi: Cổ vững, ngồi vững, đứng xốc nách, nhặt đồ vật bằng 5 ngón, phân biệt lạ quen, phát âm bi bô.

-Trẻ 9 tháng tuổi: Nằm sấp có thể bò, lật, tự đưa thức ăn lên miệng, biết đáp ứng khi gọi tên, có cảm giác vui mừng sợ hãi.

-Trẻ 12 tháng tuổi: Tập đi men theo thành giường, đập phá đồ chơi, nói một số từ đơn, bắt chước lời nói, biết thể hiện tình cảm vui cười, giận khóc, vẫy chào tạm biệt.

-Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Chạy dễ ngã, trèo cầu thang, chơi tập thể, tranh giành đồ vật, biết ghen tị, biết làm theo mệnh lệnh, đòi đồ vật bằng cách gọi tên đồ vật, biết chỉ các phần cơ thể

-Trẻ 3 tuổi: Tiếp thu học thuộc bài hát ngắn, đứng bằng một chân, chủ động chăm sóc bản thân, biết tên tuổi mình, tháo lắp đồ chơi đơn giản, biết giao tiếp, thắc mắc bằng ngôn ngữ.

-Trẻ 6 tuổi: Ngôn ngữ hoàn chỉnh, học thuộc bài hát dài, có khả năng phân tích, tổng hợp, thích trò chơi tập thể.

2/ Dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh bại não:

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị bại não mà mẹ nên lưu ý:

– Trẻ rất yếu hoặc mềm nhẽo sau khi đẻ, nhất là sau các liên quan đến sản khoa như đẻ khó, đẻ ngạt tím, ngạt trắng, đẻ non tháng, đẻ già tháng, đẻ thiếu cân, mổ đẻ…

– Trẻ không mút, không bú, hay sặc sữa, đùn sữa và thức ăn, lè lưỡi ra ngoài hoặc rụt lưỡi vào trong.

– Các dị tật hoặc mất chức năng ở tứ chi: tay chân hoặc mềm yếu không cử động được hoặc co cứng ở tư thế gấp hoặc xoay trong hoặc đổ ra ngoài. Bàn tay nắm chặt, ngón tay cái gập khép chặt.

– Trẻ có các tư thế bất thường hoặc cổ mềm rũ, lưng yếu, các khớp yếu, cơ yếu, chậm ngẩng đầu, nâng tay, không giữ được thăng bằng, không giữ được ở tư thế sinh lý; hoặc bị co cứng, ngửa cổ, ưỡn lưng, gập lưng, xoắn vặn chi, cứng khớp, co cứng cơ, khi bị kích thích hoặc đặt bế nằm ở một tư thế nhất định càng co cứng hơn.

– Trẻ có đầu bé nhọn hoặc đầu to quá cỡ và ngày càng to ra theo năm tháng với các thóp và khớp sọ giãn rộng.

– Trẻ có khuôn mặt tròn, mắt xếch, lưỡi to, dày

– Trẻ có biến dạng ở hộp sọ, thay đổi cấu trúc giải phẫu ở tai, mắt, như dị dạng vành tai, lác mắt, sụp mi, rung giật nhãn cầu…, dị dạng cột sống, thoát vị tủy sống…

– Các rối loạn về tâm thần: hoặc la hét kích thích, quấy khóc suốt ngày đêm, hoặc li bì, kém linh hoạt, đáp ứng yếu ớt, khóc rên khi bị kích thích đau…

Ở trẻ lớn:

– Dễ nhận biết nhất là các rối loạn dáng đi như đi lệch, đi với hai đầu gối chụm khép chặt vào nhau kèm theo co cứng cơ.

– Chỉ đứng trên các đầu ngón chân, duỗi cứng hai bàn chân, đi bằng cả hai mũi chân. Đi xiêu vẹo, run rẩy không vững, dễ bị ngã.

– Tập đi muộn, đi lạch bạch, hay ngã, bàn chân phẳng.

– Chậm hơn các trẻ khác cùng lứa tuổi trong các bước phát triển: lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Thờ ơ kém nhận thức, như không biết lạ quen, không biết biểu lộ tình cảm, chậm nói, không đáp ứng với tiếng gọi, tiếng động, đến 3 tuổi mà vẫn chưa nói được tất cả.

Các sự cố, tai nạn xảy ra bất ngờ khiến trẻ sơ sinh bị bại não không chỉ tội nghiệp các con mà bậc làm cha làm mẹ cũng đau đớn không kém. Trường hợp tự ý tiêm thuốc, hành nghề một cách cẩu thả của vị y bác sĩ trên đây sẽ là bài học giúp bố mẹ cẩn thận hơn trong khám chữa bệnh cho con.

Theo WTT