18 sự thật thú vị về Mật vụ Mỹ, đọc #4 bạn mới biết mình ‘lầm tin’ bấy lâu nay

Mật vụ Mỹ như chúng ta được biết là những người luôn theo sát bảo vệ các Tổng thống. Đây là một lực lượng quan trọng trong việc kiểm soát an ninh tại Nhà Trắng và cũng là những người bảo đảm an toàn cho các nhân vật quan trọng trong bộ máy nhà nước Hoa Kỳ.

Dưới đây là một số sự thật thú vị về Cơ quan Mật vụ Mỹ có thể bạn chưa biết.

18. Họ không chỉ bảo vệ các tổng thống

Ảnh Internet

Không chỉ tổng thống mà cả gia đình họ, các cựu tổng thống và gia đình của các cựu tổng thống cũng được bảo vệ. Cơ quan Mật vụ cũng bảo vệ khách của tổng thống và bất kỳ ai mà tổng thống muốn bảo vệ.

17. Có ba giai đoạn cho mỗi nhân viên mật vụ

Ảnh Internet

Mới đầu, các nhân viên sẽ chưa được tham gia vào trực tiếp vào công việc. Họ phải làm việc tại văn phòng trong vòng 3 năm nếu muốn đối mặt với các nhiệm vụ mang tính thách thức (giai đoạn này kéo dài 4-7 năm). Trong giai đoạn cuối, một nhân viên được thăng lên vị trí cao hơn hoặc trở lại làm công việc văn phòng.

16. Họ được đào tạo để sẵn sàng lấy thân che đạn và sống sót trong nước.

Ảnh Internet

Trước bất kỳ sự kiện quan trọng nào, Cơ quan Mật vụ sẽ hình dung và diễn tập tất cả các tình huống ám sát có thể xảy ra. Họ sử dụng loại đạn đặc biệt cho những buổi huấn luyện này. Tất cả các nhân viên cũng trải qua một khóa phát triển kỹ năng sau mỗi 8 tuần.

15. Họ có kỹ năng để sẵn sàng sơ cứu

Ảnh Internet

Mỗi nhân viên đều có những kỹ năng y khoa cơ bản và trong tình huống nguy cấp đều có thể tiến hành sơ cứu trước khi xe cứu thương đến hoặc trước khi họ đến bệnh viện. Mỗi tuyến đường của tổng thống đều được nghiên cứu kỹ lưỡng để bệnh viện luôn cách đó 10 phút.

14. Họ luôn lưu trữ những bịch máu cùng nhóm máu với Tổng thống

Ảnh Internet

Các Mật vụ luôn sẵn sàng tận dụng các kỹ năng y khoa của họ trong các tình huống khẩn cấp và thậm chí họ có thể truyền máu cho Tổng thống khi có bất trắc xảy ra. Để đảm bảo an toàn trước mọi tình huống, những đặc vụ Mỹ luôn mang theo máu có cùng nhóm máu với Tổng thống.

13. Mount Weather (Hầm ngầm bí mật của Nhà trắng) không phải chuyện bịa

Ảnh Internet

Mount Weather là địa điểm sơ tán chính cho Tổng thống, toàn bộ nội các và những quan chức khác. Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, cả bộ máy chính quyền sẽ được chuyển đến boongke này bằng đường không vận. Sau khi đã di chuyển qua “Tháp Cỏ xanh” (mật danh của tháp điều khiển bãi đậu trực thăng) và vào bên trong, “hành khách” sẽ được yêu cầu xuất trình thẻ căn cước trước khi được phép bước qua cánh cửa an toàn bằng thép dày gần 2 m.

12. Trong sàn của văn phòng Bầu dục có cảm biến chuyển động

Ảnh Internet

Cơ quan Mật vụ có một quy tắc rằng không bao giờ để Tổng thống ở một mình. Tuy nhiên nếu Tổng thống muốn ở một mình, muốn đóng cửa văn phòng Bầu dục và để các nhân viên ở bên ngoài, thì họ sẽ theo dõi những chuyển động trong căn phòng cũng như các mối đe dọa tiềm ẩn dựa trên dữ liệu của cảm biến chuyển động gắn dưới sàn.

11. Họ phải chia sẻ sở thích cùng Tổng thống

Ảnh Internet

Khi có quy định Tổng thống không thể ở một mình, các Mật vụ sẽ phải theo sát các hoạt động thường ngày và chia sẻ các sở thích cùng Tổng thống. Khi Tổng thống muốn chạy bộ, trượt ván hay đi bộ đường dài, sẽ luôn có các Mật vụ cùng tham gia.

10. Họ phải đề phòng với tất cả các mối đe dọa, thậm chí là những bức thư

Ảnh Internet

Ngoài những người có nhiệm vụ luôn theo sát bảo vệ gia đình Tổng thống, Cơ quan Mật vụ cũng luôn theo dõi và đề phòng trước những nguy cơ tấn công và ám sát Tổng thống, kể cả với những bức thư được gửi đến cũng sẽ đều phải qua sự kiểm tra của họ.

9. Họ luôn theo dõi và liên tục chụp ảnh

Ảnh Internet

Khi diễn ra các sự kiện có mặt của Tổng thống, các Mật vụ liên tục chụp ảnh tất cả những gì xảy ra và đặt rất nhiều máy quay ghi lại mọi thứ. Điều này sẽ giúp họ nắm bắt được tình hình xung quanh và phát hiện ra những mối nguy hiểm, nếu có sự cố xảy ra họ sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân.

8. Họ đông hơn chúng ta nghĩ

Ảnh Internet

Nếu nhắc đến Secret Service (Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ), chúng ta thường nghĩ đến 100 (hoặc thậm chí ít hơn) những nhân viên an ninh xuất chúng. Thực ra, họ có khoảng 6.500 người. Ngoài ra, còn có những nhân viên chuyên làm việc cho các đơn vị bảo vệ riêng.

7. Chỉ có một Mật vụ đã chết trong thời gian phục vụ Tổng thống

Ảnh Internet

Khi các Mật vụ nguyện hy sinh mạng sống của họ vì lợi ích của Tổng thống, điều đó là tự nguyện. Tuy nhiên, trong toàn bộ lịch sử của cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ chỉ có một đặc vụ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Người đó là Leslie Coffelt, đã tử nạn trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Harry Truman vào ngày 1/11/1950.

6. Họ luôn giữ bí mật trụ sở chính

Ảnh Internet

Trụ sở của Cơ quan Mật vụ được đặt tại Washington nằm trong một tòa nhà mà không có dấu hiệu gì để nhận ra. Thậm chí không có bất kỳ thùng rác nào ở gần (vì để tránh bị đặt bom). Tòa nhà nằm trên một con phố có cái tên vô cùng ngắn: H Street.

5. Ngày thành lập lực lượng Mật vụ Mỹ chính là ngày Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát

Ảnh Internet

Cố Tổng thống Abraham Lincoln đã ký sắc lệnh thành lập cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Hugh McCullough trình bày ý tưởng của mình vào sáng ngày 14/4/1865. Và vào buổi tối hôm đó Tổng thống Lincoln đã đến nhà hát Ford, nơi ông bị bắn vào đầu.

4. Cơ quan Mật vụ không được thành lập để bảo vệ tổng thống

Ảnh Internet

Ngay cả khi đã được thành lập vào buổi sáng hôm đó, nó cũng sẽ không cứu được mạng của tổng thống Lincoln vì mục đích chính của cơ quan là để đối phó với những kẻ giả mạo và gian lận tài chính.

3. Họ không đeo kính đen

Ảnh Internet

Trong các bộ phim, tất cả các Mật vụ luôn mặc bộ đồ đen, đeo kính đen và tai nghe với dây xoắn. Các Mật vụ thực sự khi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống rất ít khi đeo kính đen, bởi vì đeo kính làm họ bị hạn chế tầm nhìn và có thể bỏ lỡ sự nguy hiểm từ một ánh sáng bất thường.

2. Đôi lúc họ cũng thất bại

Ảnh Internet

Ngày nay, thật khó để che giấu bất kỳ điều gì, là sai lầm của Cơ quan Mật vụ cũng không ngoại lệ. Từng có một người đàn ông mang dao nhảy qua hàng rào vào đến tận sảnh của Nhà trắng.

1. Tay của họ luôn sẵn sàng

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Nếu để ý kĩ hơn những bức ảnh chụp các Mật vụ, bạn có thể thấy rằng đa phần họ thường giữ bàn tay của mình xung quanh khu vực eo. Vị trí của các ngón tay có thể khác nhau, nhưng ý nghĩa là như nhau – đây là một tư thế sẵn sàng để nhanh chóng rút vũ khí bất cứ lúc nào trong những trường hợp bị tấn công bất ngờ.

Theo ĐKN