Chê người khác mập xấu: Bồi thường ít nhất 15 triệu và ngồi tù 5 năm

Chê người khác mập xấu bị coi là hành vi trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, thậm chí là làm nhục người khác.

Không phải chỉ với những người mập, béo, ngay cả với những người gầy gò, ốm yếu cũng có thể là đối tượng bị chê cười bởi dáng vóc của họ không được xem là chuẩn trong mắt nhiều người.

Theo Điều 20 của Hiến pháp năm 2013 là văn bản pháp luật có giá trị cao nhất thì mọi người đều có quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm; không bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm… Hiện thực hóa điều đó, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội thì người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích hay trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng.

Ảnh minh họa

Nếu hành vi chê bai người khác mập béo xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người này có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức án là phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phải ngồi tù từ 03 tháng cho đến cao nhất là 05 năm. Chưa kể, có thể áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung với người vi phạm, đó là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.

Đó là mới nói đến trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự mà người vi phạm phải chịu, chưa tính đến khoản trách nhiệm dân sự, tức là phải bồi thường cho người bị chê bai.

Ảnh minh họa

Căn cứ theo Điều 592 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác phải bồi thường các khoản gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút và thiệt hại khác, chưa tính đến thiệt hại tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa là 14,9 triệu đồng (tương đương với 10 lần mức lương cơ sở theo quy định hiện tại). Mức tối đa này có thể thay đổi khi mức lương cơ sở thay đổi.

Biết có quy định rồi, thì đừng nên chê người khác mập béo nữa nha mấy bạn! Còn những người từng bị chê thì đừng tự ti với cơ thể của mình nữa nhe!

Theo WTT