Yêu Hoàng hậu như Vua Bỉ: 5 lần sảy thai, không có con, truyền ngôi cho em để bảo vệ vợ

Có trong tay địa vị, quyền thế nhất vương quốc nhưng vua Baudouin lại quyết định vẫn chung thủy, yêu thương Hoàng hậu Fabiola cho dù bà trải qua 5 lần sảy thai và không có con nối dõi.

Không nạp thiếp cũng chẳng lập thêm vợ mà quyết định nhường ngôi để bảo vệ Hoàng hậu, vua Baudouin đã khiến không ít người sửng sốt trước tình yêu chung thủy của ông dành cho người vợ mà ông yêu thương cho đến cuối đời.

Baudouin – Fabiola: Một lần gặp gỡ, vương vấn cả đời

Vua Baudouin được xem là vị vua có cuộc đời vô cùng sóng gió trước khi kế thừa ngai vàng thống trị vương quốc Bỉ. Ông từng trải qua một tuổi thơ bất hạnh khi người thân lần lượt qua đời. Sự kiện hoàng hậu Astrid – mẹ ông qua đời đã trở thành cú sốc tâm lý nặng nề đến vị Hoàng tử này. Sau đó, ông cùng em trai phải phiêu bạt khắp nơi khi Đức xâm chiếm đất Bỉ. Năm 21 tuổi Baudouin được phong làm đức vua thứ 5 của Bỉ sau khi cha ông thoái vị.

Vóc dáng thanh mảnh, cách nói chuyện thông minh cùng gương mặt tràn đầy sức sống, Fabiola đã khiến vua Baudouin nhớ mãi không quên trong buổi tiệc hoàng thất xa hoa ấy. (Ảnh: Pinterest )

Trong chuyến công du đến đất nước Tây Ban Nha, ông đã gặp được cô y tá xinh đẹp, nhân hậu Fabiola De Mora Y Aragon trong buổi tiệc hoàng gia được tổ chức để chào đón nhà vua. Nữ y tá này không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp, nổi bật mà còn có xuất thân từ một gia đình quý tộc, giàu có lại còn được quản giáo nghiêm khắc. Tuổi còn trẻ, Fabiola đã thông thạo 6 thứ tiếng gồm Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Anh, Đức và Italy.

Sau lần gặp gỡ định mệnh ấy, vua Baudouin quyết định nhờ 1 nữ tu sĩ tìm hiểu về thân thế của Fabiola và người đẹp xứ Tây Ban Nha vô cùng tức giận quyết sang Bỉ để gặp gỡ dưới sự thúc giục của vị nữ tu kia. Quyết định sang Bỉ đã khiến cuộc đời của vị tiểu thư xinh đẹp này thay đổi bởi khi tiếp xúc, gặp gỡ nhiều hơn với vị vua trẻ tuổi, cô càng bị cuốn hút và tình yêu cũng chính thức được nảy mầm từ đây.

Mối tình hoàng thất đáng ngưỡng mộ và nể trọng

Năm 1960, vua Baudouin và Fabiola chính thức kết hôn. Trong suốt nhiều năm chung sống, người dân nước Bỉ thời ấy luôn được nhìn thấy và vô cùng tự hào về Quốc vương và Hoàng hậu bởi họ luôn dành cho nhau tình cảm hết sức mặn nồng. Vua Baudouin luôn tay trong tay với Hoàng hậu Fabiola dù là trong những buổi lễ lơn hay gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia.

Vua Baudouin luôn trao cho Hoàng hậu Fabiola những cử chỉ vô cùng ấm áp và dịu dàng dù ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào. (Ảnh: Getty Images )

Mối tình đẹp đẽ, hạnh phúc ấy khiến không chỉ hoàng thất mà còn khiến người dân Bỉ hết sức nể trọng, bởi khi được hỏi đến chuyện cả hai yêu nhau như thế nào, vị vua đều quay sang vợ trìu mến và nói rằng: “Chuyện này chắc chỉ con cái chúng tôi mới biết được mà thôi.”

Bất hạnh sảy thai 5 lần, không có con nối dòng, Vua vẫn một lòng yêu thương và chung thủy với vợ

Những đứa con chính là kết tinh minh chứng cho hạnh phúc của các cặp vợ chồng và với nhà vua Baudouin lẫn hoàng hậu Fabiola cũng nghĩ như thế. Thế nhưng, bất hạnh lại xảy đến với đôi vợ chồng quyền lực nhất nhì đất Bỉ này. Suốt 5 lần mang thai, hoàng hậu Fabiola đều sảy thai. Điều này khiến cho nhà vua lẫn hoàng hậu vô cùng đau buồn. Cũng từ đó, ông hiểu này để đưa một đứa trẻ đến với thế giới này thiêng liêng và đáng quý như thế nào. Chính bì thế sau này, nhà vua đã từng từ chối ký vào văn bản cho phép phá thai tại Bỉ.

Không con thì đã sao, vua Baudouin vẫn một lòng yêu vợ và chẳng hề nghĩ đến chuyện cưới thêm người khác để có người thừa kế. (Ảnh: Getty Images)

Sau lần sảy thai thứ 5, Baudouin quyết không cho phép vợ đánh đổi cuộc sống của mình vào nguy hiểm thêm một lần nào nữa. Ông đã nói với Fabiola rằng: “Đừng quan tâm tới việc em không thể sinh con. Vợ chồng chúng mình có thể biến tình yêu nhỏ thành tình yêu lớn dành cho những trẻ em khác”. Cũng chính vì lý do này mà về sau cặp vợ chồng quyền lực đã thành lập một bệnh viện cho trẻ em và trung tâm dành cho các trẻ mắc bệnh tâm thần.

Nhà vua cũng biết được chuyện không con sẽ trở thành sức ép như thế nào đến vợ và hoàng thất Bỉ nên Baudouin ở tuổi 40 đã đưa ra quyết định nhường ngôi cho em trai – ngay khi ông qua đời. Sau khi trút bỏ gánh nặng liên quan đến người thừa kế, Baudouin và Fabiola liên tiếp thực hiện cũng như tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đối với trẻ em và phụ nữ. Công chúng Bỉ lẫn thế giới đều được nhìn thấy cặp vợ chồng này đi đâu cũng có nhau, cùng đọc sách, săn bắn, cùng trượt tuyết và cùng nhau thưởng thức những bữa ăn tuyệt vời. Một vị cận thần của vua Baudouin từng kể lại rằng: “Lúc nào họ cũng quấn quýt bên nhau, bịn rịn không rời”.

Vì Hoàng hậu Fabiola, vua Baudouin đã quyết định truyền ngôi cho em trai để tránh vợ bị gây sức ép từ hoàng gia lẫn dư luận. (Ảnh: Pinterest)

Đến năm 1993, nhà vua Baudouin đột ngột qua đời vì cơn đau tim khiến nhiều người sửng sốt. Trong lễ tang của nhà vua, thay vì mặc váy đen, hoàng hậu Fabiola lại quyết định xuất hiện với trang phục màu trắng mà lúc sinh thời vua Baudouin rất thích cũng như nói lời từ biệt người chồng bà hết mực yêu thương: “33 năm bên nhau giờ chúng ta tạm xa nhau nhé. Em yêu anh”, đã khiến không ít người tham dự lễ tang ngày ấy xúc động dâng trào.

Sau khi chồng mất, hoàng hậu Fabiola cũng không hề ở lại cung điện, bà nhanh chóng rời khỏi và dọn đến sống tại vùng Stuyvenbergh và hạn chế xuất hiện trước công chúng. Đến năm 2014, sau 10 năm ra đi của vua Baudouin, Hoàng hậu Fabiola cũng trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 86.

Có thể nói, đây được xem là một trong những giai thoại tình yêu chung thủy, đẹp nhất nhì hoàng thất mà đến hiện tại vẫn khiến người đời nhắc đến. Họ không tiếc lời ca ngợi một vị vua si tình, có thể sẵn sàng vì vợ, tình yêu với vợ rũ bỏ hết danh vọng, quyền thế để đối lấy một đời bình yên, những tháng ngày vô lo cho bà dù chẳng thể có con nối dòng.

Theo bestie