Bác bỏ tin đồn lấy nội tạng tử tù Nguyễn Hải Dương

Sáng 17/11, trao đổi với báo Phụ nữ TP.HCM, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định thông tin lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương là thông tin hoang đường, sai sự thật.

Khẳng định đây là thông tin thất thiệt, ông Nguyễn Huy Quang cho biết sẽ báo cáo sự việc cho Bộ Thông tin truyền thông xử lý: “Tôi sẽ báo cáo sự việc này cho Bộ, trưởng Bộ Thông tin truyền thông. Bởi vì đây là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, lại còn nhân danh Bộ Y tế”.

Tử tù Nguyễn Hải Dương đã được thi hành án, thi thể được bàn giao cho gia đình

Ông Nguyễn Huy Quang khẳng định ngay cả trước kia, khi xử tử tù bằng hình thức bị bắn tại pháp trường, cũng không có chuyện lấy nội tạng tử tù. Hiện nay, khi tử tù bị xử bằng cách tiêm thuốc độc, khi đó toàn bộ các mô tạng đã nhiễm độc chất thì lại càng không thể có chuyện này được.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác không quy định lấy thi thể của tử tù.

Theo Điều 59 Luật Thi hành án hình sự năm 2010, việc thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc. Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định Quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác quy định rõ như sau: “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Như vậy, tử tù không bị cấm hiến mô, bộ phận cơ thể hay hiến xác sau khi thi hành án tử”. Tuy pháp luật không cấm nhưng hiện tại chắc chắn là không có quy định nào cho phép lấy nội tạng tử tù dù người này có ý định hiến xác cho khoa học đi nữa.

Trao đổi với chúng tôi, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khẳng định không hề có chuyện đội ngũ y bác sĩ của nơi này sẽ thực hiện lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương.

Ngày hôm qua 16/11, trên mạng xã hội lan truyền tin tức Bộ Y tế đồng ý chấp nhận nguyện vọng hiến nội tạng hoặc hiến xác cho y học của tử tù Nguyễn Hải Dương. Trang tin này cho rằng trước tình trạng thiếu nội tạng để ghép cho người sống, Bộ Y tế đã chấp nhận việc hiến tạng của tử tù.

Theo Phụ Nữ